ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

เปิด 33 รายชื่อ ส.ส.ฝ่ายค้านฯ ถูกยื่นสอบถือหุ้นสื่อ

4.50K 24
เปิด 33 รายชื่อ ส.ส.ฝ่ายค้านฯ ถูกยื่นสอบถือหุ้นสื่อ

ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ ชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ พร้อมด้วยฝ่ายกฏหมายพรรค ทศพล เพ็งส้ม และส.ส.พรรคพลังประชารัฐ แถลงข่าวกรณีเตรียม ยื่นศาลรัฐธรรมนูญ ปม.ส.ส.ฝ่ายค้านถือหุ้นสื่อ

โดย นายชัยวุฒิ บอกว่า จากกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญมีมติรับคำร้อง ส.ส. ฝ่ายรัฐบาลถือหุ้นสื่อจำนวน 32 คน แนวทางดังกล่าวทำให้ทีมงาน ฝ่ายกฎหมาย ของพรรคพลังประชารัฐ แล้วมาตรวจสอบคุณสมบัติของส.ส.พรรคฝ่ายค้าน ทั้งหมด 7 พรรค ที่เข้าข่ายเป็นเจ้าของและถือหุ้นกิจการสื่อมวลชน รวมทั้งหมด 33 คน เป็นพรรคอนาคตใหม่จำนวน 21 คน พรรคเพื่อไทย 4 คน พรรคประชาชาติ 1 คน พรรคเสรีรวมไทย 3 คน และพรรคเพื่อชาติ 4 คน

ซึ่งทางพรรคได้รวบรวมเอกสารข้อมูลไว้พร้อมแล้ว และจะเดินทางไปยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญภายในวันนี้ โดยประเด็นที่ยื่นก็จะเป็นเช่นเดียวกันกับที่ฝ่ายค้านยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญให้ตรวจสอบคุณสมบัติของพรรคฝ่ายรัฐบาล โครงการพรรคพลังประชารัฐจะไม่ได้ยื่นผ่านทาง ประธานสภาผู้แทนราษฎร แต่จะไปยื่นกับทาง ศาลรัฐธรรมนูญโดยตรง เพื่อเป็นการไม่ต้องให้ทางประธานสภาเสียเวลาตรวจสอบข้อมูล ยืนยันว่าตามรัฐธรรมนูญได้มีการเปิดช่องทาง บุคคลเป็นผู้ยื่นเรื่องโดยตรงไปที่ศาลรัฐธรรมนูญได้

ขณะที่นายทศพล บอกถึงการชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาของ21 ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ที่ศาลรับคำร้องว่า ในส่วนนี้ทางพรรคได้มีระยะเวลาเตรียมความพร้อมไว้ โดยภายในอาทิตย์หน้ามาว่าศาลจะยังไม่มีคำสั่ง หรือส่งคำร้องมาที่พรรค แต่จะต้องมีการจัดทำต้นร่างแก้ไขข้อกล่าวหา ให้เสร็จสิ้นทุกคนก่อน โดยขณะนี้ยังมีปัญหาบางส่วนในเรื่องเอกสารที่ต้องขอจากหน่วยงานราชการ


ล่าสุด มีการเปิดเผยรายชื่อสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่เข้าข่ายเป็นเจ้าของหรอเป็นผู้ถือหุ้นในกิจการหนังสือพิมพ์หรือสื่อมวลชนใดๆอันขัดต่อบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98 (3)

โดยประกอบด้วย

.

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์