ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2563

"เพื่อไทย" หารือร่วม 7 พรรคฝ่ายค้าน เตรียมทีมชำแหละนายกฯ

1.20K 31

เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ภูมิธรรม เวชชยชัย ได้หารือร่วม 7 พรรคการเมือง ในการทำงานร่วมกันในฐานะพรรคฝ่ายค้าน โดยจัดตั้งวิปประสานงาน พร้อมทั้งตั้งคณะกรรมการ เพื่อทำงานทั้งในและนอกสภา รวมถึงการรณรงค์ขับเคลื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญ และจัดคณะเตรียมอภิปรายในสภา โดยเฉพาะคุณสมบัติของนายกรัฐมนตรี ส.ส.และ ส.ว.

นายภูมิธรรม ยังกล่าวถึงการแต่งตั้งผู้นำความฝ่ายค้าน โดยคาดว่าหัวหน้าพรรคเพื่อไทย จะยื่นใบลาออกในสัปดาห์ และแต่งตั้งหัวหน้าพรรคและคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ เพื่อให้ทำงานในสภาได้สมบูรณ์ขึ้น ส่วนผู้นำฝ่ายค้านมีโอกาสเป็นนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หรือไม่นั้น ต้องรอการประชุมร่วมกันอีกครั้งสำหรับการตั้งคณะเพื่อติดตามการทำงานของแต่ละกระทรวงหรือเป็นรัฐบาลเงาหรือไม่นั้น จะต้องพิจารณากันอีกครั้งแต่มองว่า การทำงานของรัฐบาลที่เสียงปริ่มน้ำและร่วมกันเกือบ 20 พรรคจะทำงานอย่างยากลำบาก พร้อมยืนยันว่า การทำงานของทั้ง 7 พรรคยังเหนียวแน่น และจะยึดมั่นรักษาผลประโยชน์ของประเทศและประชาชน

ด้านเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ นายปิยบุตร แสงกนกกุล กล่าวถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยยอมรับว่า ทำได้ยากจึงต้องอาศัยพลังประชาสังคมให้มีส่วนร่วมในการผลักดันให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ พร้อมทั้งติดตาม กรณี ส.ส. ถือหุ้นสื่อ ซึ่งเบื้องต้นประธานสภาได้ส่งรายชื่อ 30 ส.ส. ยังศาลรัฐธรรมนูญแล้ว ส่วนอีก 11 คน อยู่ระหว่างการพิจารณา โดยระบุว่า การดำเนินการต้องใช้มาตรฐานเดียวกันกับหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ส่วนการรวมตัวของ 7 พรรค เป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชนว่ารัฐบาลชุดนี้ จะมีฝ่ายค้านทำงานตรวจสอบ และรณรงค์ร่วมกันกับภาคประชาชน ซึ่งพลเอกประยุทธ์ จะได้บริหารประเทศ โดยมีฝ่ายค้านและได้เห็นว่าการบริหารภายใต้ระบอบประชาธิปไตยที่แท้จริงเป็นอย่างไร


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend