ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2563

"สมชาย" จี้กกต.สอบพิรุธ! "อนค." ไม่ระบุข้อบังคับเรื่องระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข

2.70K 102
สมชาย จี้กกต.สอบพิรุธ! อนค. ไม่ระบุข้อบังคับเรื่องระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข

นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา จากการสรรหา ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว จี้กกต.เข้าตรวจสอบพรรคอนาคตใหม่ ทำไมไม่ยอมระบุเรื่องระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุขไว้ในข้อบังคับพรรคให้ชัดเจน โดยมีข้อความระบุว่า ...

เพราะเหตุใดในพรรคอนาคตใหม่ที่ไม่ยอมระบุเรื่องระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุขไว้ในข้อบังคับพรรคให้ชัดเจนเช่นพรรคการเมืองไทยทั่วไป แต่กลับเลี่ยงการกล่าวถึงว่าเป็นระบอบประชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ เพราะถ้าเป็นเช่นนั้นคงไม่ต้องเขียนเรื่องอุดมการณ์หรือวัตถุประสงค์ใดๆอีก เขียนแค่พรรคจะดำเนินการทุกเรื่องตามรัฐธรรมนูญก็พอ แต่ดูๆแล้วไม่ได้เป็นเช่นนั้น

ทำให้เกิดคำถามว่านี่คือการเลี่ยงบาลีใช่หรือไม่

และเกิดความเคลือบแคลงสงสัยเพิ่มในเจตนารมย์ที่แท้จริงของบรรดาแกนนำเบื้องหน้าและเบื้องหลัง ทั้งคนไกลและคนใกล้ ทั้งนายทุน ขุนศึกและเหล่าอดีตสหายจัดตั้ง ที่อยู่รวมกันเป็นคลังสมองให้นั้น ว่าคำปรารภที่แท้จริงของพรรคที่ต้องการสานต่อภารกิจคณะราษฎร์2475 ที่แท้จริงต้องการการปกครองระบอบประชาธิปไตยแบบใดกันแน่

เรื่องนี้สมควรที่กกตจะต้องเข้าไปตรวจดูและขอให้พรรคการเมืองอนาคตใหม่ปฏิบัติให้ถูกต้องตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองแบะรัฐธรรมนูญ2560 เปลี่ยนข้อบังคับพรรคให้เขียนเรื่องนี้ให้ชัดเจนเฉกเช่นพรรคการเมืองอื่นคือการเลื่อมใสและยึดมั่นการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุขครับ

สมชาย แสวงการ

สมาชิกวุฒิสภา

24มิถุนายน2562

.

.

.

.

.

.

.

.

.


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend