ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2564

เร่งเพิ่มน้ำหนัก"มาเรียม" พร้อมฝึกให้ออกห่างจากคน

1.90K 1

ตรัง - ทางทีมสัตวแพทย์เร่งเพิ่มน้ำหนักพะยูนน้อยมาเรียม พร้อมพยายามฝึกเจ้ามาเรียมให้ออกห่างจากคน ด้วยการจำกัดจำนวนคนลงไปป้อนนม ไม่ใช้ไฟฉายส่องหาเจ้ามาเรียมในเวลากลางคืน เพื่อป้องกันการจดจำสัญลักษณ์ระหว่างสัตว์กับคน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางทีมสัตวแพทย์เร่งเพิ่มน้ำหนักพะยูนน้อยมาเรียม ด้วยความน่ารักของเจ้ามาเรียม ลูกพะยูนน้อยเพศเมียไร้แม่วัยประมาณ 6 เดือน ยังคงเร่งดื่มนม สลับกับการหัดกินหญ้าทะเลชนิดใบมะกรูด 100 กรัมต่อวัน และว่ายน้ำออกกำลังกายไปกับเรือแม่ส้ม ตามคำสั่งของทีมสัตวแพทย์ ที่ได้เพิ่มปริมาณการป้อนนมให้เจ้ามาเรียมบ่อยขึ้น เพื่อเพิ่มน้ำหนักตัวให้ใกล้เคียงกับลูกพะยูนที่กินนมแม่ในวัยเดียวกัน คือประมาณ 50 กิโลกรัม

ตอนนี้เจ้ามาเรียมมีน้ำหนักตัวเกือบ 30 กิโลกรัมแล้ว และมีรอบลำตัวกว้างขึ้นจาก 76 เซนติเมตรเป็น 77 เซนติเมตร แถมยังเชื่อฟังคำสั่งของทีมสัตวแพทย์ด้วยการไม่เกยตื้น ไม่หนีเที่ยว และกินนมมากขึ้น แต่ยังวนเวียนอยู่กับแม่ส้ม เพื่อรอคอยทีมสัตวแพทย์ลงไปเล่นด้วย

ขณะที่ภาวะฝนตกทำให้สีน้ำทะเลขุ่นแดงและมีคลื่นลมแรง แต่ยังไม่เป็นอุปสรรคต่อการป้อนนมให้เจ้ามาเรียม ซึ่งเรียนรู้ที่จะปรับตัวได้ดีขึ้น


ทีมสัตวแพทย์จากทั้งกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กรมทรัพยากรทางทะเลและเขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง จ.ตรัง พยายามฝึกเจ้ามาเรียมให้ออกห่างจากคนด้วยการจำกัดจำนวนคนลงไปป้อนนมเจ้ามาเรียมครั้งละไม่เกิน 3 คน ไม่ใช้ไฟฉายส่องหาเจ้ามาเรียมในเวลากลางคืน เพื่อป้องกันการจดจำสัญลักษณ์ระหว่างสัตว์กับคน

รวมทั้งไม่เคาะสัญญาณใด ๆ ให้เจ้ามาเรียมมาหา ป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต ซึ่งในวันนี้เจ้ามาเรียมยังขี้อ้อน และซุกซนจนเป็นที่รักของผู้คนไปแล้วทั่วโลก...

เรื่องโดย ถนอมศักดิ์ หนูนุ่ม | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend