ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2563

นายกฯยันไร้ปัญหาต่อรองเก้าอี้รัฐมนตรี ลั่นบ้านเมืองต้องมาก่อน

550 12

บรรยากาศการประชุมคณะรัฐมนตรีในวันนี้ ยังคงคึกคักแม้เป็นช่วงปลายรัฐบาล ขณะที่ "นายกฯลุงตู่" ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน ยืนยันปัญหาในพรรคพลังประชารัฐพูดคุยกันจบแล้ว เพราะบ้านเมืองต้องมาก่อน

บรรยากาศที่ทำเนียบรัฐบาลในวันนี้ ยังคงคึกคักตั้งแต่เช้า โดยมีการประชุมคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ หรือ คสช. ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี

ก่อนขึ้นห้องประชุม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมได้นำคณะผู้บริหารเข้าพบ พลเอก ประยุทธ์ เพื่อประชาสัมพันธ์เพลงสำหรับการเป็นประธานอาเซียนของไทย และมาตรการภาษีเพื่อส่งเสริมการอ่าน โดยมีการร้องเพลง "อาเซียนยั่งยืน" และ "พลังอาเซียน" โดยวงเอเชียเซเว่น ศิษย์เก่าวิทยาลัยดุริงยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล

เมื่อฟังเพลงจบ นายกฯ บอกว่า อยากให้คนไทยให้ความสนใจกับการประชุมอาเซียนที่จะมีขึ้นในวันเสาร์และอาทิตย์ที่จะถึงนี้ โดยร่วมกันต้อนรับแขก เป็นเจ้าบ้านที่ดี รวมไปถึงการประชุมจี 20 ในช่วงปลายเดือนนี้ด้วย

เรื่องของเพลงยังไม่จบแค่นี้ เพราะนายกฯ ถามน้องๆ ที่มาร้องเพลงอาเซียนว่า ยังมีเพลงอื่นร้องให้ฟังอีกหรือไม่ ปรากฏว่าน้องๆ ได้ร้องเพลง "ฉันจะฝันถึงเธอ" ให้กับ นายกฯ จากนั้นท่านนายกฯได้หันมาถามนักข่าวว่า รู้จักไหมเพลงนี้หรือเปล่า แต่ไม่มีใครตอบ ทำให้นายกฯ เปรยว่า รู้แต่เรื่องตั้ง ครม.เมื่อไหร่ หรือรู้จักแต่ออเจ้า

หลังจากนั้น นางอัมพวัน พิชาสัย ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) นำคณะผู้บริหารเข้าพบนายกฯ เพื่อประชาสัมพันธ์การจัดงาน "ฝ้ายทอใจ ครั้งที่ 12" ระหวางวันที่ 27-30 มิถุนายนนี้ ที่ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) อำเภอบางไทร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

โอกาสนี้ นายกฯได้ซื้อหมวกผ้าฝ้าย 2 ใบ 2 แบบ แล้วลองสวมดู นักข่าวจึงแซวแบบมีนัยยะทำนองว่าชอบสวมหมวก 2 ใบหรือ ทำให้นายกฯตอบว่า "ฉันก็ควบของฉันอยู่แล้ว ซึ่งหมายถึงตำแหน่ง นายกฯ กับหัวหน้า คสช. มีอำนาจ สามารถบริหารจัดการได้ ก็ต้องดูแลทั้งหมด"

จากนั้นนายกฯได้ตอบคำถามนักข่าวในประเด็นการเมือง โดยเฉพาะปัญหาการต่อรองเก้าอี้รัฐมนตรีของกลุ่มมุ้งต่างๆ ในพรรคพลังประชารัฐ แต่นายกฯยืนยันว่าทุกอย่างคุยกันจบเรียบร้อยแล้ว เพราะบ้านเมืองต้องมาก่อน

ส่วนความเคลื่อนไหวของ พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่มีกระแสข่าวว่าจะลาไปต่างประเทศนั้น เช้าวันนี้ก็ยังคงเดินทางเข้าร่วมประชุม คสช. และ ครม. ตามปกติ เช่นเดียวกับ พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย แต่ทั้งคู่ปฏิเสธให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend