ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2563.

ส.อ.ท. จัดงาน Smart Energy Expo 2019 ยกระดับการใช้พลังงาน

408 1
ส.อ.ท. จัดงาน Smart Energy Expo 2019 ยกระดับการใช้พลังงาน

สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ส่งเสริมและผลักดันให้ผู้ประกอบการทั่วประเทศบูรณาการไอทีร่วมกับการผลิต เพื่อลดต้นทุน ยกระดับการบริหารจัดการพลังงานในภาคอุตสาหกรรม ผ่านงานสัมมนาและนิทรรศการ Smart Energy Expo 2019 ภายใต้แนวคิด "Smart Energy-Smart Factory" โดยมีผู้เข้าร่วมงานกว่า 600 คน พร้อมบริษัทด้านพลังงานชั้นนำกว่า 40 บริษัท โดยมี ดร.วรรณพร เทพหัสดิน ณ อยุธยา รองปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ดร.สมภพ พัฒนอริยางกูล ผู้อำนวยการกองยุทธศาสตร์และแผนงาน สำนักปลัดกระทรวงพลังงาน และนายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย พร้อมด้วยคณะกรรมการสถาบันพลังงานเพื่ออุตสาหกรรม และสถาบันเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารเพื่ออุตสาหกรรม ร่วมพิธีเปิดงาน ณ โรงแรมมิราเคิล คอนเวนชั่น แกรนด์ หลักสี่ กรุงเทพฯ


ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย สุพันธุ์ มงคลสุธี  กล่าวว่า ภาคอุตสาหกรรมเป็นภาคที่มีการใช้พลังงานมากเป็นอันดับ 2 ของประเทศสูงถึง 38% รองจากภาคการขนส่ง และมีแนวโน้มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง การบริหารจัดการประหยัดพลังงานรูปแบบเดิม จึงไม่สามารถทำให้ต้นทุนด้านพลังงานลดลงได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้น นวัตกรรมด้านเทคโนโลยี จึงเป็นอีกทางเลือกที่ถูกนำมาปรับใช้ในภาคอุตสาหกรรมมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นระบบ IoT, Big Data, ระบบ Energy Management System (EMS), High Efficiency Product และ System Integrator (SI) เป็นต้น

สถาบันพลังงานเพื่ออุตสาหกรรม และสถาบันเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารเพื่ออุตสาหกรรม ซึ่งเป็นหน่วยงานภายใต้สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย จึงได้จัดงาน Smart Energy Expo 2019 ขึ้น เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนภาคอุตสาหกรรมในการอัพเดทเทรนต์ของเทคโนโลยีนวัตกรรมด้านพลังงาน เพื่อเป็นแนวทางในการปรับปรุงและประยุกต์ใช้เพื่อก่อให้เกิดการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด โดยมุ่งเน้นไปที่การนำซอฟต์แวร์และเทคโนโลยีดิจิทัลมาประยุกต์ใช้กับภาคการผลิต การบริหารจัดการไฟฟ้าและพลังงานในโรงงาน อาคารสำนักงาน และที่อยู่อาศัย เป็นต้น" นายสุพันธุ์กล่าว

ภายในงาน มีการจัดแสดงบูธนิทรรศการจากบริษัทชั้นนำด้านพลังงานอย่าง เดลต้า ที่เน้นเทคโนโลยีพลังงานสีเขียว, มิตซูบิชิ กับธีม e-Factory และ Smart Device รวมทั้ง ซีเมนส์, ชไนเดอร์, หัวเหว่ย, ปตท. และ กฟผ. ร่วมงานอย่างคับคั่ง และโซนสัมมนาเน้นการประยุกต์ใช้ไอทีทั้ง IoT, Smart Grid, Smart Device, การจำลองสถานการณ์ด้วย Software ต่าง ๆ ที่ช่วยยกระดับการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพสมชื่องาน Smart Energy

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์