ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2564

ชาวสวนสะอื้น! ทุเรียนหมอนทอง อีกเดือนเศษจะเก็บผลได้ เจอพายุถล่มโค่นกว่า 100 ต้น

3.06K 14
ชาวสวนสะอื้น! ทุเรียนหมอนทอง อีกเดือนเศษจะเก็บผลได้ เจอพายุถล่มโค่นกว่า 100 ต้น

ชุมพร - ชาวสวนในตำบลถ้ำสิงห์ อ.เมือง จ.ชุมพร สะอื้น อีกเดือนเศษ ทุเรียนพันธุ์หมอนทองก็จะเก็บผลได้ เจอพายุถล่มถอนรากถอนโค่นกว่า 100 ต้น มูลค่า เสียหายกว่า 6 ล้านบาท

เมื่อเวลา 08.00 น.วันที่ 19 มิถุนายน 62 นายธนยศ เจริญกลิ่น รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลถ้ำสิงห์ อ.เมือง จ.ชุมพร นำผู้สื่อข่าวเดินดูสวนทุเรียนพันธุ์หมอนทอง ของตนเองและของชาวบ้าน ที่ได้รับความเสียหายจากพายุพัดถล่มในพื้นที่ ม.6 ต.ถ้ำสิงห์ อ.เมือง จ.ชุมพร เมื่อช่วงเย็นของเมื่อวานที่ผ่านมา

.

.

โดยนายธนยศ เปิดเผยว่า พื้นที่ของตำบลถ้ำสิงห์ ซึ่งเป็นพื้นที่ราบลุ่มมีภูเขาล้อมรอบ ชาวบ้านเกือบ 100 % ประกอบอาชีพเกษตร และ 90 % ทำสวนทุเรียนหมอนทองส่งออก ทำให้เมื่อวานหลังจากที่พายุได้พัดถล่มอย่างไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ยหรือสัญญาณอะไรบ่งบอกว่าจะมีพายุ มีแต่เมฆฝนเท่านั้น อยู่ก็ได้ก่อตัวขึ้นคล้ายพายุงวงช้าง พัดจากช่องเขาในหมู่บ้าน เคลื่อนตัวเป็นทางยาว เพียงไม่เกิน 5 นาที พายุลูกดังกล่าวก็หายไป หลงเหลือไว้คือสภาพต้นทุเรียน ของชาวบ้าน ในซอย 3 จำนวน 8 ราย ถูกพายุพัดจนถอนรากถอนโค่น จำนวน กว่า 150 ต้น

.

.

.

นายธนยศ กล่าวว่า ทุเรียนที่โค่นล้มนั้น มีอายุกว่า 15 ปี เก็บผลมาแล้วกว่า 10 ปี และทุเรียนที่ล้ม กำลังตกลูก และใช้เวลาเพียงอีกเดือนเศษก็จะเก็บเกี่ยวส่งออกสู่ตลาดได้แล้ว ซึ่งในแต่ละต้น จะสร้างรายได้ให้กับชาวสวนไม่ต่ำกว่า 4-5 หมื่นบาท และยิ่งขณะนี้ราคาทุเรียนที่ตลาดรับซื้ออยู่ตกที่ 100-130 บาทต่อกิโลกรัม คาดในแต่ละสวนที่ได้รับความเสียหาย จะสูญเงินไปรายละไม่ต่ำกว่า 5 แสนบาท ซึ่งรวมๆทุกสวนแล้ว เกิดความเสียหายจากอิทธิพลของพายุที่พัดถล่มในครั้งนี้ ไม่ต่ำกว่า 6 ล้านบาท ซึ่งเป็นที่น่าเสียดายเป็นอย่างมาก ที่เหลืออีกไม่ถึงสองเดือน ก็จะได้รับเงินแสนกันแล้วแต่ต้องมาเศร้าใจเพียงพายุที่พัดเพียง 5 นาที/ประสิทธิ์ ลีฬหคุณากร/ ชุมพร


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์