ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2563

"ช่อ"สวน"ดอน"แก้ปัญหาอาเซียนยุคก่อน-ยุคนี้ผิดฝาผิดตัว

5.42K 74
ช่อสวนดอนแก้ปัญหาอาเซียนยุคก่อน-ยุคนี้ผิดฝาผิดตัว

โฆษกพรรคอนาคตใหม่ พรรณิการ์ วานิช สวนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ดอน ปรมัตถ์วินัย วิจารณ์ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ชี้แก้ปัญหาอาเซียน ยุคก่อน-ยุคนี้ผิดฝาผิดตัว แสดงวิสัยทัศน์เรียกร้อยอาเซียนข้ามการแทรกแซงกิจการภายในชาติ

โฆษกพรรคอนาคตใหม่ พรรณิการ์ วานิช  บอกถึงกรณีที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศดอน ปรมัตถ์วินัย  ออกมาสัมภาษณ์วิพากษ์วิจารณ์ กรณีหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ  ที่แสดงวิสัยทัศน์ เรียกร้องให้อาเซียนก้าวข้ามการแทรกแซงกิจการภายในชาติสมาชิก ว่าความคิดเห็นของนายธนาธรดังกล่าว อาจส่งผลต่อความสัมพันธ์ของประเทศสมาชิกที่อยู่กันมากว่า 50 ปี แตกแยกกันได้

โดยส่วนตัวแล้วมองว่านายดอนเคยทำงานอาเซียนเมื่อปี 2518 ถึง 2519 ซึ่งในยุคนั้นปัญหาอาเซียนเป็นเรื่องของสงครามเย็น แตกต่างกับบริบทในยุคนี้ การที่นายดอนออกมาแสดงความคิดเห็น พรรคยินดีรับฟัง แต่มองว่าการนำความคิดเห็นในยุคนั้น มาใช้กับอาเซียนยุคปัจจุบัน อาจเป็นเรื่องที่ผิดฝาผิดตัว

บริบทของปัญหาอาเซียนในยุคนี้เป็นเรื่องของปัญหาข้ามพรมแดน สงครามการค้า ปัญหาสิ่งแวดล้อม ขยะทะเล ดังนั้นคงไม่สามารถใช้มุมมองตามแบบของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศได้  และในวิสัยทัศน์ของนายธนาธร ต้องการแก้ปัญหาของอาเซียน  ไม่อยากเห็นประเทศถูกแช่แข็ง เหมือนอย่างเช่นในอดีต

ส่วนกรณีที่นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ไปร้องเรียนต่อ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้ใช้อำนาจไต่สวน สอบสวน และลงโทษตามข้อบังคับ ว่าด้วยประมวลจริยธรรมของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและกรรมาธิการ กรณี ช่อ-พรรณิการ์ วานิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคอนาคตใหม่ ได้โพสต์ภาพและข้อความจำนวนมากในเฟสท์บุ๊ก ที่อาจเชื่อมโยงกับเรื่องของสถาบันพระมหากษัตริย์อย่างไม่เหมาะสม

นางสาวพรรณิการ์บอกว่าส่วนตัวแล้วได้มีการชี้แจงในเรื่องนี้ผ่านทางสื่อและ Social Media ไปแล้วหลายครั้งซึ่งยืนยันว่าพร้อมที่จะให้ตรวจสอบ และหากจะเรียกไปชี้แจง ก็พร้อมจะไป และพร้อมยอมรับการตรวจสอบในเรื่องนี้


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend