ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2563

"ปิยบุตร" เผย ฝ่ายค้านเล็งจัดหนักแผนปฏิรูปลากยาวข้ามคืน บี้ "ชวน" บรรจุญัตติซักฟอก ส.ว.

2.41K 42
ปิยบุตร เผย ฝ่ายค้านเล็งจัดหนักแผนปฏิรูปลากยาวข้ามคืน บี้ ชวน บรรจุญัตติซักฟอก ส.ว.

วันที่ 25 มิ.ย นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงความล่าช้าในการจัดตั้งรัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่า เลือกตั้งผ่านไปแล้ว 3 เดือน แต่จนถึงตอนนี้ยังตั้งรัฐบาลไม่เสร็จ

จึงขอเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ ตั้งคณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้แล้วเสร็จโดยเร็ว อย่าให้ประเด็นปัญหาการจัดสรรปันส่วนรัฐมนตรีของพรรคร่วมรัฐบาลมากระทบกับบ้านเมือง ฝ่ายค้านที่ต่อต้านคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ยังยอมรับกติกาที่เมื่อ ส.ว.โหวต พล.อ.ประยุทธ์ชนะแล้วก็พร้อมทำหน้าที่ บ้านเมืองจะได้มีฝ่ายบริหารให้ฝ่ายค้านตรวจสอบ ตอนนี้มีการตั้งกระทู้ถามแล้ว แต่ก็ยังไม่รู้ใครจะเป็นผู้มาตอบ

นายปิยบุตร กล่าวว่า การประชุมสภาในวันที่ 26 มิถุนายนนี้ ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ จะใช้เวทีสภาตรวจสอบ ตามวาระการประชุมจะมีกระทู้ถามของ ส.ส.พรรคเพื่อไทย (พท.) 3 กระทู้ ส่วนกระทู้ถามสดอีก 3 กระทู้ จะเป็นสัดส่วนของ ส.ส.รัฐบาล 1 กระทู้ และ 2 กระทู้ของฝ่ายค้าน ซึ่งพรรค พท.ได้รับ 1 กระทู้ และพรรค อนค. 1 กระทู้ แต่ยังไม่ขอเปิดเผย ให้ร่วมติดตามในการประชุมสภา ส่วนในวาระแจ้งเพื่อทราบต่อที่ประชุมมี 2 เรื่องคือ รายงานงบการเงินของศาลยุติธรรม และรายงานแผนการปฏิรูปประเทศ ตามกรอบทุก 3 เดือนนั้น พรรคอนาคตใหม่ตั้งใจจะอภิปรายอย่างเต็มที่ ซึ่งอาจกินเวลาข้ามไปถึงวันที่ 27 มิถุนายน โดยเฉพาะแผนการปฏิรูปประเทศของ คสช.ที่ประชาชนไม่มีส่วนร่วม แม้วาระแจ้งเพื่อทราบจะไม่ต้องลงมติ แต่สภาผู้แทนราษฎรไม่ใช่สภาตรายาง ต้องอภิปรายเต็มที่

นายปิยบุตร กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ จะติดตามทวงถามการเสนอญัตติเรื่องการตรวจสอบที่มาและคุณสมบัติของ ส.ว.แต่งตั้ง จากนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯด้วย เพราะมีการบรรจุวาระญัตติด่วนหลายประเด็นแล้ว แต่ประเด็นนี้กลับยังไม่ได้รับการบรรจุ ขณะเดียวกันก็จะเร่งผลักดันประเด็นที่ไอลอว์ล่ารายชื่อประชาชนเกิน 10,000 รายชื่อ เพื่อเสนอร่างแก้ไขเพิ่มเติมคำสั่งและประกาศ คสช.ที่ละเมิดต่อสิทธิและเสรีภาพประชาชน ด้วยการให้ ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ที่มีเกิน 20 คน เข้าชื่อเสนอเป็นกฎหมายควบคู่กันไปด้วย เพราะเกรงว่าหากต้องมีการตรวจสอบเอกสารการเข้าชื่อกว่า 10,000 คนนั้น จะล่าช้า ไม่ทันการ อาจมียุบสภากันไปก่อน และเมื่อกฎหมายผ่านวาระแรกเข้าสู่การพิจารณในชั้นกรรมาธิการแล้ว ก็จะกันที่นั่งในสัดส่วน กมธ.ให้ภาคประชาชนมาร่วมกันทำงานด้วย


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend