ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

"8 เรื่องสำคัญ" ต้องรีบทำ​หลังมีรัฐบาลใหม่

1.05K 20
8 เรื่องสำคัญ ต้องรีบทำ​หลังมีรัฐบาลใหม่

วันที่ 15 มิถุนายน 2562 "ชุมสาย ศรียาภัย" รองโฆษกพรรคเพื่อไทย ระบุมี 8 เรื่องสำคัญ ที่ต้องรีบทำหลังมีรัฐบาลใหม่........................................

นายชุมสาย ศรียาภัย รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า มีเรื่องสำคัญ 8 เรื่องที่ควรต้องกระทำ หลังมีรัฐบาลใหม่ ดังนี้

1. บรรดาพระราชบัญญัติที่ออกโดยสนช. ซึ่งมีที่มาจาก คสช. ไม่ได้รับฉันทานุมัติจากประชาชนเหมือนเช่นสส. โดยเฉพาะบทบัญญัติ ที่ลิดรอนสิทธิเสรีภาพของประชาชนหรือเป็นปฏิปักษ์ต่อระบอบประชาธิปไตย สมควรที่สภาต้องพิจารณาแก้ไขหรือยกเลิกโดยด่วน

2. คำสั่ง คสช. ทุกฉบับทั้งที่เป็นกฎหมายและไม่เป็นกฎหมายที่กระทบต่อสิทธิเสรีภาพของประชาชน ควรนำเข้าเสนอเพื่อพิจารณาในสภาฯ เพื่อให้สภาฯยกเลิก หรือแก้ไขโดยเร็ว

3. บรรดาการกระทำใดๆ ของบุคคลหรือหน่วยงานในคณะรัฐบาลที่ผ่านมา ที่เป็นการขัดต่อรัฐธรรมนูญ และไม่ชอบด้วยกฎหมาย ควรต้องนำเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมโดยด่วน

4. สถานะใดๆของบุคคลในรัฐบาลที่ผ่านมาและได้กลับมาดำรงตำแหน่งในรัฐบาลนี้หากมีที่มาไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญหรือขัดต่อกฎหมาย ควรต้องเร่งรีบดำเนินการ นำประเด็นดังกล่าว ไปสู่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณาหรือไปสู่กระบวนการยุติธรรม

5. คำสั่ง คสช.หรือมติ ครม. ที่มีผลเป็นการเอื้อประโยชน์ให้กับกลุ่มทุนเอกชนรายใหญ่ ซึ่งอาจจะเป็นการขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือผิดกฎหมาย ควรต้องรีบนำเข้าพิจารณาในสภาฯ เพื่อให้สภาฯพิจารณาทบทวน แก้ไขหรือยกเลิก

6. พรรคฝ่ายค้านในสภาควรจะต้องทำงานอย่างแข็งขันเพื่อตรวจสอบการทำงานของรัฐบาลในทุกมิติเพื่อปกป้องรักษาประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชน

7. ส.ส. ทั้งในซีก ฝ่ายค้าน และในซีกของฝ่ายรัฐบาลที่ได้เคยให้สัญญาประชาคมไว้กับประชาชนควรระดมความคิดร่วมมือกันเพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตยโดยเร็วที่สุด

8. กิจกรรมการเมืองนอกสภาหรือการเมืองภาคประชาชนควรจะต้องคอยติดตามตรวจสอบการทำงานของรัฐบาลอย่างใกล้ชิด


เรื่องโดย คมชัดลึก | ภาพโดย คมชัดลึก
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend