ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2563.

เปิดบทบาท-หน้าที่ "บิ๊กโจ๊ก" นั่ง อนุฯ ก.ตร.

1.8K 1
เปิดบทบาท-หน้าที่ บิ๊กโจ๊ก นั่ง อนุฯ ก.ตร.

จากกรณีที่ "พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ" รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ(ก.ตร.) นัดประชุม ก.ตร. ถกประเด็นร้อนข้อกฏหมาย หลังถูก"ผู้กำกับหนุ่ย"ร้องทุกข์ และยังมีคำสั่งตั้ง "บิ๊กโจ๊ก" พล.ต.ท.สุรเชษฐ หักพาล นั่งเป็น อนุ ก.ตร.


ล่าสุด ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) เมื่อเวลา11.50 น. วันที่26 มิถุนายน แหล่งข่าวระดับสูง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรมว.กลาโหม เซ็นคำสั่งให้ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ที่ปรึกษาพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรี อดีตผบช.สตม. เป็นอนุกรรมการ ก.ตร. ว่า

เป็นเรื่องปกติ ไม่มีอะไรตื่นเต้น เนื่องจากในคณะกรรมอนุก.ตร. ก็มีอดีตข้าราชการตำรวจ อดีตนักวิชาการ ผู้เชี่ยวชาญแต่ละด้าน ซึ่งอนุก.ตร. แต่ละชุดตั้งขึ้นมาเพื่อทำงานบางเรื่องที่ได้รับมอบหมายจา ก.ตร. เช่น รวบรวมข้อมูล เสนอ พิจารณา หลังจากนั้นก็เสนอให้ประธานอนุก.ตร.ในชุดนั้นๆ นำเสนอในที่ประชุมก.ตร. ส่วนคณะอนุกรรมการแต่ละชุดจะมี

ทั้งนี้ แม้ว่า พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ จะเป็นคณะกรรมการอนุก.ตร. แต่ไม่มีอำนาจ ไม่มีบทบาท และไม่เกี่ยวข้องกับการพิจารณา หรือเสนอ กลั่นกรองตั้งแต่งข้าราชการตำรวจ พูดง่ายคือเป็นลูกน้องอนุก.ตร. ที่ตั้งขึ้นมาเพื่อทำงานในบางเรื่อง หน้าที่หลักของ พล.ต.ท.สุเชษฐ์ คือเป็นที่ปรึกษาพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

อย่างไรก็ตาม อำนาจหน้าที่ของอนุกรรมการ ก.ตร. เช่น 1.พิจารณาและเสนอความเห็นต่อ ก.ตร.ในการวินิจฉัยปัญหาข้อกฏหมายตาม พระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2547 และกฏหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง 2.พิจารณาและเสนอความเห็นต่อ ก.ตร.เกี่ยวกับการออก แก้ไข ปรับปรุง และยกเลิกในส่วนที่ไม่จำเป็นของกฎหมาย 3.พิจาณามีความเห็นเสนอก.ตร.ในเรื่องที่อนุกรรมการ ก.ตร.เกี่ยวกับกฏหมายและระเบียบ เห็นสมควรเสนอ ก.ตร.พิจารณา 4.ทำการแทน ก.ตร.ในเรื่องเกี่ยวกับการแก้ไขทะเบียนประวัติ เกี่ยวกับวันเดือนปีเกิด ของข้าราชการตำรวจ ตลอดจนเรื่องเกี่ยวกับการให้เพิ่มหรือถอนรายชื่อข้าราชการตำรวจ จากประกาศรายชื่อ ข้าราชการตำรวจที่จะพ้นจากราชการ เพราะเกษียณอายุ และให้การรับรอง การตรวจสอบ วันเกิด ปี เกิด ของผู้ที่จะพ้นจากราชการเพราะเกษียณอายุ ในกรณีที่เกี่ยวข้องกับการแก้ไขวัน เดือน ปีเกิด ของข้าราชการตำรวจ เป็นต้น และ 5.กิจการอื่นๆ ตามที่ ก.ตร.มอบหมาย

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย แฟ้มภาพ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend