ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ส.ส.ประชาธิปัตย์ เสนอ 6 ข้อ หาคนนั่งเก้าอี้ รมต.

1.60K 10

การประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ ก่อนประชุมร่วมกับ ส.ส.ของพรรคในนี้จะมีการหารือถึงคุณสมบัติ หลักเกณฑ์ของผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีในสัดส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ 7 คน 8 ตำแหน่ง ซึ่งคาดว่าจะมีการถกเถียงกันในหลายประเด็น

โดยกรณีที่ ส.ส.ของพรรค นำโดย นายพีระพันธุ์ สารีรัฐวิภาค นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย นายกรณ์ จาติกวณิช ได้เสนอแนวทางการคัดสรรบุคคลเข้าสู่ตำแหน่งรัฐมนตรี โดยมีการกำหนดหลักเกณฑ์ 1. พรรคจะต้องคำนึงถึงความเป็นธรรม โดยไม่คำนึงถึงความเห็นต่างในการเลือกตั้งหัวหน้าพรรคครั้งที่ผ่านมา เพื่อให้มีความทั่วถึงและเป็นธรรม 2.พรรคต้องให้ความสำคัญกับ ส.ส.ที่มาจากการเลือกตั้งในระบบเขต และบัญชีรายชื่อตามลำดับก่อนผู้ที่ไม่ได้เป็น ส.ส. 3.พรรคต้องคัดเลือกบุคคลเข้าสู่ตำแหน่งโดยคำนึงถึงภูมิภาค ตามข้อบังคับ และจำนวน ส.ส. ในภูมิภาคนั้นๆ 4.พรรคต้องคำนึงถึงหลักอาวุโสในการคัดเลือก 5.พรรคต้องคำนึงถึงตามข้อบังคับพรรคด้วย และ 6.พรรคต้องคัดสรรบุคคลโดยยึดหลักความสามารถและประสบการณ์ในงานบริหารราชการแผ่นดินกระทรวงนั้น ๆ

สำหรับการพิจารณา จะใช้วิธีการเสนอบุคคลที่เหมาะสมเป็นรัฐมนตรีตามสัดส่วนโควต้ารายภาค ซึ่งภาคใต้ขณะนี้ได้โควต้า 2 ตำแหน่ง ภาคอีสาน 1 ตำแหน่ง ภาคกลาง 1 ตำแหน่ง และภาคเหนือ 1 ตำแหน่งโดยภาคใต้จะมีการแข่งในสองกลุ่มระหว่าง ส.ส.อาวุโส ซึ่งจะมีการเสนอสามรายชื่อ คือ นายถาวร เสนเนียม นายนิพนธ์ บุญญามณี และนายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ส่วนอีกกลุ่มที่เป็น ส.ส. 5 ถึง 6 สมัย แต่ไม่เคยเป็นรัฐมนตรีมาก่อน มีนายประกอบ รัตนพันธ์ และนายนริศ ขำนุรักษ์ส่วนภาคเหนือแข่งกันระหว่าง นายนราพัฒน์ แก้วทอง นายจุติ ไกรฤกษ์ และนายอัศวิน วิภูศิริ

ภาคกลางแข่งกันระหว่าง นายสาธิต ปิตุเตชะ กับนายมนตรี ปาน้อยนนท์ และภาคอีสาน แข่งขันกัน ระหว่างคุณหญิงกัลยา โสภณพนิช นายอิสสระ สมชัย และไชยยศ จิระเมธากรโดยรายชื่อทั้งหมดสอดคล้องกับโผรายชื่อที่ปรากฎออกมาก่อนหน้านี้ ทั้งโผเก่าและโผใหม่ และยังปรากฎชื่อที่เป็นสัดส่วนของผู้หญิง อย่าง รังสิมา รอดรัศมี ศิริวรรณ ปราศจาคศัตรู มาเข้าชิงด้วย


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend