ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2563

"วิษณุ" แจงที่มาบัญชีสำรองสมาชิกวุฒิสภา ยันเลือกเสร็จภายในกำหนดเวลาของรธน.แต่เพิ่งประกาศ

891 16
วิษณุ แจงที่มาบัญชีสำรองสมาชิกวุฒิสภา ยันเลือกเสร็จภายในกำหนดเวลาของรธน.แต่เพิ่งประกาศ

"วิษณุ" แจงที่มาบัญชีสำรองส.ว. ยัน เลือกเสร็จภายในกำหนดเวลาของรธน. แต่เพิ่งประกาศ เพราะเวลานั้นยังไม่มีประธานส.ว. ชี้ "ดอน" ต้องลาออก รมต. หากถูกเลื่อนรายชื่อขณะทำหน้าที่ในครม.

เมื่อเวลา 14.45 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีเว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ฉบับที่ 2/2562เรื่องประกาศรายชื่อบุคคลสำรองสำหรับการคัดเลือกให้ดำรงตำแหน่งสมาชิกวุฒิสภา ตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560ว่า ส.ว. มีทั้งหมด 250 คน แบ่งเป็น 3 ประเภท ได้แก่ 1. ส.ว. โดยตำแหน่ง 6 คน ซึ่งจะไม่มีรายชื่อสำรอง  2.ประเภทที่ให้มาสมัครแล้วเลือกกันเอง ตั้งแต่ระดับท้องถิ่นขึ้นมาถึงระดับประเทศ เมื่อเลือกกันเองแล้วก็เสนอรายชื่อให้คสช.เลือกอีกครั้งหนึ่งเหลือ 50 คน และยังมีบัญชีสำรองของประเภทนี้อีก 50 คน ซึ่งก็ได้ประกาศไปแล้วเมื่อหนึ่งเดือนก่อน 

นายวิษณุ กล่าวว่า และ 3. ส.ว.ประเภทสรรหา ซึ่งไม่มีการเปิดรับสมัคร และไม่ใช่เลือกกันเอง โดยขั้นตอนคือมีการตั้งคณะกรรมการสรรหาขึ้น 1 ชุด เมื่อสรรหามาได้และผ่านการกลั่นกรองจากคณะกรรมการ ก็จะเลือกให้เหลือไม่เกิน 400 รายชื่อ ก่อนจะส่งไปให้คสช.เลือกเป็นตัวจริง 194 คน และเป็นสำรองอีก 50 คน  ซึ่งรายชื่อสำรองนั้นทำเสร็จไปตั้งนานแล้วพร้อมกับรายชื่อตัวจริง แต่เนื่องจากรัฐธรรมนูญกำหนดว่าต้องส่งรายชื่อสำรองไปให้ประธานวุฒิสภา เพื่อให้ประธานวุฒิสภานำไปใช้เลื่อนรายชื่อตามลำดับ เมื่อเวลาที่มีตำแหน่ง ส.ว.ว่างลง แต่เพราะในขณะนั้นยังไม่มีประธานวุฒิสภา เราจึงไม่ได้ส่งไปให้ 

นายวิษณุ กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มีการโปรดเกล้าฯประธานวุฒิสภา และนายกรัฐมนตรีเรียบร้อยแล้ว เราจึงจัดการส่งรายชื่อสำรองไป นั่นหมายความว่าหลังจากเมื่อวานนี้ (11 มิถุนายน) เป็นต้นไป หากมีตำแหน่งว่างในกลุ่มส.ว. 194 คน ก็จะสามารถเลื่อนรายชื่อกลุ่มสำรองนี้ขึ้นไปได้ ทั้งนี้ สำรองของส.ว. 2 บัญชี จะไม่เอามาสลับหรือไขว้กัน และเวลาเลื่อนรายชื่อก็จะเลื่อนไปตามลำดับ ไม่มีการข้ามเว้นแต่เมื่อเลื่อนไปถึงรายชื่อของใครแล้วบุคคลนั้นปฏิเสธการรับตำแหน่ง เราก็จะข้ามไป แล้วเอารายชื่อของลำดับต่อไปขึ้นมาแทน

"รายชื่อสำรองนั้นไม่ต้องทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ เพียงเก็บเอาไว้ในมือประธานสภาเฉยๆ แต่คนทั้งประเทศก็เห็น เพราะประกาศลงราชกิจจานุเบกษา และในระหว่างนี้ คนในรายชื่อสำรองก็ไม่มีเงินเดือนหรือค่าตอบแทนใดๆ รวมถึงไม่มีปัญหาเรื่องคุณสมบัติ จะไปทำมาหากิน ถือหุ้นสื่อ หรือถือสัมปทานอะไรก็ได้เหมือนคนทั่วไป แต่หากถึงเวลาที่เขาเลื่อนรายชื่อมาถึง เจ้าตัวก็ต้องเคลียร์คุณสมบัติให้จบภายใน 24 ชั่วโมง ไม่อย่างนั้นเขาก็ข้ามคุณไป" นายวิษณุกล่าว

เมื่อถามว่า ในบัญชีสำรองส.ว. มีรายชื่อ พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) อยู่ ทำให้อาจถูกมองเรื่องความเป็นกลาง เพราะ พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ยังอยู่ในตำแหน่ง นายวิษณุกล่าวว่า ก็ไม่มีปัญหาอะไร เพราะเขายังไม่เป็นอะไรสักอย่าง

เมื่อถามว่า หากในระหว่างที่ยังไม่มีคณะรัฐมนตรี(ครม.)ชุดใหม่ แล้วมีตำแหน่ง ส.ว.ในส่วน 194 คนว่างลง นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ ซึ่งมีรายชื่อลำดับหนึ่งอยู่ในบัญชีสำรอง จะต้องดำเนินการอย่างไร นายวิษณุกล่าวว่า ก็ต้องเลื่อนรายชื่อของนายดอนขึ้นไปก่อนเพื่อน แต่หากนายดอนยังอยู่ในครม. นายดอนก็ต้องลาออก อย่างไรก็ตาม นายดอนสามารถสละสิทธิ์ได้ แต่สิทธิ์นั้นจะไม่กลับมาอีกแล้ว

เมื่อถามว่า ใช้หลักเกณฑ์ใดในการเรียงลำดับรายชื่อบุคคลในบัญชีสำรอง นายวิษณุกล่าวว่า ไม่ทราบ แต่ตนเข้าใจว่าไม่มีหลักเกณฑ์ บางคนอาจมีความเหมาะสม แต่เขายังไม่พร้อม เช่น นายดอนที่ยังต้องปฏิบัติหน้าที่ในการประชุมอาเซียน ดังนั้นจะมีหลักเกณฑ์ในแต่ละคนที่ไม่เหมือนกัน ด้วยเหตุผลที่ต่างกัน

เมื่อถามว่า รัฐธรรมนูญมาตรา 269(ค) กำหนดให้คสช.คัดเลือกส.ว.ทั้งตัวจริงและตัวสำรองให้แล้วเสร็จภายใน 3 วัน นับแต่ประกาศผลเลือกตั้งส.ส. แต่กลับเพิ่งมีการประกาศรายชื่อสำรองส.ว.ไปเมื่อวานนี้ นายวิษณุกล่าวว่า รัฐธรรมนูญไม่ได้บอกว่าต้องประกาศรายชื่อภายใน 3 วัน เพียงแต่บอกว่าต้องให้คสช.พิจารณาให้เสร็จภายใน 3 วัน ซึ่งคสช.ก็พิจารณาเสร็จแล้วจริงๆภายในเวลาที่กำหนด


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย แฟ้มภาพ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend