ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2564

เร่งสอบ 70 "โรฮิงญา" เหยื่อค้ามนุษย์

529 16

จนท.นำตัวผู้อพยพชาวมุสลิมโรฮิงญา 65 คน ชาวเมียนมาร์ 5 คน และชาวไทย 1 คน รวม 71 คน ที่ถูกควบคุมตัวที่ จ.สตูล เพื่อนำตัวไปแยกฝากขัง 3 แห่ง คือที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสตูล สถานีตำรวจภูธรเมืองและสถานีตำรวจภูธรฉลุง เพื่อสอบสวนผู้อพยพกลุ่มนี้เป็นเหยื่อค้ามนุษย์หรือไม่ ติดตามจากคุณสุพิชฌาย์ รัตนะ ผู้สื่อข่าวเนชั่นทีวีรายงานสดจาก จ.สตูล

กองทัพเรือ โดยศูนย์ปฏิบัติการทัพเรือภาคที่ 3 ได้นำเรือ ต.113 ขนย้ายผู้อพยพชาวโรฮิงญาจำนวน 65 คน ชาวเมียนมาร์ 5 คน และชาวไทย 1 คน รวมทั้งหมด 71 คน ที่อพยพขึ้นฝั่งที่เกาะราวี อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตะรุเตา จ.สตูล หลังตรวจสอบพบเรือที่ใช้เดืนทางนั้น น้ำมันหมด ต้องจอดลอยลำ กระทั่งคลื่นซัดขึ้นฝั่งและเข้าขอความข่วยเหลือดังกล่าว ล่าสุดมีการควบคุมตัวไปยังสถานที่ 3 แห่งคือที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองหรือ ตม.จังหวัดสตูล สถานีตำรวจภูธรเมือง และสถานีตำรวจภูธรฉลุง จ.สตูล เพื่อรอการสอบสวนว่าทั้งหมดเกี่ยวข้องกับขบวนการค้ามนุษย์หรือไม่

โดยที่สถานีตำรวจภูธรฉลุง ซึ่งมีผู้อพยพอยู่ที่นี่จำนวน 20 คนในจำนวนนี้เป็นผู้หญิงและเด็ก 10 คน และผู้ชาย 10 คน รวมถึงนายสังคม พาพันธ์ ไต๊ก๋งเรือคนไทยอยู่ที่นี้ด้วย โดยผู้อพยพทั้งหมดต้องอาศัยอยู่ในห้องขังผู้ต้องหาเพื่อรอการสอบสวนอย่างละเอียดอีกครั้ง ซึ่งขณะนี้ จนท.ได้มีการประสานขอล่ามแปลภาษาที่สามารถสื่อสารพูดคุยกับผู้อพยพโรฮิงญาจากกลุ่มสหวิชาชีพให้เข้ามาร่วมสอบปากคำด้วย


เบื้องต้นข้อมูลที่ทีมข่าวได้สอบถามกับไต๋ก๋งเรือรายนี้บอกว่า ได้รับการว่าจ้างจากนายทุนคนหนึ่งที่เป็นชาวเมียนมาร์ให้นำเรือออกไปรับกลุ่มผู้อพยพโรฮิงญาที่ประเทศบังกลาเทศ โดยให้ค่าจ้างเที่ยวละ 1 แสนบาท เพื่อนำไปส่งที่ประเทศมาเลเซีย แต่ระหว่างทางน้ำมันหมดจึงจอดลอยลำกลางทะเล เพื่อรอให้นายทุนที่ว่าจ้างนำน้ำมันมาเติมให้ แต่ปรากฎว่ารอมาแล้ว 3 วันก็ไม่มีการนำน้ำมันมาส่งให้ กระทั่งเรือถูกคลื่นซัดเข้าหาฝั่งที่บริเวณเกาะราวี ซึ่งข้อมูลนี้ก็ตรงกับที่ผู้อพยพแจ้งกับ จนท.เช่นกัน

ขั้นตอนหลังจากนี้ จนท.ก็จะมีการควบคุมตัวผู้อพยพทั้งหมดมาสอบสวน หาข้อเท็จจริง พร้อมกับมีการประสานให้เจ้าหน้าจากสาธารณสุขมาทำการตรวจร่างกาย รวมถึงรอเจ้าหน้าที่จากพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์เข้ามาร่วมดูแลช่วยเหลือตามหลักมนุษยธรรมต่อไปส่วนประเด็นที่ว่าจะมีการผลักดันผู้อพยพกลุ่มนี้ออกนอกประเทศหรือไม่อย่างไรนั้น ต้องรอการหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอีกครั้ง ซึ่งขณะนี้มีรายงานล่าสุดว่าจเรตำรวจแห่งชาติพล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ ได้เดินทางมาที่จ.สตูลและจะเข้าร่วมประชุมกับจนท.ในช่วงบ่ายวันนี้

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend