ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2563

"หญิงหน่อย" ลั่นไม่เคยดัน "อนุดิษฐ์" ขึ้นเป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทย

1.48K 1

ความเคลื่อนไหวของ 7 พรรคฝ่ายค้านกันบ้าง โดยเฉพาะพรรคเพื่อไทยที่ต้องหา ส.ส.มาดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรค เพื่อทำหน้าที่ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ตามที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ มาตรา 106

ที่ผ่านมาพรรคเพื่อไทยมีปัญหาเรื่องตัวบุคคลที่จะไปทำหน้าที่ผู้นำฝ่ายค้าน ซึ่งเป็นตำแหน่งโปรดเกล้าฯ เพราะต้องเป็นหัวหน้าพรรคที่มีสถานะเป็น ส.ส.เท่านั้น แต่หัวหน้าพรรคเพื่อไทย คือ พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ กลับไม่ได้เป็น ส.ส.ทำให้ต้องหาตัวหัวหน้าพรรคกันใหม่ที่ผ่านมามีข่าวแคนดิเดตอย่างน้อยๆ 2 คน คือ นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ สายตรง "เจ๊แดง" เยาวภา วงศ์สวัสดิ์ น้องสาวทักษิณ ชินวัตร เจ้าของพรรคตัวจริง ขณะที่แคนดิเดตอีกคนคือ นาวาอากาศเอก อนุดิษฐ์ นาครทรรพ คนสนิทของ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์

ก่อนหน้านี้มีข่าวว่า คุณหญิงสุดารัตน์ พยายามผลักดันนาวาเอกอนุดิษฐ์ และได้เดินทางไปต่างประเทศ คาดว่าไปพบกับนายทักษิณ เพื่อขอให้เปิดทางเรื่องนี้ แต่ล่าสุดเมื่อวาน คุณหญิงสุดารัตน์กลับให้สัมภาษณ์เว็บข่าวสำนักหนึ่งว่า ไม่เคยผลักดัน นาวาอากาศเอกอนุดิษฐ์ ขึ้นเป็นหัวหน้าพรรค เพื่อทำหน้าที่ผู้นำฝ่ายค้านท่าทีของคุณหญิงสุดารัตน์ ทำให้เกิดกระแสว่า "คนแดนไกล" ไม่เปิดไฟเขียวให้ นาวาอากาศเอก อนุดิษฐ์ ขึ้นเป็นหัวหน้าพรรค

"เนชั่นที่วี" ได้พยายามติดต่อขอสัมภาษณ์ นาวาอากาศเอกอนุดิษฐ์ แต่ไม่สามารถติดต่อได้ มีเพียงข้อมูลจากคนใกล้ชิดที่บอกว่า การที่คุณหญิงสุดารัตน์ออกมาให้สัมภาษณ์ลักษณะนี้ อาจเพื่อลดแรงเสียดทานภายในพรรค เพราะแกนนำเสียงแตก แบ่งกลุ่มกันสนับสนุนคนใกล้ชิดของตนให้ขึ้นดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคขณะเดียวกันก็มีความเป็นไปได้ว่า หากหลังจากนี้มีการเปิดให้สมาชิกพรรคมีสิทธิ์เลือกหัวหน้าพรรคจริง และ นาวาอากาศเอกอนุดิษฐ์ ยังคงเป็นหนึ่งในแคนดิเดต ก็จะไม่ทำให้ภาพของ นาวาอากาศเอก อนุดิษฐ์ ถูกมองว่าอยู่ใต้เงาของคุณหญิงสุดารัตน์ ทั้งยังยืนยันว่า "คนแดนไกล" ไม่ได้มีปัญหาหากหัวหน้าพรรคคนใหม่ชื่อ นาวาอากาศเอกอนุดิษฐ์ เนื่องจากต้องการเห็นการเปลี่ยนแปลง


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend