ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2564

"ฝ่ายค้าน" เตรียมยื่นญัตติด่วน! กรณีคดีลอบทำร้าย "จ่านิว"

2.88K 369
ฝ่ายค้าน เตรียมยื่นญัตติด่วน! กรณีคดีลอบทำร้าย จ่านิว

"ฝ่ายค้าน" เตรียมยื่นญัตติด่วนกรณีคดีลอบทำร้ายจ่านิว เผยอาจทบทวนการเดินหน้ายื่นเรื่องร้องต่อป.ป.ช. เพื่อเอาผิดกับประธานสภา ไม่บรรจุการตรวจสอบการได้มาซึ่ง ส.ว.เข้าสู่วาระประชุม

จากกรณีนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ "จ่านิว" ซึ่งถูกคนร้ายสวมหมวกกันน๊อค ขับขี่รถจักรยานยนต์ จำนวน 2 คน ใช้กระบองแบบยืดทำร้ายร่างกาย จนได้รับบาดเจ็บ เหตุเกิดบริเวณปากซอยรามอินทรา 109 แขวงมีนบุรีและเขตมีนบุรี กทม. โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ มุ่งประเด็นไปที่ ความเห็นต่างทางด้านการเมือง และเรื่องส่วนตัว ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุด นายสุทิน คลังแสง คณะกรรมการประสานงานพรรคฝ่านค้าน (วิปฝ่ายค้าน) ระบุถึงผลประชุมวิปฝ่ายค้านถึงการทำงานในสภาสัปดาห์นี้ ว่า ที่ประชุมคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน หรือ วิปฝ่ายค้าน ในวันนี้ ได้พิจารณากรณีการยื่นญัตติ เพื่อติดตามความคืบหน้าในคดีลอบทำร้ายจ่านิว โดยจะพิจารณาว่า จะดำเนินการยื่นญัตติเป็นรายพรรค หรือ ในนามพรรคร่วมฝ่ายค้าน เนื่องจากเห็นว่าเป็นเรื่องสำคัญกระทบกับสิทธิเสรีภาพของประชาชนและอยากให้ผู้ที่เกี่ยวข้องติดตามจับกุมผู้ที่ก่อเหตุมาดำเนินคดีให้ได้ ซึ่งกรณีนี้ได้สะท้อนถึงความไม่จริงใจในการแก้ปัญหาของรัฐบาลเพราะที่ผ่านมามีนักเคลื่อนไหวทางการเมืองถูกทำร้ายอย่างต่อเนื่อง แต่ยังไม่สามารถจับกุมผู้กระผิดมาลงโทษได้ รวมถึงต้องติดตามว่าพรรคร่วมรัฐบาลจะมีการกลับลำถอนญัตติด่วน เรื่องค่าโง่ทางด่วนเพื่อให้ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรพิจารณาตั้งกรรมาธิการวิสามัญว่า ค่าโง่ทางด่วน 1.37 แสนล้าน เป็นค่าโง่ทางด่วนหรือไม่ หลังมีความพยายามที่จะขอเลื่อนญัตติค่าโง

นายสุทิน บอกว่า นอกจากนี้ได้รับแจ้งจากทางสภาฯ ว่าไม่สามารถบรรจุเข้าสู่วาระการประชุมได้ โดยให้เหตุผลว่าสภาไม่มีอำนาจในการตรวจสอบการได้มาซึ่ง ส.ว. ซึ่งตนขอสงวนสิทธิที่จะยืนยันว่าสภาฯ สามารถตั้งคณะกรรมการวิสามัญฯ ได้ และมีอำนาจในการตรวจสอบคสช. และทุกหน่วยงานที่ใช้งบประมาณแผ่นดิน ขณะเดียวกันที่ประชุมวิป 7 พรรค ยังมีความเห็นว่าเมื่อไม่สามารถตรวจสอบได้ จึงจำเป็นต้องปรับปรุงถ้อยคำ ยื่นเป็นญัตติใหม่ โดยนายสมคิด เชื้อคงส.ส. อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย จะยื่นญัตติใหม่โดยใช้ชื่อว่า ตั้งคณะกรรมการวิสามัญศึกษาการได้มาซึ่งส.ว. โดยเป็นการเปลี่ยนจากคำว่าตรวจสอบเป็นศึกษา ทั้งนี้จะเสนอต่อประธานสภาฯ ได้ในวันพรุ่งนี้ ส่วนที่ตนบอกจะดำเนินคดีเอาผิดกับประธานสภาฯ นั้นจะชะลอไว้ก่อน เพื่อรอดูว่าประธานจะบรรจุญัตติใหม่ที่จะเสนอหรือไม่.


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend