ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2564

ชาวนาสุพรรณบุรี 3 อำเภอ วอน นายกรัฐมนตรี ช่วยน้ำทำนา

6.10K 243
ชาวนาสุพรรณบุรี 3 อำเภอ วอน นายกรัฐมนตรี ช่วยน้ำทำนา

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 26 มิ.ย. 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวนาตำบลไร่รถ อ.ดอนเจดีย์ ต.ตลิ่งชัน ต.สระแก้ว ต.สนามคลี อ.เมืองสุพรรณบุรี และ ต.พลับพลาไชย อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี ที่ใช้น้ำในคลองมะขามเฒ่า-อู่ทอง (มอ.) กว่า 100 คน รวมตัวกันที่ หมู่ 3 ต.สนามคลี และ หมู่ 7 ต.ตลิ่งชัน เพื่อเรียกร้องขอให้ทางชลประทานระบายน้ำเพิ่ม เนื่องจากฝนทิ้งช่วง ทำให้ต้นข้าวที่เพิ่งปลูกขาดน้ำหล่อเลี้ยง และกำลังจะยืนต้นตาย

นายบำรุง ผลมุข ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 ต.ตลิ่งชัน อ.เมืองสุพรรณบุรี กล่าวว่า พื้นที่ของตน ชาวนาทำนาได้เพียงปีละ 1 ครั้งเท่านั้น ที่ผ่านมาทางชลประทานประกาศให้ชาวนาเริ่มทำนาได้ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม-มิถุนายน แต่ขณะนี้ชาวนาที่ใช้น้ำจากคลองมะขามเฒ่า-อู่ทอง กำลังเดือดร้อนหนัก นาข้าวรวมๆกันแล้วทั้ง 3 อำเภอหลายหมื่นไร่ กำลังขาดน้ำไปหล่อเลี้ยงต้นข้าวดินเริ่มแตกระแหง เนื่องจากฝนทิ้งช่วงจึงวอนทางชลประทานช่วยเร่งระบายน้ำมาช่วยเหลือชาวนาด้วย หากภายใน 7-10 วัน ฝนไม่ตกลงมาและชลประทานไม่ระบายน้ำเพิ่มลงมาช่วยเหลือ นาข้าวหลายพันไร่ต้องขาดน้ำต้นข้าวต้องเหี่ยวแห้งยืนต้นตายอย่างแน่นอน

นายวรภพ ฉิมพันธุ์ ประธานคณะกรรมการ GMC ดูแลจัดสรรน้ำคลอง มอ.คลองมะขามเฒ่า-อู่ทอง เปิดเผยว่า คลองมะขามเฒ่า-อู่ทอง มีระทางยาวกว่า 100 กิโลเมตร ขณะนี้ชาวนาที่ใช้น้ำคลองมะขามเฒ่า-อู่ทอง ฝั่งซ้าย ช่วงคลอง 17 ชาวนายังพอมีน้ำสูบไปใส่นาข้าวอยู่บ้าง แต่ช่วงปลาย ชาวนากำลังเดือดร้อนน้ำในคลองมาไม่ถึงเกษตรกร

ประกอบกับช่วงนี้ฝนทิ้งช่วงด้วย ชาวนาก็ได้เพราะปลูกนาข้าวไปแล้วหลายพันไร่ ชาวนาจึงได้รับความเดือดร้อนมารวมตัวกัน เพื่อวิงวอนให้ทางชลประทานเร่งระบายน้ำเพิ่มมากขึ้นเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้เกษตรกร


นายวรภพ กล่าวต่อว่า เดิมสำนักงานชลประทานที่ 12 รับปากว่าจะส่งน้ำเข้าคลองมะขามเฒ่า-อู่ทอง 25 คิวต่อวินาที และยังพูดคุยกันว่าจะต้องให้ผ่าน กม.ที่ 57 ซึ่งเป็นเขตรับผิดชอบของโครงการส่งน้ำฯอ.ดอนเจดีย์ ที่ 8 -10 คิวและผ่าน กม.ที่ 72 ประมาณ 4-5 คิว ถ้าเป็นน้ำมาแบบนี้จะสามารถบริหารจัดการแบ่งปันน้ำได้ถึงตลอดคลองยัน กม.สุดท้ายของคลองมะขามเฒ่า-อู่ทอง ถ้าครั้งนี้ไม่ได้รับการช่วยเหลือเชื่อว่าถ้ายังไม่ได้รับการช่วยจากชลประทานอย่างเร่งด่วนจะทำให้ชาวนาเสียหายทั้งหว่านข้าวไปแล้ว 15 วัน 1 เดือน จนถึงข้าวกำลังตั้งท้องออกรวง มูลค่าของความเสียหายไม่ต่ำกว่า 25 ล้าน

ดังนั้นจึงขอฝากถึงท่านนายกรัฐมนตรีให้ช่วยแก้ไขด้วย เพราะปัญหาใหญ่ๆยังแก้ไขมาได้มากมาย โดยสั่งมายังกรมชลประทาน กรมฝนหลวง เนื่องจากคลองมะขามเฒ่า-อู่ทอง การปลูกข้าวต้องผนวกกัน คือน้ำ คลอง จึงขอให้ท่านช่วยเหลือชาวนาสุพรรณบุรีด้วย...

.

.

.

.

..

เรื่องโดย วัฒนพล มัจฉา | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend