ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2562

ศาลปกครองยกคำร้อง โรงพยาบาลเอกชน ค้านคุมยา

756 7

ศาลปกครองสูงสุดตัดสินยกแรก ออกคำสั่งยกคำขอทุเลาการบังคับตามประกาศ กกร.หลังพิจารณาแล้วไม่พบทำให้ธุรกิจโรงพยาบาลเอกชนเสียหายร้ายแรง พร้อมเดินหน้าบังคับใช้มาตรการกำกับดูแลโรงพยาบาลต่อเนื่อง

รองอธิบดีกรมการค้าภายใน ประโยชน์ เพ็ญสุต ระบุ เมื่อวันที่ 13 มิถุนายนที่ผ่านมา ศาลปกครองสูงสุดได้มีคำสั่งยกคำขอทุเลาการบังคับตามประกาศคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ (กกร.) ฉบับที่ 1 พ.ศ.2562 ที่กำหนดให้สินค้ายา และเวชภัณฑ์ และบริการทางการแพทย์ รวมถึงบริการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องเป็นสินค้าและบริการควบคุมปี 2562 ภายหลังจากที่สมาคมโรงพยาบาลเอกชน และโรงพยาบาลเอกชนรวม 42 รายได้ฟ้องร้องไปเมื่อเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา โดยขอให้ทุเลาประกาศ กกร. และขอให้เพิกถอนประกาศ กกร.ที่กำหนดให้ยา เวชภัณฑ์ และบริการทางการแพทย์เป็นสินค้าและบริการควบคุม

สำหรับคำสั่งของศาลปกครองสูงสุด ที่มีคำสั่งยกคำขอทุเลาการบังคับตามประกาศ กกร.นั้น เป็นเพราะศาลพิจารณาเห็นแล้วว่า ประกาศดังกล่าวออกโดยความเห็นชอบของคณะรัฐมนตรี (ครม.) และชอบด้วยกฎหมาย จึงไม่ได้ทำให้เกิดความเสียหายอย่างร้ายแรงแก่ผู้ฟ้องคดีทั้ง 42 ราย จนยากแก่การเยียวยาแก้ไขในภายหลัง แต่ในส่วนที่ฟ้องร้องให้ศาลเพิกถอนประกาศ กกร.นั้น ศาลจะพิจารณาหลังจากนี้

รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เห็นว่า การที่ศาลมีคำสั่งไม่ทุเลาการบังคับตามประกาศของ กกร. แสดงว่า ประกาศ กกร. เป็นไปโดยชอบด้วยอำนาจหน้าที่ และเป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย ไม่ได้สร้างความเสียหายให้กับธุรกิจของโรงพยาบาลเอกชน ขั้นตอนต่อไปศาลจะพิจารณายกเลิกประกาศ กกร.ที่ให้ยา เวชภัณฑ์ และบริการทางการแพทย์เป็นสินค้าและบริการควบคุม ก็น่าจะเป็นไปตามข้อเท็จจริง

อย่างไรก็ตาม กรมยังคงเดินหน้าบังคับใช้ประกาศ กกร.ฉบับที่ 52 พ.ศ.2562 ที่กำหนดให้โรงพยาบาลเอกชนต้องส่งราคาซื้อ และขายยา เวชภัณฑ์ และบริการทางการแพทย์มาให้กรมภายในวันที่ 12 ก.ค.นี้ และหากมีการเปลี่ยนแปลงราคา ต้องแจ้งกรมการเปลี่ยนแปลงภายใน 15 วัน รวมถึงต้องประเมินค่ารักษาเบื้องต้นให้ผู้ป่วยทราบ และต้องแจ้งราคายา เวชภัณฑ์ และค่าบริการทางการแพทย์ให้ผู้ป่วยทราบ ก่อนจำหน่ายหรือให้บริการ

"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV