ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ลุ้น!.....ศาลชี้ปมถือ "หุ้นสื่อ" อนาคตใหม่ส่อตกม้าตาย

2.66K 1

ศาลรัฐธรรมนูญนัดประชุมบ่ายนี้ คาดว่าจะมีคำสั่งเกี่ยวกับคำร้องของพรรคอนาคตใหม่ที่ให้ตรวจสอบคุณสมบัติการเป็น ส.ส.ของพรรครัฐบาล 41 คน เพราะพบหลักฐานว่าถือครองหุ้นในกิจการสื่อมวลชนและหนังสือพิมพ์

ตัวแทนพรรคอนาคตใหม่ยื่นคำร้องนี้ผ่านประธานสภาผู้แทนราษฎร นายชวน หลีกภัย ให้ส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญเพื่อวินิจฉัยคุณสมบัติการเป็น ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล 41 คน เพราะมีหลักฐานว่ายังคงถือหุ้นในกิจการสื่อมวลชนและหนังสือพิมพ์ โดยนายชวนได้ส่งเรื่องต่อไปยังศาลรัฐธรรมนูญแล้วเมื่อวันที่ 12 มิ.ย.ที่ผ่านมา คาดว่าศาลจะมีคำสั่งว่าจะรับหรือไม่รับวินิจฉัยในวันนี้ โดยหากรับวินิจฉัย จะมีประเด็นที่ต้องจับตาต่อว่า ศาลจะสั่งให้ ส.ส.ที่ถูกยื่นตรวจสอบ หยุดปฏิบัติหน้าที่เหมือนกรณีของหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หรือไม่

แต่ก่อนจะไปถึงจุดนั้น นายทศพล เพ็งส้ม หัวหน้าทีมกฎหมายต่อสู้คดี 27 ส.ส.พลังประชารัฐ ถูกร้องเรียนถือครองหุ้นสื่อ ได้ออกมาบอกใบ้ผลการยื่นคำร้องของพรรคอนาคตใหม่ว่า อาจเป็นการ "ตกม้าตาย" เพราะเป็นการยื่นตรวจสอบผิดรูปแบบ ผิดช่องทาง

นายทศพล อ้างว่า พรรคอนาคตใหม่ยื่นคำร้องในรูปแบบ "หนังสือราชการทั่วไป" ไม่ได้ปฏิบัติตามรูปแบบที่กำหนดในพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2561 มาตรา 41 ที่ว่า การขอให้ศาลพิจารณาวินิจฉัยคดีเกี่ยวกับการสิ้นสุดสมาชิกภาพของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรหรือสมาชิกวุฒิสภา ให้กระทําเป็นคําร้องตามแบบที่กําหนดในข้อกําหนดของศาลเท่านั้นดังนั้น นายทศพล จึงเห็นว่าการยื่นคำร้องของพรรคอนาคตใหม่ไม่ถูกต้องตั้งแต่เริ่มแรก ส่วนศาลจะสั่งจำหน่ายคดีหรือไม่ ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศาล

ขณะที่ความเคลื่อนไหวในด้านของพรรคอนาคตใหม่ คือการโหมกระแสว่าคดีนี้ส่อไปในทาง "สองมาตรฐาน" เพราะใช้เวลานานกว่าคดีของนายธนาธร และศาลยังไม่สั่ง ส.ส.ที่ถูกกล่าวหา หยุดการปฏิบัติหน้าที่


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend