ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

"อนาคตใหม่" บุกเชียงราย ชูธงแก้รัฐธรรมนูญวาระเร่งด่วน

1.61K 1
อนาคตใหม่ บุกเชียงราย ชูธงแก้รัฐธรรมนูญวาระเร่งด่วน

วันอังคารที่ 25 มิถุนายน 2562 เมื่อเวลา 6.04 น. เฟซบุ๊ก พรรคอนาคตใหม่ - Future Forward Party ได้โพสต์ข้อความ ระบุ "อนาคตใหม่" ลุยรับฟังปัญหาชาวเชียงราย ชี้ แก้ไขรัฐธรรมนูญ ถือเป็นวาระเร่งด่วน

โดยระบุข้อความว่า

"อนาคตใหม่" ลุยรับฟังปัญหาชาวเชียงราย ประชาชน-ภาคประชาสังคม ร่วมเสวนาคับคั่ง

เมื่อวันเสาร์ที่ 22 มิถุนายน 2562 ที่ผ่านมา ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่, เอกภพ เพียรพิเศษ และพีรเดช คำสมุทร ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ พบปะประชาชนและรับฟังปัญหาที่จังหวัดเชียงราย โดยมีตัวแทนจากภาคการศึกษาและภาคประชาสังคมเข้าร่วมแลกเปลี่ยน

โดยการพูดคุยมี 3 เรื่อง คือ

1.ปัญหาหมอกควันพิษและปัญหาขยะที่มีจำนวนมาก

2.ปัญหาเรื่องการท่องเที่ยวซึ่งจังหวัดเชียงรายที่ได้รับผลกระทบจากสภาวะการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของโลก (Climate Change)

3.ปัญหากฎหมายเอื้อกลุ่มทุนผูกขาด ไม่เปิดโอกาสให้ประชาชนธรรมดาได้แสดงศักยภาพและความสร้างสรรค์ได้

ผศ.ดร.นิอร สิริมงคลเลิศกุล ผู้เชี่ยวชาญด้านสิ่งแวดล้อมจากมหาวิทยาลัยราชมงคลล้านนา กล่าวถึงปัญหาหมอกควันพิษมีผลโดยตรงต่อสุขภาพของประชาชน จากสถิติในช่วงเดือนมีนาคมของทุกปี จะมีประชาชนชาวเชียงรายเจ็บป่วยและเข้าโรงพยาบาลด้วยโรคที่มีต้นเหตุมาจากปัญหาหมอกควัน

ซึ่งสอดคล้องกับสถิติที่บันทึกได้ว่าปัญหาหมอกควันที่เกิดจากฝีมือของมนุษย์ ทั้งจากฝั่งไทยและประเทศเพื่อนบ้าน และจะมีความถี่เพิ่มขึ้นในเดือนมีนาคมเช่นกัน

ในส่วนของปัญหาขยะในจังหวัดเชียงราย พบว่าโดยส่วนมากเป็นปัญหาเชิงระบบ เช่น การที่องค์การปกครองส่วนท้องถิ่นที่มีอำนาจหน้าที่ในการจัดเก็บขยะมีอุปกรณ์ อาทิ ถังขยะ รถเก็บขยะ ไม่เพียงพอ ไม่สอดรับกับปริมาณการผลิตขยะที่นับวันจะสูงขึ้น โดยแนวทางในการแก้ไขปัญหาขยะนั้นควรเริ่มต้นจากการจัดระบบการคัดแยกขยะให้มีประสิทธิภาพ เพื่อทำให้ระบบการจัดเก็บและจัดการขยะของท้องถิ่นมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

ขณะที่กิตติ ทิศสกุล นายกสมาพันธ์การท่องเที่ยวภาคเหนือ ระบุว่าเมื่อเกิดปัญหาความเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศ ทำให้จังหวัดเชียงรายมีอุณภูมิที่สูงขึ้นจังหวัดเชียงรายก็ต้องพยายามปรับตัว ด้วยการชูเอาการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมมาเป็นจุดขายหลัก ภายใต้แนวคิด "ล้านนา กรีน เน็ตเวิร์ก (Lanna Green Network)" โดยได้ยกเอากิจกรรมหลัก 4 ด้าน คือ กีฬา อาหาร สมาธิ และสมุนไพร มาช่วยสนับสนุนการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมให้สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวได้เพิ่มมากขึ้น

นอกจากนี้ปัญหาใหญ่ของเกษตรกรในจังหวัดเชียงราย เกิดการผูกขาดในอุตสาหกรรมการเกษตร รวมไปถึงข้อกฎหมายที่ทำให้ชาวบ้านไม่สามารถทำการแปรรูปสินค้าทางการเกษตรเพื่อเพิ่มมูลค่าได้ เช่น การทำสุราพื้นบ้าน ซึ่งสินค้าเหล้านี้สามารถยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนในท้องถิ่นได้หากได้รับการแก้ไขกฎหมายดังกล่าว

ด้านธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ กล่าวว่าปัญหาหลักที่ทำให้ประชาชนชาวเชียงรายยังไม่มีคุณภาพชีวิตที่ดีอย่างที่ควรเป็น คือการที่อำนาจยังคงถูกรวมศูนย์อยู่ที่กรุงเทพมหานคร ทำให้การวางแผนและการตัดสินใจหลายประการไม่สามารถแก้ไขปัญหาและตอบสนองความต้องการของพี่น้องประชาชนได้จริง

สำหรับข้อซักถามเรื่องแนวทางการดำเนินกิจกรรมทางการเมืองของพรรคอนาคตใหม่ ธนาธรในฐานะหัวหน้าพรรคได้ชี้แจงว่า ทางพรรคจะดำเนินกิจกรรมทางการเมืองภายในสภาควบคู่ไปกับกิจกรรมทางการเมืองนอกสภา คือการเดินทางไปพบปะกับพี่น้องประชาชนให้ได้มากที่สุด รวมไปถึงการจัดตั้งทีมผู้สมัครผู้บริหารและสภาท้องถิ่น

ส่วนเรื่องของการแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้นเป็นสิ่งที่ต้องพยายามผลักดันให้เกิดขึ้น โดยถือเป็นวาระเร่งด่วน เนื่องจากธนาธรมองว่ารัฐธรรมนูญที่ไม่เป็นประชาธิปไตยนั้น ไม่สามารถตอบสนองความต้องการของประชาชนผู้เป็นเจ้าของอำนาจอธิปไตยได้


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย พรรคอนาคตใหม่ - Future Forward Party
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend