ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2564

คุณตาอายุ 100 ปี เผยเคล็ดลับ กินกล้วยกับน้ำก่อนนอน

3.25K 17
คุณตาอายุ 100 ปี เผยเคล็ดลับ กินกล้วยกับน้ำก่อนนอน

ราชบุรี - วันนี้ ( 13 มิ.ย. 62 ) สภาพบ้านไม้ทรงไทยเก่าโบราณมีอายุไม่ต่ำกว่า 100 ปี หลังนี้ที่ได้ปลูกสร้างด้วยเสาร์ไม้ลักษณะยกสูงมีใต้ถุนบ้าน สภาพเริ่มทรุดโทรมเอนเอียงไปตามกาลเวลา ของคุณตาอยู่ กลั่นเกตุ อายุ 100 ปี 1 เดือน และคุณยายปิ่น ทับกฤษ อายุ 81 ปี สองสามีภรรยาอยู่บ้านเลขที่ 153/ 19 ซอยมนตรีสุริยวงศ์ ซอย 7 ถนนมนตรีสุริยวงศ์ อ.เมือง จ.ราชบุรี ซึ่งได้ใช้ชีวิตร่วมทุกข์ ร่วมสุขกันมาด้วยความรักความเข้าใจอาศัยอยู่ในบ้านหลังนี้จนคุณตาอายุกว่า 100 ปีแล้ว

.

คุณตาอยู่ กลั่นเกตุ แม้จะหูไม่ค่อยได้ยินชัดเจนนัก แต่ความทรงจำเป็นเลิศถามเรื่องราวอะไรสามารถเล่าจดจำได้หมด โดยเฉพาะเรื่องของสงครามโลกครั้งที่สอง ที่ฝ่ายสัมพันธมิตรมาทิ้งระเบิดสะพานจุฬาลงกรณ์เพื่อตัดเส้นทางลำเลียงของกลุ่มทหารญี่ปุ่น คุณลุงอยู่ ก็อยู่ในเหตุการณ์เหล่านั้นและสามารถจดจำเล่าเรื่องราวได้ดี

คุณตาอยู่ ได้เล่าว่า ครอบครัวมีลูกด้วยกัน 9 คน เสียชีวิตไป 5 คน เหลือลูก 4 คน ต่างคนก็ไปมีครอบครัวไปหมด คงเหลือไว้แต่หลานชายอายุ 13 ปี ที่ลูกชายได้นำเอามาฝากให้เลี้ยงดูแลไว้ตั้งแต่เพิ่งคลอดใหม่ ๆ เลี้ยงดูกระทั่งเติบโตเข้าเรียนหนังสือ ขณะนี้กำลังประสบปัญหาการส่งหลานชายเรียนหนังสือ เนื่องจากครอบครัวไม่มีรายได้ คงมีเบี้ยยังชีพของคุณตาเดือนละ 1,000 บาท ของคุณยาย 800 บาท ที่ไว้ใช้ดูแลเลี้ยงดูตัวเอง ภรรยา และหลานชายไปโรงเรียนทั้งเดือน และจ่ายค่าไฟฟ้าเดือนละ 500 บาท บางวันเงินไม่พอก็ไปหยิบยืมเพื่อนบ้านมาก่อนแล้วผ่อนใช้ทีหลังเมื่อได้เงินผู้สูงอายุมา


อีกทั้งยังมีเพื่อนบ้านใจดีให้กับข้าวใส่ถุงมาฝากให้กิน ทำให้ลดค่าใช้จ่ายกับข้าวไม่ต้องซื้อไปได้ สิ่งที่ได้เป็นห่วงที่สุดในตอนนี้คือ ด.ช. พงษ์ภาณุ นาคนิล อายุ 13 ปี หลานชาย ซึ่งพ่อแม่ได้แยกทางกันเมื่อคลอดได้เพียงแค่ 12 วัน และได้ส่งให้เรียนหนังสืออยู่ที่โรงเรียนใกล้บ้าน จะให้เงินหลานไปกินข้าวที่โรงเรียนวันละ 50 บาท หลานกินข้าวไป 30 บาท เหลือ 20 บาท เก็บไว้ฝากธนาคารออมสินที่โรงเรียน เพื่อนำเงินที่เก็บออมไปซื้อเสื้อผ้า กระเป๋าในเทอมถัดไป

โดยหลานชายเป็นเด็กร่าเริงเรียนเก่ง และยังเป็นนักกีฬาฟุตบอลของโรงเรียน กลับมาบ้านจะช่วยกวาดบ้าน ถูบ้าน ซักเสื้อผ้าเท่าที่ทำได้ แต่สิ่งหนึ่งที่บ้านหลังนี้มีอยู่ติดบ้านไม่ขาดและจะต้องกินอยู่เป็นประจำทุกวันคือ กล้วยน้ำว้าสุก ที่คุณตาเชื่อว่าเป็นยาอายุวัฒนะช่วยในเรื่องให้มีสุขภาพแข็งแรง ผิวพรรณดี

นอกจากนี้คุณตาอยู่ยังได้เปิดเผยอีกว่า ตัวเองกินกล้วยน้ำว้ามาตั้งแต่เด็ก ๆ ตอนนั้นอยู่กับหลวงพ่อขอม เจ้าอาวาสวัดไผ่โรงวัว จ.สุพรรณบุรี ซึ่งท่านใจดีได้ให้ยาสูตรอายุวัฒนะมากินแล้วอายุยืน สุขภาพแข็งแรง ผิวพรรณดี ซึ่งสมัยนั้นท่านได้บอกไว้ว่าท่านจะมีอายุอยู่ได้ 120 ปี ส่วนตนเองนั้นจะมีอายุไล่เลี่ยกันกับท่าน โดยยาสูตรนี้ก็คือ ให้กินกล้วยน้ำว้าช่วงเวลาตอนกลางคืนเวลาก่อนนอนกี่ลูกก็ได้พร้อมกับน้ำ 1 แก้ว กินให้หมด จากนั้นให้ล้มตัวนอนหลับไปจนถึงรุ่งเช้าเลย หรือหากมีธุระในกลางคืนที่จำเป็นต้องไป ก็ให้กินกล้วยกินน้ำแล้วนอนประมาณ 10 นาที ห้ามไปไหน เมื่อครบเวลาที่กำหนดก็ออกไปทำธุระ หรือ ลุกเดินนั่งได้ตามสบาย

ส่วนเวลากลางวันนั้น ห้ามกินกล้วยน้ำว้า หรือส่วนประกอบอาหารที่ผสมกล้วยน้ำว้าโดยเด็ดขาด ถ้าเป็นข้าวต้มมัดก็ให้เอากล้วยออก กินได้แต่ข้าวเหนียวแทน จงยึดถือปฏิบัติให้มั่นแล้วจะมีสุขภาพแข็งแรงอายุยืนยาว ซึ่งตัวเองตั้งแต่ที่ได้ยึดคำบอกเล่าของหลวงพ่อขอม วัดไผ่โรงวัว ก็ได้มีความเชื่อและปฏิบัติตัวเองเรื่อยมา ทำให้ไม่เคยเจ็บป่วยเลยแม้แต่ครั้งเดียว แถมยังมีผิวพรรณดี คนอื่นที่มีอายุมากขนาดนี้จะมีผิวพรรณเหี่ยวย่นยานมากกว่าตัวเอง ถือเป็นสิ่งที่ประเสริฐตอนแก่ที่ไม่มีโรคภัยไข้เจ็บมาเบียดเบียน คงมีแต่หูไม่ค่อยได้ยินเสียง ต้องใช้ลักษณะการพูดแบบตะโกนเสียงดังจึงจะได้ยิน

ขณะที่ คุณยายปิ่น ทับกฤช นั้นมีโรคประจำตัวป่วยเป็นโรคเบาหวาน และโรคไต ด้วยอายุที่มากขึ้นทุกวัน ทำให้การใช้ชีวิตเป็นไปด้วยความลำบากมากขึ้น อีกทั้งยังต้องมีภาระในการเลี้ยงดูแลหลานชาย ที่ขณะนี้ยังเรียนหนังสืออีกด้วย ทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ขณะนี้มีเพียงเงินจากเบี้ยผู้สูงอายุเท่านั้นที่ไว้ใช้จ่ายในดำรงชีวิต

หากมีผู้ใจบุญอยากจะช่วยเหลือครอบครัวของคุณตาที่อายุยืน 100 ปี สามารถติดต่อช่วยเหลือครอบครัวของคุณตาอยู่ ได้ตามหมายเลขบัญชี คุณยายปิ่น ทับกฤช ได้ที่ธนาคารออมสิน สาขาราชบุรี หมายเลขบัญชี 020269403778....

เรื่องโดย สายชล ศรีนวลจันทร์ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend