ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2563.

รัฐมนตรี...จำแลง

5.8K 15
รัฐมนตรี...จำแลง

วันสองวันนี้ น่าจะได้เห็นโฉมหน้ารัฐมนตรี รัฐบาล "ประยุทธ์ 2" ที่ใกล้สะเด็ดน้ำ จากรายชื่อว่าที่รัฐมนตรี ที่ปรากฎออกมาไม่ว่าจะเป็นโผ เป็นโควต้าของมุ้งโน้น มุ้งนี้ เป็น "รัฐมนตรีจำแลง" เพราะตัวจริงโดน "ยี้"

ผมเห็นความตื่นตัวของภาคประชาชน และสื่อมวลชน ที่กล้าตั้งประเด็นคำถามเชิงตรวจสอบ ยกตัวอย่างเช่น คุณสมศักดิ์ เทพสุทิน ที่เคยตีตราจองเก้าอี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ แต่ไก่โห่ แท้ที่จริงแล้วนั้น ลืมบทเรียนเรื่อง "โคล้านตัวเมื่อปี 2548" ไปแล้วหรือยัง รัฐต้องเสียหายไปเท่าไหร่


คุณสมศักดิ์ บอกว่า ไม่ได้จองเป็นรัฐมนตรีเกษตรฯ ก็แล้วใครที่ตั้งโต๊ะแถลงข่าว ทวงสัญญาแจกโคล้านตัวที่ให้ไว้กับประชาชน ไม่อยากผิดคำสัญญา อย่างนี้เรียกทวงเก้าอี้ หรือเรียกว่าอะไร

หรือกรณีคุณสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ที่ ประกาศ"ถอนคำพูด" ว่าจะไม่รับตำแหน่งรัฐมนตรี ด้วยเหตุผลว่า ส.ส.ในสังกัดร้องขอให้รับแต่กรณีเครื่องตรวจระเบิดซีทีเอ็กซ์ ที่เอกชนให้การกับ ป.ป.ช.ว่า ราคาขายจริง ถูกกว่าที่กระทรวงคมนาคม ยุคที่คุณสุริยะ เป็นรัฐมนตรีคมนาคม ซื้อครึ่งต่อครึ่ง และที่คุณสุริยะ รอดเพราะ ป.ป.ช. มองว่า หลักฐานที่มีไม่เพียงพอที่จะพิสูจน์ได้ว่าผู้ถูกกล่าวหา ทั้ง 25 ราย กระทำผิด แต่ปมยังไม่คลายแคลงใจ เพราะโครงการจัดซื้อจัดจ้างในยุคทักษิณ ไม่มีคดีไหนที่ไม่โกง

หรืออีกราย คุณชาดา ไทยเศรษฐ์ ที่มีชื่อนั่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรฯ แต่คำถามของสังคม คุณชาดา มีคุณสมบัติดีพอที่จะรับตำแหน่งรัฐมนตรี จริงหรือ คนที่คสช.เคยบุกค้นบ้าน เคยโดนตรวจสอบเรื่องเป็น "ผู้มีอิทธิพล" หลัง คสช. ทำการรัฐประหาร เมื่อปี 2557 ชาดา ไทยเศรษฐ์ ดูเหมือนจะตกอยู่ในฐานะ "ผู้มีอิทธิพล" ในพื้นที่จังหวัดอุทัยธานี เพราะตั้งแต่ปี 2557 เป็นต้นมา "ชาดา" ถูกตำรวจบุกค้นบ้านมาแล้ว 3 ครั้ง เคยถูกสกัดตรวจค้นกลางถนน อย่างกับฉากภาพยนตร์แนวดับเจ้าพ่อ อีก 1 หนพลังตรวจสอบนอกสภา ของประชาชน ทำให้หลายคน รวมถึง ชาดา และอีกหลายคนที่ไม่ได้พูดถึงส่งรัฐมนตรี "จำแลง" แฝงเข้ามานั่งเก้าอี้เสนาบดี ไม่ได้ช่วยลบรัฐมนตรี "เต้าหู้ยี้"

ยิ่งพลิกโพรไฟล์ "มนัญญา ไทยเศรษฐ์" น้องสาว "ชาดา" คนที่ว่าจะได้เป็นรมต.จำแลง เธอนั่งนายกเทศมนตรีเมืองอุทัยธานี มีโครงการบ่อบำบัดร้าง จ.อุทัยฯ หลังผู้รับเหมาเบิกเงินเกือบ 300 ล้าน แต่สร้างไม่เสร็จ กลับดันใช้งบอีก 247 ล้าน สร้างต่อ ด้วยการออกประกาศประกวดราคา ก่อนยกเลิกไป เพราะโดน สตง.ทักท้วง ส่วนงบเดิม 300 ล้าน ให้รอดูผล

เรื่องทำนองนี้ ทำให้ผมนึกถึงช่วงหนึ่งในบ้านเรา เกิดคดียุบพรรค พี่โดนตัดสิทธิทางการเมือง ส่งน้องสาว "จำแลง" มานั่งเก้าอี้รัฐมนตรี การตัดสินใจทั้งหมดอยู่ "ใต้เงา" ของพี่ชาย เราจะปล่อยให้เป็นแบบนี้? นายกฯลุงตู่ จะทนให้รมต.จำแลง เข้ามานั่งปั้นหน้าใน ครม. แต่คนตัดสินใจอยู่นอกทำเนียบ จะเอาอย่างนี้ก็เอา

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend