ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2564

แหวกวิถี "เสี่ยแฮงค์" ห้วงยาม "สามมิตร" เก็บฉาก

13.66K 45
แหวกวิถี เสี่ยแฮงค์ ห้วงยาม สามมิตร เก็บฉาก

คลื่นลมในพรรคพลังประชารัฐจะสงบชั่วคราวด้วยเสียงให้สัมภาษณ์ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ย้ำหนักแน่นว่ารายชื่อคณะรัฐมนตรีจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไรอีกแล้ว

อาการตัดพ้อต่อว่าผู้บริหารพรรคของ "เสี่ยแฮงค์" อนุชา นาคาศัย ผู้พลาดหวังจากตำแหน่งรัฐมนตรี ก็คงเงียบตาม และเจ้าตัวอาจจะต้องถอยกลับไปตั้งหลักที่เมืองชัยนาท

มาจากทนายความ

จากเด็กหนุ่มรุ่นหลานมังกรพลัดถิ่นที่เติบโตในร้านขายยาเล็กๆ ที่ตลาด ต.โพนางดำตก อ.สรรพยา จ.ชัยนาท "อนุชา นาคาศัย" ก็เข้ามาแสวงหาโอกาสในเมืองหลวง

"เสี่ยแฮงค์" อนุชา นาคาศัย

"เสี่ยแฮงค์" ในวัยเด็ก สะพายกระเป๋าจากชัยนาทมาอาศัยอยู่กับญาติย่านบางนา เข้าเรียนมัธยมปลายที่โรงเรียนบดินทรเดชา แล้วจึงเลือกเรียนที่คณะนิติศาสตร์ รามคำแหง ทำงานหลากหลายอาชีพ ตั้งแต่ทนายความฝึกหัดไปจนถึงเซลส์ขายเครื่องปั๊มน้ำ

สมัยที่เป็นทนายความหนุ่ม เพื่อนของ "สมศักดิ์ เทพสุทิน" เห็นว่ามีความรู้ทางด้านกฎหมายจึงชักชวนเสี่ยแฮงค์มาช่วยงานนักการเมืองหน้าใหม่จากสุโขทัยเมื่อปี 2526 ซึ่งลูกชาย "โกเหนา" ผู้รับเหมารายใหญ่แห่งศรีสำโรง สุโขทัย เพิ่งได้เป็น ส.ส.สมัยแรก สังกัดพรรคกิจสังคม

แสดงว่าเสี่ยแฮงค์ใกล้ชิดสมศักดิ์มายาวนานมากตั้งแต่เป็น ส.ส. และรัฐมนตรีหลายกระทรวง

"มือดีล" คู่ใจสมศักดิ์

เมื่อสมศักดิ์ เทพสุทิน ทิ้งกิจสังคม ตัดสินใจเข้าร่วมงานการเมืองกับพรรคไทยรักไทย "เสี่ยแฮงค์" จึงกลับบ้านเกิดเมืองนอนไปสมัครส.ส. และโค่นแชมป์เก่า ชัยวัฒน์ ทรัพย์รวงทอง อดีต ส.ส.หลายสมัย ลงได้อย่างไม่ยากเย็น

ช่วงที่สมศักดิ์เป็น "รัฐมนตรี" ในรัฐบาลทักษิณ "เสี่ยแฮงค์" ก็ตามไปเป็นเลขานุการรัฐมนตรีทุกกระทรวง และเป็นมือประสานสิบทิศของมุ้งวังน้ำยม

สมศักดิ์ และอนุชา คบค้ากันมานาน

ปี 2550 พรรคไทยรักไทยถูกยุบ "เสี่ยแฮงค์" ต้องเว้นวรรค 5 ปี จึงส่ง "พรทิวา ศักดิ์ศิริเวทย์กุล" อดีตภรรยาเป็นส.ส.ชัยนาท และได้เป็นรัฐมนตรีพาณิชย์ในรัฐบาลอภิสิทธิ์

