ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2564

ปิดอ่าวไทยรูปตัว"ก" 2เดือน ฟื้นฟูทะเลไทย!!

505 2

สมุทรปราการ - ผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เป็นประธานปิดอ่าวไทย "รูปตัว ก" ช่วงแรก 15 มิ.ย.-15 ส.ค.นี้ ครอบคลุมในบางส่วนของพื้นที่ 8 จังหวัด เพื่อรักษาทรัพยากรสัตว์น้ำ ฟื้นฟูและรักษาทรัพยากรสัตว์น้ำให้มีผลผลิตของสัตว์น้ำสูงขึ้น

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 14 มิถุนายน 2562 ที่ท่าเทียบเรือองค์การสะพานปลาสมุทรปราการ ตำบลท้ายบ้าน อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ นางอุมาพร พิมลบุตร ผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้เดินทางมาเป็นประธานในพิธีประกาศปิดอ่าวไทยรูปตัว ก ประจำปี 2562 ที่ทางสำนักงานประมงจังหวัดสมุทรปราการได้จัดขึ้น เพื่อรักษาทรัพยากรสัตว์น้ำเพื่อฟื้นฟูและรักษาทรัพยากรสัตว์น้ำให้มีผลผลิตของสัตว์น้ำสูงขึ้น

โดยมีกำหนดปิดเป็น 2 ช่วงระหว่างวันที่ 15 มิถุนายน 15 สิงหาคมของทุกปี และระหว่างวันที่ 1 สิงหาคม 30 กันยายน ของทุกปี โดยครอบคลุมในบางส่วนของพื้นที่ 8 จังหวัด ได้แก่ ประจวบคีรีขันธ์ เพชรบุรี สมุทรสงคราม สมุทรสาคร กรุงเทพมหานคร สมุทรปราการ ฉะเชิงเทรา และชลบุรี

โดยเจ้าหน้าที่ของประมงจังหวัดสมุทรปราการ ได้ร่วมแสดงสัตย์ปฎิญาณตนต่อหน้าพระฉายาลักษณ์พลเรือเอกพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ว่าจะร่วมกันรักษาพันธุ์สัตว์น้ำและทรัพยากรทางน้ำ.

.


นายอรุณชัย พุทธเจริญ รองอธิบดีกรมประมง เปิดเผยว่า การประกาศปิดอ่าวไทยรูปตัว ก ในพื้นที่จับสัตว์น้ำอ่าวไทยตอนใน ฝั่งตะวันตกบางส่วนของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เพชรบุรี สมุทรสงคราม และสมุทรสาคร โดยเริ่มจากอำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และสิ้นสุดที่อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร

ช่วงที่ 2 ระหว่างวันที่ 1 สิงหาคม 30 กันยายน ของทุกปี ในพื้นที่จับสัตว์น้ำอ่าวไทยตอนใน ด้านเหนือบางส่วนของ จังหวัดสมุทรสาคร กรุงเทพมหานคร สมุทรปราการ ฉะเชิงเทรา และชลบุรี โดยเริ่มจากอำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร และสิ้นสุดที่อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี เนื่องจากเป็นช่วงที่สัตย์น้ำมีการตั้งท้องและเริ่มวางไข่ เพื่อเป็นการขยายพันธุ์ของสัตย์น้ำให้เพิ่มมากขึ้น

ผลจากการปรับปรุงกฎหมายปิดอ่าวไทยรูปตัว ก ในปีที่ผ่านมานั้น พบว่า สามารถฟื้นฟูและรักษาทรัพยากรสัตว์น้ำ และมีผลผลิตของสัตว์น้ำเพิ่มมากขึ้น โดยผลจากการจับสัตว์น้ำก่อนการใช้มาตรการฯ มีอัตราการจับเฉลี่ยเท่ากับ 2,417 กิโลกรัมต่อวันหลังมีการปิดอ่าวตัว ก พบว่ามีอัตราการการจับเฉลี่ยเท่าเพิ่มมากขึ้น 2,863.28 กิโลกรัมต่อวัน.

.

ในส่วนปลาทู ซึ่งเป็นสัตว์น้ำเศรษฐกิจที่สำคัญ พบว่าในปีที่ผ่านมาหลังจากสิ้นสุดมาตรการปิดอ่าว ในช่วงเดือนธันวาคม 2561 มีเรือทำประมงจับปลาทูได้สูงถึง 1,280 กิโลกรัมต่อวันต่อลำ ปลาทูส่วนใหญ่มีขนาดความยาวเฉลี่ย 18.11 เซนติเมตร

กิจกรรมในวันนี้ได้มีการประกอบพิธีบวงสรวงพลเรือเอกพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ พร้อมประกาศปิดอ่าวไทยรูปตัว ก และปล่อยขบวนเรือตรวจประมงทะเล จำนวน8 ลำ ออกปฏิบัติหน้าที่ในการเฝ้าระวังการทำการประมงผิดกฎหมายตลอดแนวเขตพื้นที่ปิดอ่าว ฯ อย่างเข้มงวด นอกจากนี้ยังมีการจัดนิทรรศการด้านการประมง และการปล่อยพันธุ์ปลากระพง จำนวน 25,000 ตัวคืนสู่แหล่งน้ำธรรมชาติอีกด้วย....

.

.

.

.

.

..

เรื่องโดย สุธินันท์ คงสินธ์ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์