ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2564

สู้ไม่ถอย!! เด็กหญิงเหยื่อมะเร็งถูกตัดขา ขอขาเทียม

2.28K 56
สู้ไม่ถอย!! เด็กหญิงเหยื่อมะเร็งถูกตัดขา ขอขาเทียม

พิจิตร- พบเด็กหญิงหัวใจแกร่ง แม้ป่วยเป็นมะเร็งในกระดูก ต้องถูกตัดขาซ้ายทิ้งเพื่อรักษาชีวิต แต่หัวใจยังเด็ดเดี่ยวช่วยเหลือตัวเองไม่ให้เป็นภาระพ่อ แม่ และเพื่อนๆ รักการศึกษาเป็นที่สุด สอบได้เป็นที่ 1 ของห้อง วอนช่วยเหลือ ขาเทียม และเงินในการรักษา

ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้าน พบเด็กหญิงหัวใจแกร่งที่ป่วยเป็นมะเร็งในกระดูกจนต้องตัดขาข้างซ้ายทิ้ง เพื่อรักษาชีวิต เป็นเรื่องราวของเด็กหญิงณัฐพร บุตรน้อย หรือน้องแบม เด็กหญิงวัย 9 ขวบ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนบ้านน้อย (ปรึกอุทิศ) ตำบลบ้านน้อย อำเภอโพทะเล จังหวัดพิจิตร 

โดยชะตาชีวิตของน้องแบมพริกผันเมื่อ 2 ปี ที่ผ่านมาเมื่อประสบอุบัติเหตุล้มในห้องน้ำแล้วขาซ้ายหัก คุณหมอตรวจพบว่าเป็นมะเร็งในกระดูกต้องตัดขาทิ้งเพื่อรักษาชีวิต แม้ขาดขาข้างซ้ายแต่น้องแบม ยังสู้ชีวิตด้วยหัวใจที่กล้าแกร่ง ช่วยเหลือตัวเองทั้งที่บ้านและโรงเรียนไม่ยอมเป็นภาระของพ่อ แม่ ครู และเพื่อนๆที่โรงเรียน ทั้งการอาบน้ำ แต่งตัว ทำกิจส่วนตัว ส่วนที่โรงเรียนก็จะช่วยเพื่อนทำความสะอาด เล่นเหมือนเด็กทั่วๆไป ซึ่งก็ได้รับการดูแลเป็นอย่างดีจากคุณครู และเพื่อนๆที่คอยช่วยเหลือเสมอ น้องแบมเป็นเด็กเรียนดีสอบได้ที่ 1 ของห้อง ความฝันสูงสุดของน้องแบมคือเป็นครู

เด็กหญิงณัฐพร บุตรน้อย หรือ น้องแบม กล่าวความรู้สึกตามวัยของเด็ก 9 ขวบว่า รู้ว่าตนเองป่วยเป็นมะเร็งและต้องต้องตัดขาทิ้งเพื่อรักษาชีวิต แต่คุณหมอบอกว่าไม่เป็นอะไรมาก ทุกวันนี้ก็ใช้ชีวิตปกติชอบที่จะมาโรงเรียน ความฝันสูงสุดคืออยากเป็นคุณครู และตอนนี้อยากได้ขาเทียมที่น่าจะทำให้ตนเองช่วยเหลือตัวเองได้มากขึ้น


นางปราณี พึงไชย อดีตครูประจำชั้นของน้องแบม กล่าวว่า ดูแลน้องแบมมาตั้งแต่เรียนอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 ซึ่งเป็นช่วงที่น้องแบมประสบปัญหาขาหักและต้องตัดขาจากการป่วยเป็นมะเร็งในกระดูก น้องแบมเป็นเด็กที่มีความมุ่งมั่น ขยันและอดทนสูงมาก เป็นเด็กที่ชอบในการเรียน ใฝ่รู้ และเรียนดีสอบได้เป็นอันดับ 1 ของห้อง แต่หลังจากป่วยต้องหยุดเรียนไประยะหนึ่ง1 ทำให้การเรียนไม่ต่อเนื่อง แต่น้องแบมก็จะขอให้คุณแม่มาหาครูและรับงานไปทำเสมอ อยู่ที่โรงเรียนน้องแบมไม่ทำตัวเป็นภาระของเพื่อนๆ ช่วยงานทุกอย่างที่ทำได้เป็นลูกศิษย์ที่ตนเองภูมิใจและอยากให้น้องแบมประสบความสำเร็จในสิ่งที่หวัง

ทางด้านนางพลับพึง บุตรน้อย แม่ของน้องแบม กล่าวว่า น้องแบมเป็นลูกคนที่ 3 จากลูกทั้งหมด 4 คน พบป่วยเป็นมะเร็งกระดูกเมื่อปี 2560 น้องแบมล้มในห้องน้ำขาหัก คุณหมอแนะนำให้ตัดขาเพื่อรักษาชีวิต หากไม่ตัด จะมีชีวิตอยู่ได้เพียง 2 ปี โดยการตัดสินใจ ของน้องแบม เอง ในการตัดขาเพื่อรักษาชีวิต ตอนนี้ยังรักษาต่อเนื่องที่โรงพยาบาลพุทธชินราช จังหวัดพิษณุโลก ปัญหาของน้องแบมคือมักมีอาการป่วยไข้ ซึ่งอาจจะเพราะโรคที่เป็นอยู่ ทุกวันนี้กินยาของหมอแสงที่สั่งซื้อ โดยค่ายาอยู่ที่เดือนละ 2,900 บาท ซึ่งก็ทำให้น้องแบมมีอาการดีขึ้นไม่ป่วยบ่อย แต่ก็ต้องกินเดือนเว้นเดือน เนื่องจากเงินไม่เพียงพอในการซื้อยา

สำหรับชีวิตน้องแบม เด็กหญิงณัฐพร บุตรน้อย หรือ เด็กหญิงหัวใจแกร่งที่สู้ชีวิตด้วยหัวใจที่เด็ดเดี่ยว พยายามดำเนินชีวิตในกิจวัตรประจำวันด้วยการช่วยเหลือตนเองเพื่อไม่ให้เป็นภาระแก่ผู้อื่น มีความมุ่งมั่น ตังใจในการศึกษาหาความรู้ เพื่อความฝันในวันข้างหน้า แต่ด้วยฐานะทางบ้านที่ยากจนบ้านปัจจุบันอาศัยบ้านของปู่ ย่า ส่วน พ่อ แม่ ซึ่งมีอาชีพรับจ้างก็มีรายได้ไม่เพียงพอที่จะซื้อยา และค่าใช้จ่ายในการรักษาน้องแบม 

จึงวอนผู้มีความเมตตาช่วยเหลือ ทั้งเรื่องของการรักษาพยาบาล อุปกรณ์ที่สำคัญ คือ ขาเทียม ไม้เท้าเพื่อแทนอันเดิมที่เก่าและชำรุด รวมถึงร่วมบริจาคเงินเพื่อเป็นค่ารักษาและทุนการศึกษา โดยสามารถร่วมบริจาคได้ที่ ชื่อบัญชี นางพลับพลึง บุตรน้อย เพื่อเด็กหญิงณัฐพร บุตรน้อย ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) สาขาบางมูลนาก บัญชี ออมทรัพย์ หมายเลขบัญชี 616-223892-7 สามารถโทรศัพท์สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ คุณครูปราณี พึงไชย 081-0397201 และนางพลับพึง บุตรน้อย แม่ของน้องแบม โทร 065-0101825

.

.

เรื่องโดย สายันต์ ชูฉ่ำ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์