ช่วงหลังเสี่ยแฮงค์จับมือตระกูล "สงฆ์ประชา" จึงทำให้การแข่งขันในสนามชัยนาทไม่ต้องออกแรงเหนื่อยอย่างการเลือกตั้งครั้งล่าสุด เสี่ยแฮงค์แทบไม่ได้มาหาเสียง ปล่อยเป็นหน้าที่ของมณเฑียร สงฆ์ประชา

ทั้งเสี่ยแฮงค์-มณเฑียร โกยแต้มเข้าป้ายเหมือนไม่มีคู่แข่ง

"สามมิตร" จบแล้ว

ปลายปีที่แล้ว สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ, สมศักดิ์ เทพสุทิน และ อนุชา นาคาศัย เปิดตัว "กลุ่มสามมิตร" ครึกโครม ออกเดินสายชักชวนอดีต ส.ส.จากหลายพรรคมาสังกัดซุ้มสามมิตร

หลังการเลือกตั้งอดีตส.ส.สายสามมิตร สอบตกกว่าร้อยละ 80 สมศักดิ์จึงทำแนวร่วมกับกลุ่มกำแพงเพชร กลุ่มเพชรบูรณ์ และกลุ่มนครสวรรค์ พร้อมประกาศผ่านสื่อว่ากลุ่มสามมิตรมี ส.ส.อยู่ในมือ 30 กว่าชีวิต

สุริยะ และสมศักดิ์ แกนนำสามมิตร

เมื่อการฟอร์มคณะรัฐมนตรีผ่านไปทำให้อดีตส.ส.หลายกลุ่ม เริ่มมองเห็นว่ากลุ่มสามมิตรไม่มีพลังต่อรองจริง จึงขยับขยายหาพื้นที่ของตัวเอง

ในชั่วโมงนี้กลุ่มสามมิตรกลับไปสู่จุดเดิมคือ กลุ่มมัชฌิมา มี ส.ส.เขต 6 คนเท่านั้น

สุโขทัย 2 คน พรรณสิริ กุลนาถศิริ น้องสาวสมศักดิ์ เทพสุทิน และ ชูศักดิ์ คีรีมาศทอง

ราชบุรี 2 คน บุญยิ่ง นิติกาญจนา ภรรยากำนันตุ้ย และ กุลวลี นพอมรบดี ลูกสาวของมานิต นพอมรบดี

ชัยนาท 2 คน เสี่ยแฮงค์ อนุชา นาคาศัย และ มณเฑียร สงฆ์ประชา

ส่วนส.ส.หน้าใหม่ที่มาจากพิจิตรและพิษณุโลก จำนวน 5 คน ได้แยกตัวออกจากกลุ่มสามมิตรไปขึ้นตรงกับผู้มีบารมีในพรรคพลังประชารัฐ

สุชาติ ชมกลิ่น กลุ่มชลบุรี สาขา 2

ขณะที่ส.ส.พรรคพลังประชารัฐในภาคกลางก็ไม่ได้ขึ้นต่อเสี่ยแฮงค์ เพราะกลุ่มส.ส.หน้าใหม่ประมาณ 10 คนได้ไปสังกัด "กลุ่มชลบุรีสาขา 2" ที่มี "ส.ส.เฮ้ง" สุชาติ ชมกลิ่น เป็นหัวหน้ากลุ่ม

สังเกตอาการของสมศักดิ์ที่เงียบผิดปกติ เหมือนรู้ชะตากรรม จึงปล่อยให้เสี่ยแฮงค์ เล่นบทไพร่ราบออกท้ารบบนกำแพงเมือง

อาการป่วนของเสี่ยแฮงค์ อาจส่งผลกระทบต่อ ส.สุริยะ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้


คอลัมน์ "ท่องยุทธภพ" โดย"ขุนน้ำหมึก" หนังสือพิมพ์คมชัดลึก 1 ก.ค.62

เรื่องโดย คมชัดลึก | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend