ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563.

เปิดเอกสารแฉคุณภาพอาหารนักเรียน ทน.นครศรีธรรมราช

3.0K 36
เปิดเอกสารแฉคุณภาพอาหารนักเรียน ทน.นครศรีธรรมราช

พบการสอบสวนปัญหาอาหารไม่ได้คุณภาพของผู้รับจ้างเหมาทำอาหารส่งโรงเรียนเทศบาลนครนครศรีธรรมราชอีกหนึ่งโรงเรียน-การจ้างช่วงอาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้อาหารของนักเรียนไม่มีคุณภาพ ขณะที่โรงเรียนเทศบาลวัดมเหยงคณ์ผู้เกี่ยวข้องรับหนักใจย้อนถามผู้บริหารทำบันทึกแจ้งอย่างต่อเนื่องแต่ไม่ดำเนินการ-ผู้ปกครองแฉเพิ่งรู้สาเหตุลูกขอเงินเพิ่มเหตุอาหารไม่พอ

(3 ก.ค.62) ที่โรงเรียนเทศบาลวัดมเหยงคณ์ ตำบลคลังอำเภอเมืองนครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นสถานศึกษาสังกัดเทศบาลนครนครนครศรีธรรมราช ที่กำลังถูกให้ความสนใจถึงคุณภาพของอาหารกลางวัน หลังจากมีการเผยแพร่คลิปวีดีโอที่ดูเหมือนว่าอาหารที่ให้เด้กนักเรียนบริโภคไม่ได้คุณภาพ ขณะที่ผู้บริหารอ้างว่าเป็นการตักอาหารที่หนักมือไปทำให้หลังๆนั้นอาจมีไม่เพียงพอ


วันนี้ผู้สื่อข่าวได้เข้าไปติดตามการเลี้ยงอาหารกลางวันของนักเรียนเด็กเล็กชั้นอนุบาลปีที่ 1 และ 2 ของโรงเรียนแห่งนี้ พบว่าผู้รับเหมาได้นำอาหารมาส่งเช่นทุกวัน วันนี้มีเมนูผัดซีอิ๊วเส้นบะหมี่ โดยมีโปรตีนน่าจะเป็นชิ้นปลาเส้นและเนื้อสัตว์ พร้อมทั้งซุปโครงไก่ต้มฟักเขียว และมีสัปปะรด ตัดชิ้นมีโควตาคนละ 1 ชิ้นเท่านั้น

ผู้ที่เกี่ยวข้องได้ให้ข้อมูลแต่ปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์เนื่องจากเกรงผลกระทบกับการทำงาน บอกว่าปัญหาที่มีนั้นเกิดขึ้นมานานแล้ว ผู้บริหารไม่ยอมพูดถึงปัญหาที่แท้จริงผู้ตรวจรับอาหารทุกวันบันทึกปัญหาไว้ในแบบฟอร์มทุกวัน และมีปัญหาทุกด้านตลอดมาบันทึกแบบรายวันด้วยซ้ำหากจะมีการตรวจสอบขอให้มีการตรวจบันทึกเหล่านี้ให้ละเอียดจะเห็นปัญหาที่แท้จริง และขอให้มีความซื่อตรงอย่าให้มีการบันทึกย้อนหลังเกิดขึ้นข้อเท็จจริงจะปรากฏ

อาหารวัดนี้คือผัดซีอิ๊ว ลองไปตรวจสอบกันแล้วเห็นกันทุกคนผู้สื่อข่าวที่เข้าบันทึกภาพเห็นเช่นเดียวกัน ผัดซีอิ๊วมีเนื้อสัตว์โปะหน้ามาบางๆเมื่อใช้ทัพพีคนลงไปด้านล่างไม่มีอยู่เลย ต้มซุปโครงไก่กับฟักเขียวอย่างที่เห็นกัน

และเมื่อมีการตรวจสอบข้อมูลในเชิงลึกกลับพบอีกว่าปัญหาโครงการอาหารกลางวัน ไม่ได้มีปัญหาแค่โรงเรียนเทศบาลวัดมเหยงค์เพียงที่เดียว แต่พบว่าก่อนหน้านี้เพียง 2 สัปดาห์เอกสารชิ้นนี้อาจเป็นหลักฐานที่สำคัญสะท้อนให้เห็นปัญหาของโครงการอาหารกลางวันของเทศบาลนครนครศรีธรรมราชหลังจากที่โรงเรียนเทศบาลวัดเสาธงทอง ซึ่งเป็น 1 ใน 9 แห่งของโรงเรียนในสังกัดเทศบาลนครนครศรีธรรมราช ได้ทำบันทึกเรื่องอาหารไม่ได้คุณภาพจนมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนขึ้น โดยมีข้อสรุปเป็นเอกสารหลักฐานที่ชัดเจน 3 ประเด็นหลักคือ 1.มีผู้รับช่วงต่อจากผู้รับจ้างที่ทำสัญญากับโรงเรียน 2.ผู้รับช่วงจัดส่งอาหารที่ไม่มีคุณภาพเช่นอาหารรสเค็ม ผลไม้หรือขนมจัดซ้ำคุณภาพต่ำรับประทานไม่ได้ 3.ผู้รับช่วงส่งอาหารไม่เพียงพอกับจำนวนนักเรียน แต่ที่ประชุมของคณะกรรมการได้มีมติให้ผู้รับจ้างส่งอาหารให้โรงเรียนเองตามสัญญา

ขณะที่ผู้ปกครองนักเรียนโรงเรียนเทศบาลวัดมเหยงค์ ได้เปิดเผยว่าหลังจากที่ปรากฏเป็นข่าวยอมรับว่าตกใจและเสียใจมาก ลูกชายมาบอกเพียงว่าขอเงินเพิ่มเพื่อไปซื้อของรับประทานตอนเที่ยง รับประทานอาหารกลางวันไม่อิ่ม มาทราบตอนนี้ว่าเกิดปัญหาขึ้น

.

เรื่องโดย กฤษณะ ทิวัตถ์สิริกุล | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend