ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2563

หมอระวี.....ค้านต่ออายุสัมปทาน BEM แลกคดีค่าโง่

637 16

สหภาพ กทพ. ยื่นหนังสือถึง "ชวน" หนุนญัตติหัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ ตั้ง กมธ.ศึกษาค่าโง่ทางด่วน ด้าน "ระวี" จ่อ พบ "อนุทิน"ค้านต่ออายุสัมปทานให้ BEM แลกยุติคดีค่าโง่ เสนอ รอผลศึกษา กมธ.ก่อน เชื่อ ตั้งได้ไม่เกินต้นเดือนหน้า กำหนดกรอบพิจารณา 3 เดือน

นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังธรรมใหม่ นำตัวแทนสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการทางพิเศษแห่งประเทศไทย เข้ายื่นหนังสือต่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอให้สนับสนุนญัตติของ นพ.ระวี ให้ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษา กรณีการต่อสัญญาสัมปทานให้กับบริษัททางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ตามที่ นพ.ระวี ได้เสนอเป็นญัตติด่วนไปแล้ว เพื่อให้เกิดความรอบคอบ และป้องกันไม่ให้ประเทศชาติ ประชาชนได้รับความเสียหาย โดยนายชวนได้รับเรื่องไว้แล้ว

นพ.ระวี กล่าวว่า การตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญในเรื่องดังกล่าวน่าจะดำเนินการได้ปลายเดือนนี้หรือต้นเดือนหน้า โดยได้รับแจ้งจากประธานสภาผู้แทนราษฎรว่า องค์ประกอบในกรรมาธิการฯ จะต้องมีตัวแทนจากรัฐบาลด้วย ดังนั้นจึงต้องรอการตอบรับจากฝ่ายรัฐบาลก่อน ทั้งนี้ส่วนตัวอยากให้มีการตั้งกรรมาธิการชุดนี้โดยเร็ว เพื่อหาทางออกกรณีค่าโง่ทางด่วนและศึกษาการขยายสัมปทานทางด่วนขั้นที่ 2 ที่การทางพิเศษแห่งประเทศไทยจะต้องชดเชยให้บริษัททางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพจำกัด (มหาชน) หรือ BEM เพื่อแลกกับการจ่ายค่าชดเชยมูลค่า 4.3 พันล้านบาท ในคดีที่ศาลปกครองสูงสุดมีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 21 กันยายน 2561

"การทางพิเศษฯ ต้องจ่ายดอกเบี้ยวันละ 3 แสนบาท แม้จะยังไม่มีการจ่ายเงินในขณะนี้ แต่ถ้ายิ่งล่าช้าออกไปความเสียหายก็จะมากขึ้น จึงคิดว่า กรอบเวลาการศึกษาของกรรมาธิการไม่ควรเกินสามเดือน เพื่อนำผลการศึกษาส่งมอบให้รัฐบาลใหม่ตัดสินใจ โดยในระหว่างนี้ผมจะยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.ให้ชะลอการตัดสินใจตามที่มีการเสนอให้ขยายสัญญาสัมปทาน 30 ปีให้กับ BEM แลกกับการยุติข้อพิพาทในคดีต่างๆ ออกไปก่อน โดยให้เป็นหน้าที่ของรัฐบาลใหม่เป็นผู้ตัดสินใจ ซึ่งผมจะได้เข้าพบนายอนุทิน ชาญวีรกูล เมื่อได้รับตำแหน่ง รมว.คมนาคมด้วย เพื่อจะได้เสนอแนวทางให้รัฐบาลรอผลการศึกษาจากกรรมาธิการฯชุดนี้ก่อน"


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend