ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2563

"ศรีสุวรรณ" ยื่นสอบ "ปารีณา" พร้อม 15 ส.ส.ถื่อหุ้นสื่อ

631 10

เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยเข้ายื่นหนังสือถึง กกต.ให้ตรวจสอบการเป็นเจ้าของหรือผู้ถือหุ้นในกิจการหนังสือพิมพ์หรือสื่อมวลชน ของ ส.ส.จังหวัดราชบุรีปารีณา ไกรคุปต์ พรรคพลังประชารัฐ

เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ศรีสุวรรณ จรรยา เดินทางเข้ายื่นหนังสือต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.เพื่อขอให้ตรวจสอบการเป็นเจ้าของหรือผู้ถือหุ้นในกิจการหนังสือพิมพ์หรือสื่อมวลชนของ ส.ส.16 คน เป็น ส.ส.ของพรรคพลังประชารัฐ 15 คน เช่น คุณปารีณา ไกรคุปต์ ที่ประกอบกิจการสื่อสิ่งพิมพ์ อีก 1 คน เป็น หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา เทวัญ ลิปตพัลลภ

คุณศรีสุวรรณ บอกว่า ทางสมาคมได้มีการตรวจสอบและยืนยันกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ โดยตรวจสอบหนังสือบริคณห์สนธิ ทะเบียนผู้ถือหุ้น รวมถึงวัตถุประสงค์ของการจัดตั้งบริษัทหรือห้างหุ้นส่วนจำกัดแล้ว ซึ่งรายชื่อทั้ง 16 คน เป็นเจ้าของหรือผู้ถือหุ้นในกิจการหนังสือพิมพ์หรือสื่อมวลชน ซึ่งอาจถือได้ว่าเป็นบุคคลผู้มีลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ตาม ม.98(3) ของรัฐธรรมนูญ 2560 จึงยื่นคำร้องต่อ กกต. เพื่อไต่สวน และส่งต่อไปยังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้ออกจากตำแหน่งและเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งต่อไป


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend