ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2563.

วอนหน่วยงานหาแนวทางป้องกัน "ฝูงโลมาเกาะไม้ท่อน"

704 26

หวั่นฝูงโลมาเกาะไม้ท่อน ย้ายถิ่นและได้รับอันตราย วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องวางแนวทางป้องกันผลกระทบจากเรือประมงอวนลากคู่และเรือท่องเที่ยว หลังพบยังมีการปฏิบัติไม่ถูกต้อง

วันนี้ (14มิ.ย.62)  ในเพจที่ใช้ชื่อว่า Healthy Reefs Club ซึ่งเป็นเพจของกลุ่มอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในพื้นที่ จ.ภูเก็ต ได้มีการเผยแพร่ภาพของฝูงโลมาจำนวนหนึ่ง ซึ่งระบุว่า เป็นโลมาที่อยู่อาศัยบริเวณเกาะไม้ท่อน จ.ภูเก็ต  ซึ่งจะออกมาว่ายน้ำเล่นและบางครั้งก็จะว่ายน้ำตามเรือท่องเที่ยวที่แล่นผ่านไปมา สร้างความตื่นเต้นดีใจให้กับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก 


.

ทั้งนี้ได้มีการนำเสนอข้อความเกี่ยวกับภาพโลมาดังกล่าวไว้ด้วยว่า "ในอนาคต วันข้างหน้า ทุกคนจะมีโอกาสได้เห็นอย่างนี้อีกไหม..ปลาโลมา สัตว์ทะเลที่เลี้ยงลูกด้วยนม อันซีน แห่งท้องทะเลอันดามัน จ.ภูเก็ต เกาะไม้ท่อน อยากเห็นปลาโลมา ต้องไปเกาะไม้ท่อน คำนี้ที่ติดหูกันในปัจจุบัน แต่ในวันข้างหน้า ทุกคนจะได้เห็นอย่างนี้อีกไหม.นี้เป็นสิ่งน่าคิด ดูแล้วจะเป็นเรื่องไร้สาระ แต่จริงแล้วมันมีสาระ

.. ปัญหาในปัจจุบัน..

1. เรือที่ยังใช้ความเร็ว เมื่อเข้าพื้นที่ที่ปลาโลมา อาศัยอยู่ (ปัญหา)..อาจก่อให้เกิดผลกระทบและอุบัติเหตุที่มีความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บหรือตายของปลาโลมาที่อาศัยอยู่ในพื้นที่

2. เรือประมง ประเภทเรืออวนลากคู่ ควรมิให้หรือเลิกให้การ ในพื้นที่บริเวณหน้าเกาะไม้ท่อนหรือยึดระยะทางให้ห่างเกาะไม้ท่อนออกไปอีก เพื่อไม่ให้กระทบต่อความเป็นอยู่ของปลาโลมาในเรื่องความปลอดภัยและห่วงโซ่อาหาร (ปัญหา) หากปล่อยให้มีการทำประมง เรืออวนลากคู่ ในพื้นที่ที่ปลาโลมา อาศัยอยู่ อาจส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ของโลมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยเฉพาะในเรื่องของห่วงโซ่อาหาร หากห่วงโซ่อาหารไม่สมบูรณ์หรือหายไป สัตว์ทะเลที่เลี้ยงลูกด้วยนม อย่างเจ้าปลาโลมาจำเป็นต้องย้ายถิ่น หายไปจากอันซีน จ.ภูเก็ต แห่งเกาะไม้ท่อน ทะเลอันดามัน

จึงใคร่ขอวิงวอนเจ้าหน้าที่ หน่วยงานที่มีส่วนรับผิดชอบ ตั้งแต่ระดับท้องถิ่นระดับจังหวัด และกระทรวงทรัพยากรทางทะเล โปรดช่วยแก้ไข ปัญหาในเรื่องนี้ด้วยเถอะครับ .. มันดูเหมือนจะเป็นเรื่องเล็กๆ แต่จริงๆ แล้วมันไม่เล็ก.. ขอแค่ให้มีพื้นที่แก่สัตว์ทะเลที่เลี้ยงลูกด้วยนม อย่างเจ้าปลาโลมา อันซีนแห่งท้องทะเล จ.ภูเก็ต ให้อยู่คู่ ทะเลจ.ภูเก็ตไปนานๆ.."

อย่างไรก็ตามจากการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมไปยังผู้ที่นำภาพและเขียนข้อความดังกล่าว ระบุว่า เนื่องจากทำงานด้านการท่องเที่ยว จากการพบเห็นโลมาบริเวณพื้นที่ดังกล่าวอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งเคยมีการนับได้ไม่ต่ำกว่า 25 ตัว  ส่งผลปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อยที่ต้องการนั่งเรือออกไปดูความน่ารักของโลมาที่เกาะไม้ท่อน ดังนั้นหากไม่มีการบริหารจัดการที่ดีก็อาจจะส่งผลให้โลมาฝูงดังกล่าวได้รับอันตรายหรือย้ายถิ่นฐานไปอยู่ที่อื่น จึงอยากให้หน่วยงานที่รับผิดชอบได้เข้าไปตรวจสอบและวางแนวทางเพื่อไม่ให้การประกอบอาชีพทั้งจากเรืออวนลากคู่และเรือท่องเที่ยวไปกระทบกับวิถีชีวิตของฝูงโลมา เพื่อให้โลมาดังกล่าวอยู่คู่กับทะเลภูเก็ตตลอดไป 

เรื่องโดย สาลินี ปราบ | ภาพโดย สาลินี ปราบ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend