ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2564

รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร เดินหน้า"กัญชาเพื่อการแพทย์"

1.13K 32

ปราจีนบุรี - คอกัญชาห้ามพลาด รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร การวางระบบ "การใช้ประโยชน์กัญชา" ทางการแพทย์ทั้งระบบ ตั้งแต่ปลูก สกัดสารสำคัญ และสั่งจ่ายยา เพื่อเป็นองค์ความรู้แผ่นดิน ชวนชมและฟังการอภิปราย วันที่ 24 มิ.ย. โอกาสครบรอบ 78 ปีของโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ในการช่วยกันให้กัญชากลับมาเป็นยาให้กลับสังคม ระบุเตรียมพื้นที่ ที่วิสหกิจชุมชนบ้านดงบังเป็นแหล่งปลูก

วันนี้ (14 มิ.ย. 62) ภญ.ดร.สุภาภรณ์ ปิติพร หัวหน้ากลุ่มงานเภสัชกรรม รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร อ.เมืองปราจีนบุรี จ.ปราจีนบุรี ให้สัมภาษณ์ ว่า จากสถานการณ์ที่สมุนไพร "กัญชา" กำลังได้รับความสนใจ ในวันที่ 24 มิ.ย.นี้ ทาง รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร จะมีการจัดงานครบรอบ 78 ปีของโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร หัวข้อที่เรานำมาจัดงานในปีนี้คือ "กัญชาเพื่อใช้ประโยชน์ในทางการแพทย์" ก็คงมีการติดตามความคืบหน้าของสถานการณ์ การใช้กัญชาเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์เสนอสู่สังคมไทย ซึ่ง กัญชา อยู่ในความสนใจของผู้คน-ประชาชน มีทั้งการใช้ กัญชาเป็นยารักษาโรค ซึ่ง ตอนนี้ยังผิดกฎหมายเป็นยาเสพติดประเภท 5 แต่เราจัดงานในครั้งนี้ เน้นย้ำว่า เพื่อใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ อยู่ภายใต้กรอบของกฎหมาย

ในงานมี กิจกรรมหลายอย่าง อาทิ การอภิปรายโดย มีวิทยากร มีชื่อเสียง -ความรู้ มาร่วมเป็นวิทยากร และอภิปรายในหัวข้อ "กัญชาการใช้เพื่อประโยชน์ในทางการแพทย์" ประกอบด้วย นพ.นพ.ธเรศ กริษนัยรวิวงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา ( อย. ) เป็นประธานผู้เปิดงาน -เป็นวิทยากรบรรยาย และ มีวิทยากรอีกหลายท่านมี ศาสตราจารย์นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา คณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ติดตามและเชี่ยวชาญการใช้กัญชาเป็นอย่างดี

พันเอก พญ.นวพร หิรัญวิวัฒน์กุล ท่านเป็นผู้เห็นข้อจำกัดของการใช้กัญชา ในฐานะประธานราชวิทยาลัยจิตแพทย์แห่งประเทศไทย ซึ่งเป็นประโยชน์มากข้อควรระวัง หรือ การนำกัญชามาใช้ประโยชน์ในโรคอะไรได้บ้าง ที่เราต้องติดตาม , นพ.ปัตพงษ์ เกษมสมบูรณ์ คณะแพทย์ศาสตร์มหาวิทยาลัยขอนแก่น ท่านมีความรู้ในเรื่องการใช้กัญชาทางการแพทย์เป็นอย่างดี และ ตนเองได้คลุกคลีกับชาวบ้าน มี จดหมายมาเล่าให้ฟัง และ ในชนบทช่วงเมื่อ 30-40 ปี ยังเคยมีการใช้กัญชาอยู่ จะบรรยายการใช้กัญชาภาคประชาชน เพื่อพูดคุย ในการหาทาง นำกัญชามาใช้ประโยชน์.

.

.


ภญ.ดร.สุภาภรณ์ กล่าวอีกว่า ในงาน วันที่ 24 มิ.ย.นี้ จึงเป็นความพยายามของทาง รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร ซึ่งเรา เห็นความสำคัญ ของกัญชาซึ่งเป็นสมุนไพรชนิดหนึ่ง ที่มีความสามารถในการสร้างสารเคมีให้แก่เราได้เก่งมาก มีข้อดีมากและข้อจำกัด เราจึงจะต้องมีการออกแบบ เพื่อจะได้กัญชาที่มีสารเคมีปริมาณสูง ในการที่จะเอามาใช้ประโยชน์ ตั้งแต่การวงระบบ นับจากการปลูก โดยอิงตามหลักแบบวิทยาศาสตร์ ทั้งในด้านการเกษตร ว่าการปลูกไม่ใช้ดินอย่างไร, กัญชาเป็นพืชที่ช่วงชีวิตกัญชามีวงจรอย่างไร และช่วงไหนที่มีการสร้างสารสำคัญสูงสุด และมีปัจจัยอะไรบ้าง เราได้ความร่วมมือจากวิสหกิจชุมชนบ้านดงบัง ซึ่ง Mou.กับทาง รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร จะทำหน้าที่ในการปลูก และ ควบคุมไม่ให้เล็ดลอด หรือว่านำไปใช้ในทางที่ผิดทั้งนี้ จะมีการออกแบบโรงเรือนตามหลักแบบวิทยาศาสตร์ และจะถ่ายทอดสิ่งเหล่านี้สู่สังคมต่อไป ในการปลูก เพื่อให้องค์ความรู้เป็นฐานสังคมต่อไป เพื่อปลูกกัญชาให้ได้สารสำคัญสูง เป็นการผนึกกำลังระหว่างเภสัชกร,วิศวะ,เกษตร เป็นสิ่งท้าทายในการปลูกกัญชาแบบเรียกว่าเมดดิคอนเกต คือคุมปัจจัยทั้งหมดเพื่อให้ได้สาระสำคัญสูงๆ ได้ออกแบบระบบผ่านคณะอนุกรรมการอาหารและยา (อย.) ในการขออนุญาตปลูก ถ้าใครอยากปลูกกัญชาสามรถปฏิบัติได้ตามแนวทางนี้ ตามกฎหมายใช้ทุนไม่สูงมาก

จากนั้นสู่การสกัดไม่ให้มีสารตกค้างองค์การอนามัยโลกรับรอง ที่เราเตรียมการด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย ที่จะพัฒนาเป็นต้นแบบทางการแพทย์ และ การสั่งจ่ายสู่ผู้ป่วย ที่เห็นและปฏิบัติได้จริงเป็นระบบ มีมาตรฐาน ติดตามผลการรักษา,ผลข้างเคียง เป็นองค์ความรู้นำกัญชาไปใช้ประโยชน์ทางการแพทย์และแผ่นดิน เราติดตามการใช้ประโยชน์มานานชาวบ้านไทย มีการใช้อย่างไรบ้าง ,กัญชามีพันธุ์อะไรบ้าง เป็นวิจัยเชิงสังคม ได้รวบรวมการใช้ในปัจจุบัน ได้เตรียมความพร้อมใช้เครื่องมือสกัดสารกัญชาทันสมัยด้วยเครื่อง ในการสกัดไม่เหลือสารตกค้างในกัญชา เพื่อเป็นสมุนไพรนำใช้กับผู้ป่วย ให้ปลอดภัยในการใช้ มีการติดตามโดยเภสัชกร-แพทย์3

"กัญชาที่นำมาใช้ ในยาไทย คร่าว ๆ คือโรคทางลม,การสั่น,ระบบประสาท,การเกร็งกล้ามเนื้อ ปลายประสาทอักเสบ ,ลมชัก รวมถึงอาการนอนไม่หลับ,มะเร็งระยะสุดท้ายที่มีมีทางเลือกแล้ว ต้องหาขนาดที่เหมาะสม หรือ ปรับในแต่ละคน ในปัจจุบัน มีข้อมูลการใช้กัญชาไม่เป็น ทำให้เกิดผลข้างเคียง ,ตัวยาไม่มีคุณภาพ เราต้องเริ่มด้วยความยากลำบาก แต่เราต้องร่วมด้วยช่วยกันให้กัญชากลับมาเป็นยาให้กลับสังคม" ภญ.ดร.สุภาภรณ์ ระบุ

ด้านนายสมัย คูณสุข อายุ 58 ปี ประธานที่ปรึกษากลุ่มสมุนไพรบ้านดงบัง กล่าวว่า ตอนนี้เราเตรียมดินเบื้องต้น 4 -5 ไร่ เพื่อพร้อมรองรับการปลูกกัญชาต่อไป ว่า 1ไร่ได้กี่ต้น ใช้กัญชากี่กิโลกรัมที่จะได้ผลผลิตสด/แห้ง โดยก่อนหน้านี้ได้ปลูกสมุนไพรเป็นเกษตรอินทรีย์ส่งจำหน่ายให้กับ รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร อาทิ เพ็ชรสังฆาต,หญ้าปักกิ่ง,หญ้าหนวดแมว,ฟ้าทะลายโจร สร้างรายได้ปัจจุบัน ให้กับสมาชิกในกลุ่ม/ราย เดือนละระหว่าง 30,000 40,000 บาท/เดือน....

.

.

...

เรื่องโดย มานิตย์ สนับบุญ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend