ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

อร่อยปักหมุด : ความสร้างสรรค์ของวัตถุดิบพื้นถิ่นชั้นดี อาหารชุดใหม่จาก ศิลาดล โรงแรมสุโขทัย สาทร

3.33K 0
อร่อยปักหมุด : ความสร้างสรรค์ของวัตถุดิบพื้นถิ่นชั้นดี อาหารชุดใหม่จาก ศิลาดล โรงแรมสุโขทัย สาทร

สวัสดีครับ น้าเป็นคนที่เชื่อและรักในอาหารไทย และปัจจุบันมองว่า อาหารไทย จะเป็นที่นิยมไปทั่วโลก ด้วยฝีมือของเชฟไทย ที่มีรากเหง้าแห่งความเป็นไทยจริงๆในตัว กับครั้งนี้ เชฟ รสริน ศรีประทุม หรือเชฟพี่รินของน้าคม กับเมนูใหม่ ของห้องอาหารไทย ศิลาดล โรงแรมสุโขทัย ด้วยวัตถุดิบพื้นถิ่น ชั้นเลิศ จากหลากหลายภูมิภาค ตามความเหมาะสมของพื้นถิ่น

กับวันนี้เชฟรินจัดเป็นชุดเซ็ตให้ชิมกันถึง 9 จาน

เริ่มต้นกันที่ แตงโมปลาแห้ง เป็นปลาน้ำดอกไม้จากกลุ่มประมงชุมชน มาปรุงรสในแบบฉบับปลาแห้ง หวานเค็มเข้ากันได้ดีกับเนื้อปลาน้ำดอกไม้แห้ง หอมเจียวและกระเทียมเจียว หอม กรุบกรอบ ใช้หอมและกระเทียมจากเชียงราย ทีเด็ดคือเชฟใส่หน้าปลาแห้งเข้าไปในแตงโมทรงกระบอกเต็มปากเต็มคำกับปลาแห้ง อร่อยเด็ดเป็นเมนูเปิดลิ้น เปิดความอยากอาหารได้เป็นอย่างดี

ต่อด้วย ข้าวเกรียบปากหม้อโบราณ แป้งนึ่งเนื้อใสบางๆ ห่อ ไส้เห็ด ชิเมจิ ออรินจิ ผัดกับ กระเทียม พริกไทย รากผักชี กับเนื้อกรรเชียงปูชิ้นโต จาก กลุ่มประมงท้องถิ่นคลองวาน ประจวบคีรีขันทร์ ราดด้วยซอสซีอิ้ว หวานเค็ม กำลังกลมกล่อม เมื่อเจอแผ่นแป้งบางๆ กับไส้ที่ผัดรสอร่อย หอมเครื่องเทศ ทานได้เพลินเลยครับ

แสร้งว่าหอยเชลล์ญี่ปุ่นใบชะครามฮอกไกโต สแกลล้อป ชิ้นใหญ่กำลังดี ผ่านการซูวี ด้วยอุณหภูมิและเวลากำลังดี นำมาโพชบนกระทะให้เกิดสีและกลิ่น นำมายำกับน้ำยำแสร้งว่า พร้อมใบชะครามน้ำกร่อยสด ชะครามน้ำกร่อยจะไม่ค่อยมีรสเค็ม ทำให้เชฟอยากให้คนทานได้รับรู้ถึงความสดใหม่ของชะครามจึงจับคู่กับ ฮอกไกโด สแกลล้อป และท็อปด้วยหน่อข่าอ่อนขูดทอด โรยด้านบน ได้รสชาติที่เข้ากันอย่างลงตัว

ต้มหน่อข่าอ่อนไก่บ้านในมะพร้าวเริ่มกันที่การใช้มะพร้าวพวงร้อย ที่ทั้งทลายจะมีลูกเป็นร้อยลูก นำน้ำมะพร้าวมาเป็นส่วนผสมในซุปต้มข่ารสชัดเจนตีโฟม มากับไก่บ้านตระนาวศรี ไก่บ้านที่เลี้ยงแบบอิสระ นำเฉพาะส่วนสะโพกที่มีความนุ่มนำมาใช้พร้อมเสิร์ฟในมะพร้าวอ่อน และจานที่รองด้านล่างด้วยดรายไอซ์ เมื่อเสิร์ฟ พนักงานจะนำน้ำตะไคร้ที่เป็นส่วนผสมสำคัญอีกอย่างนึงมาเทลงบนดายไอซ์เพื่อให้เกิดกลิ่นอโรม่า เข้ากันได้ดีกับซุปต้มข่า อร่อยเด็ดทั้งเรื่องราว หน้าตา และรสชาติ

เราจะเข้าเมนคอร์สแบบอาหารไทยกันด้วย

พะแนงเนื้อแก้มวัวห่อใบตองย่าง เนื้อแก้มวัวที่มีความหนึบในแบบรสสัมผัสที่เป็นเอกลักษณ์ เชฟตุ๋นในแกงแพนงจนรสชาติเข้าไปในเนื้อแก้มวัวที่หั่นชิ้นพอดีคำ นุ่มหนึบ แต่ไม่เหนียว เสิร์ฟมาบนกะทงใบตองที่อยู่บนเตาเล็ก มีถ่านคอยอุ่นอยู่ด้านล่างเบาๆ เพื่อไม่ให้จานนี้เกิดความเย็นจะทำให้เนื้อแก้มวัวเป็นไขแล้วจะเสียอรรถรสในการกิน ท็อปด้วยใบมะกรูดซอยฝอย และพริกแดงซอย  หอมอร่อย เข้ากับข้าวหอมมะลิและข้าวไรซ์เบอรี่ร้อนๆที่ทางร้านเตรียมไว้ให้

ต่อด้วยกุ้งแม่น้ำย่างถ่านหลนเคยสดเมนูกุ้งแม่น้ำสดๆ ย่างกำลังดี ราดด้วย หลนเคยสด ราดมาบนกุ้งแม่น้ำย่าง ความสดของกุ้ฝและอุณหภูมิที่ลงตัวของถ่าน ทำให้กุ้งวัตถุดิบหลักจากลุ่มน้ำภาคกลางที่เชฟดลือกนำมาใช้ เข้ากันได้ดีกับหลนเคยสด ได้ความหอมหวานมันเค็มกำลังดีเมื่ออยู่บนกุ้งย่าง เนื้อกุ้งแน่นหนึบ หวานหอม อร่อย

มะระหวานผัดไข่ ฟักแม้ว หรือลูกซาโยเต้ ผัดกับไข่ ด้วยรูปแบบง่ายๆ โดยใช้กระเทียมไทยกลีบเล็กผัดปรุงนรสด้วยน้ำปลาดีและน้ำตาล ง่ายๆแต่ได้ควมมอร่อยและสดของลูกซาโยเต้กับรสกำลังพอดีกับไข่

ต่อด้วยเมนูของหวานแบบเย็นๆก่อนคือ ไอศครีมมันสำปะหลังย่าง โดยการนำ มันสำปะหลังย่างราดด้วยน้ำกะทิข้นหวานไปทำเป็นไอศครีม ราดด้วยน้ำตาลมะพร้าวกับกะทิเป็นคาราเมล ตักเป็นลูก เสิร์ฟมาพร้อมมันหั่นชิ้น เพิ่มรสสัมปัสและ กะทิแช่แข็งขูด รสมันเค็ม ตัดกับความหวานของไอศครีมมันสำปะหลังย่าง มาบน ไปได้สวยสำหรับของว่างเย็นๆแบบนี้

และต่อด้วย บัวลอยไข่เค็ม ที่เชฟใช้ไข่แดงเค็ม จากไข่เป็ดไชยา สุราษฎร์ธานีมาดองแค่ 7  วันให้ไข่แดงพอมีรสชาติเค็มนิดๆ และนำมาตีทำการซาวียองในเทคนิคแบบฝรั่งเศสคือการ ดับเบิ้ลบอยล์ไข่แดงเค็ม ให้สุกเป็นเนื้อนุ่มกำลังดี ก่อนกิน พนักงานจะน้ำน้ำกะทิรสหว่นเค็มจากน้ำตาลโตนดแท้ๆจากสมัทรสงครามมาราดให้ครับ พร้อมกันนี้ในจานยังมีแป้งบัวลอย เนื้อเนียรนุ่ม อร่อยมาก เป็นเมนูของหวานจบมื้อพิเศษอาหารไทยสไตล์ศิลาดล เป็นอย่างดี


เรื่องโดย คม ดีประเสริฐ | ภาพโดย คม ดีประเสริฐ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์