ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2562

สุโขทัย ขับเคลื่อนสู่เมืองท่องเที่ยวเพื่อคนทั้งมวล ส่งเสริมอารยสถาปัตย์ รับสังคมผู้สูงวัย-มนุษย์ล้อ

632 18
สุโขทัย ขับเคลื่อนสู่เมืองท่องเที่ยวเพื่อคนทั้งมวล ส่งเสริมอารยสถาปัตย์ รับสังคมผู้สูงวัย-มนุษย์ล้อ

กระแสความตื่นตัวในการขับเคลื่อนธุรกิจการท่องเที่ยวเพื่อคนทั้งมวล หรือ Tourism for All กำลังขยายผลไปยังเมืองท่องเที่ยวต่างๆในหลายจังหวัดทั่วประเทศไทย ภายหลังจากที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้เปิดเส้นทางการท่องเที่ยวเพื่อคนทั้งมวลรวม 14 เส้นทางในทั่วทุกภูมิภาคของไทยไปก่อนหน้านี้

p.p1 {margin: 0.0px 0.0px 0.0px 0.0px; font: 12.0px Thonburi; color: #454545}p.p2 {margin: 0.0px 0.0px 0.0px 0.0px; font: 12.0px 'Helvetica Neue'; color: #454545; min-height: 14.0px}span.s1 {font: 12.0px 'Helvetica Neue'}โดยล่าสุด จังหวัดสุโขทัยได้ตอบรับการขับเคลื่อนสู่เมืองท่องเที่ยวเพื่อคนทั้งมวล ด้วยความร่วมแรงร่วมใจจากทุกภาคส่วนที่ได้ช่วยกันดำเนินการปรับปรุง และพัฒนาการออกแบบอารยสถาปัตย์ (Friendly Design) ในสถานที่แหล่งท่องเที่ยว

.

ตลอดจนบริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง เช่น โรงแรม ที่พัก ร้านอาหาร และจุดแวะพักระหว่างการเดินทาง ให้ถึงพร้อมรองรับนักท่องเที่ยวได้ทุกกลุ่มวัย และทุกสภาพร่างกาย ด้วยหลักการออกแบบที่เป็นมาตรฐานสากล ทุกคน ทุกวัย ใช้ได้ สะดวก ทันสมัย ปลอดภัย เป็นมิตรกับคนทั้งมวล

เมื่อวันจันทร์ที่ 10 มิถุนายน 2562 เครือข่ายมนุษย์ล้อฑูตอารยสถาปัตย์ จากการจ้างงานคนพิการของสายการบินไทยแอร์เอเชีย ใครๆก็บินได้ ร่วมกับคณะผู้บริหารหน่วยงานต่างๆใน จ.สุโขทัย เช่น รองผู้ว่าราชการ โยธาธิการจังหวัด ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัด การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (อพท.) พมจ. ศูนย์บริการคนพิการ และวัฒนธรรมจังหวัด

.

.

ได้ร่วมลงพื้นที่สำรวจเส้นทางท่องเที่ยวเพื่อคนทั้งมวล และความพร้อมทางด้านอารยสถาปัตย์ หรือการจัดทำสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ สำหรับผู้สูงอายุ ผู้ป่วยพักฟื้น ผู้พิการ และมนุษย์ล้อ หรือคนที่ใช้รถเข็น ในแหล่งท่องเที่ยว และจุดแวะพักที่เมืองมรดกโลก จ.สุโขทัย

.

.

เริ่มจากแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมอันดับ 1 ของ จ.สุโขทัย คือ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ตำบลเมืองเก่า อำเภอเมืองสุโขทัย ซึ่งปัจจุบันได้มีการปรับปรุงให้มีทางลาดที่เชื่อมโยงไปยังจุดถ่ายรูปชมวิว และศึกษาประวัติศาสตร์สำคัญภายในอุทยานฯได้อย่างกว้างขวาง

โดยเฉพาะในบริเวณวัดมหาธาตุ ซึ่งเป็นจุดไฮไลท์ของที่นี่ ก็มีทางลาดให้ผู้ที่ใช้รถเข็นสามารถเข็นเข้าไปชมความงามทั้งด้านนอก และด้านในได้อย่างใกล้ชิด

นอกจากนี้ ภายในอุทยานฯ ยังจัดให้มีรถรางชมเมืองที่มีลิฟต์สำหรับยกรถเข็นขึ้นลงรถได้ และที่ขาดไม่ได้ คือ ห้องสุขาอารยสถาปัตย์ สำหรับผู้สูงวัย และคนที่ใช้รถเข็น ก็มีไว้ให้บริการด้วยความสะดวก และปลอดภัยเช่นเดียวกัน

จากนั้น คณะมนุษย์ล้อทัวร์อารยสถาปัตย์ ก็ออกเดินทางมุ่งหน้าไปยังโครงการเกษตรอินทรีย์ในสนามบินสุโขทัย ที่ อ.สวรรคโลก ซึ่งเป็นสถานที่ที่มีการออกแบบอารยสถาปัตย์ เพื่อรองรับธุรกิจการท่องเที่ยวเพื่อคนทั้งมวลได้เป็นอย่างดี มีทางลาดที่เชื่อมโยงทั่วถึงทุกจุด มีห้องสุขาเฟรนด์ลี่ดีไซน์ อีกทั้งที่โรงแรมบ้านท้องนา ซึ่งตั้งอยู่ภายในโครงการ ก็มีห้องพักสำหรับมนุษย์ล้อไว้ให้บริการ

.

และอีกแห่งที่จัดเต็มเรื่องอารยสถาปัตย์ พร้อมรับการท่องเที่ยวเพื่อคนทั้งมวล ก็คือ สถานีบริการน้ำมัน ของ ปตท.สุโขทัย ที่จัดเตรียมเรื่องสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆเอาไว้พร้อมสรรพสำหรับคนทุกวัย และทุกสภาพร่างกาย ให้ได้รับความสะดวก ปลอดภัย ทันสมัย เป็นธรรม ทั่วถึง เท่าเทียม และทัดเทียมกับนานาอารยประเทศทั่วโลก

ร่วมกันขับเคลื่อน จ.สุโขทัย ให้เป็นเมืองอารยสถาปัตย์ เมืองท่องเที่ยวเพื่อคนทั้งมวล ที่โดดเด่นชัดเจนอีกแห่งหนึ่งของประเทศไทย ก้าวไกลในเวทีโลก

"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV