ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2563.

ศุกร์ (ละ) วัด : วัดบางจาก

5.2K 24
ศุกร์ (ละ) วัด : วัดบางจาก

วัดบางจาก (Wat Bang Chak) ต.คลองพระอุดม อ.ปาก เกร็ด จ.นนทบุรี เป็นวัดเก่าแก่อีกแห่งหนึ่งของ จ.นนทบุรี สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2365 เดิมวัดบางจากสร้างอยู่ริมคลองบางภูมิ ต.บางพลับ อ.ปากเกร็ด เป็นวัดของชาวรามัญเพราะสมัยเมื่อชาวมอญอพยพเข้ามาในประเทศไทยได้เข้ามาอาศัยอยู่ที่อำเภอปากเกร็ด

ก่อนหน้านั้น ทางวัดได้ต่อเติมสร้างอุโบสถเป็น 2 ชั้น เนื่องจากอุโบสถหลังเก่ามีแค่ชั้นเดียว เวลาถึงฤดูน้ำเมื่อไรน้ำจะไหลท่วมอุโบสถทุกครั้ง ทางวัดเลยให้มีการขุดเจาะฐานอุโบสถ เพื่อต่อเติมเป็น 2 ชั้น ขณะที่เครื่องขุดเจาะไปกระทบวัตถุแข็งเข้าอย่างหนึ่ง คนงานเลยช่วยกันขุดดินกับทรายออก จึงพบว่าใต้ฐานอุโบสถเป็นอุโมงค์โดยเครื่องเจาะไปโดนองค์พระโมคคัลลานะ ทำให้บริเวณใบหน้ากับแขนขวาชำรุด

หลังจากข่าวนี้แพร่สะพัดออกไปทำให้ชาวบ้านพากันมาปิดทององค์พระ และลูกนิมิต พร้อมกับนำน้ำที่ไหลออกข้างอุโมงค์กลับไปกินกันจำนวนมาก เพราะเชื่อว่าเป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์นอกจากนี้ทางวัดยังมีจำพวกห้องน้ำ ที่จอดรถ ไว้บริการสำหรับผู้มาเยี่ยมชม

เเละบริเวณข้างๆวัดยังมี ที่สำหรับรับประทานอาหาร ให้อาหารปลา วัดบางจากนั้นจึงเหมาะแก่การผักผ่อนหย่อนใจเป็นอย่างยิ่ง สำหรับใครที่ต้องการชมความงามของวัด และต้องการทำบุญไหว้พระขอพร สามารถมาได้ที่นนทบุรี ณ วัดบางจาก


นอกจากนี้ยัง มี สมเด็จพระพุทธมงคลชัย (หลวงพ่อใหญ่) พระพุทธรูปปางมารวิชัยขนาดใหญ่มีขนาดหน้าตัก 19 เมตร สูง 27 เมตร มองเห็นโดดเด่น ติดกับแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่ง เป็นสิ่งศูนย์รวมยึดเหนี่ยวจิตใจทางพุทธศาสนาของชาวบ้านในย่านนี้ จนโด่งดังเป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งที่พลาดไม่ได้เมื่อได้มาเกาะเกร็ด

นอกจากที่กล่าวมาของดี ๆ วัดนี้ ยังซ่อนอยู่อีกมากมายเช่นพุทธอุทยานบารมี ๑๐ ทัศ เป็นจุดที่ผมคาดไม่ถึงว่าจะมีที่วัดนี้ สวยงามมาก ๆ และที่ฐานหลวงพ่อโต เป็นวิหารเทพ สามารถลอดผ่านได้ โดยผู้ชายให้เข้าประตูมังกร ผู้หญิงให้เข้าประตูเสือ และทั้งชายทั้งหญิงจะออกที่ประตูราหูแต่ส่งที่พลาดไม่ได้เมื่อมาวัดนี้ นับได้ว่าเป็นอันซีนของวัดนี้เลยก็ว่าได้นั่นก็คือ ภาพจิตรกรรมฝาผนังรูปฮีโร่และตัวการ์ตูนนั่งฟังธรรม ซึ่งมีความแปลกตาหาชมได้ยาก เชื่อได้ว่าอาจจะมีฮีโร่ในดวงใจของใครหลายๆ คน อยู่ที่นี่ ต้องแวะไปเยี่ยมชมกันนะครับ

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

เรื่องโดย ประเสริฐ เทพศรี | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์