ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2563

พลังประชารัฐยังเดือด ปมจัดสรรเก้าอี้ไม่ลงตัว

773 10

แม้นายกฯลุงตู่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา จะออกมายืนยันว่าการจัดสรรตำแหน่งภายในพรรคพลังประชารัฐไร้ปัญหา เพราะต้องยึดบ้านเมืองเป็นหลัก แต่จริงๆ แล้วยังมีความเคลื่อนไหวคุกรุ่นต่อเนื่อง โดย นายเอกราช ช่างเหลา แม่ทัพภาคอีสาน ยกเลิกเดินทางไปอุบลฯ แต่นัด ส.ส.อีสานหารือใหญ่ที่กรุงเทพฯแทน ส่วนภาคใต้ก็ยังไม่จบ กลุ่มด้ามขวานขอตำแหน่งอะไรก็ได้ หลัง ส.ส.ใต้พรรคอื่นนั่งรัฐมนตรีถ้วนหน้า

นับเป็นเรื่องให้ต้องเกาะติดโดยเฉพาะปัญหาที่ยังคุกรุ่นภายในพรรคพลังประชารัฐ กับประเด็นการต่อรองตำแหน่ง หลังจาก ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ นายเอกราช ช่างเหลา ในฐานะแกนนำดูแลพื้นที่ภาคอีสานตอนบน ออกมาระบุถึงความไม่พอใจที่ผู้ใหญ่ภายในพรรคไม่จัดสรรตำแหน่งให้ ทั้งที่ทำคะแนนรวมได้ 1,364,761 คะแนน โดยได้ ส.ส. 19 คน แบ่งเป็น ส.ส. เขต 2 คน และส.ส.บัญชีรายชื่อ 17 คนทั้งนี้ ยืนยันว่าไม่ได้ตั้งเป้าเอาตำแหน่งใด แต่ต้องการให้มีตัวแทนส.ส.อีสานตอนบน เข้าไปนั่งเป็นฝ่ายบริหาร หากไม่เป็นเช่นนี้ก็จะทบทวนรูปแบบการทำงานร่วมกับพรรคต่อไป

ก่อนหน้านี้ นายเอกราช มีกำหนดจะเดินทางไปจังหวัดอุบลราชธานี เพื่อประชุมร่วมกับกลุ่ม ส.ส.อีสานตอนบนที่รับผิดชอบในบ่ายวันนี้ แต่ได้ยกเลิกกำหนดการ และมารวมพลกันที่กรุงเทพฯแทน

เรื่องวุ่นๆยังไม่จบเพียงเท่านั้น เพราะยังมีรายงานข่าวว่า 13 ส.ส.ภาคใต้ ในนามกลุ่มด้ามขวาน ของพรรคพลังประชารัฐ ไม่พอใจทางพรรค หลังไม่ปรากฏชื่อ พันเอกสุชาติ จันทรโชติกุล อดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ หัวหน้าทีมเลือกตั้งภาคใต้ ร่วมอยู่ในรายชื่อคณะรัฐมนตรีของพรรค

หนึ่งในสมาชิกกลุ่มด้ามขวาน ซึ่งหมาย 13 ส.ส.ภาคใต้ของพรรคพลังประชารัฐ นายสายัณห์ ยุติธรรม บอกกับเนชั่นทีวีว่า ความเคลื่อนไหวของกลุ่ม ส.ส.ใต้ช่วงนี้ ไม่ใช่การต่อรองเก้าอี้รัฐมนตรี และไม่สนใจด้วย เนื่องจาก ส.ส.ใต้ทุกคนต้องการสนับสนุน พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา เข้ามาบริหารประเทศเท่านั้น


แต่สาเหตุที่ออกมาเคลื่อนไหวก็เพราะอยากให้ ส.ส.ภาคใต้ได้รับการจัดสรรเก้าอี้รัฐมนตรีบ้าง จะเป็นรัฐมนตรีช่วยกระทรวงใดก็ได้ เมื่่อเวลามีโครงการพัฒนาใหญ่ๆ ที่ต้องตัดสินใจร่วมกันในคณะรัฐมนตรี ส.ส.ภาคใต้จะได้มีส่วนร่วมด้วย เนื่องจากตอนนี้มีแต่ ส.ส.ใต้จากพรรคภูมิใจไทย และประชาธิปัตย์เท่านั้น ที่มีตำแหน่งในคณะรัฐมนตรีชุดใหม่

เมื่อมาดูรายชื่อพรรคร่วมรัฐบาลที่มี ส.ส.ในภาคใต้ อยู่ 4 พรรค ประกอบด้วย พรรคประชาธิปัตย์ 22 คน / พรรคพลังประชารัฐ 13 คน / พรรคภูมิใจไทย 8 คน และพรรครวมพลังประชาชาติไทย 1 คน ปรากฏว่า พรรคประชาธิปัตย์มีรัฐมนตรีจาก ส.ส. หรืออดีต ส.ส.ภาคใต้ถึง 3 คน คือ นายนิพนธ์ บุญญามณี รองหัวหน้าพรรค / นายถาวร เสนเนียม ส.ส.สงขลา และ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ หัวหน้าพรรค ซึ่งแม้จะเป็น ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ แต่มีบ้านเกิดและฐานเสียงที่จังหวัดพังงาขณะที่พรรคภูมิใจไทยส่ง นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ หรือ โกเกี๊ยะ เจ้าของอาณาจักรน้ำมันพีทีในภาคใต้ สามีนางนาที รัชกิจประการ เหรัญญิกและแม่ทัพภาคใต้ของพรรคภูมิใจไทย นั่งเก้าอี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นโบนัสที่เบียดแย่งเก้าอี้ ส.ส.มาจากประชาธิปัตย์ ได้มากถึง 8 ทีนั่ง

ส่วนพรรครวมพลังประชาชาติไทย แม้จะต้องไปรวมโควต้าจัดสรรเก้าอี้จากพรรคการเมืองขนาดเล็กพรรคอื่น แต่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ หรือ ลุงกำนัน ก็ยังมีบารมีสูงในภาคใต้ ฉะนั้น จะเหลือเพียงแต่พรรคพลังประชารัฐ ที่ได้ ส.ส.ใต้ มาถึง 13 คน แต่กลับไม่มีรัฐมนตรีจากดินแดนด้ามขวานเลยแม้แต่คนเดียว

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend