ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2563.

บขส. ทุ่มงบ 12 ล้านบาท พัฒนาศูนย์ฝึกขับรถโดยสารจำลองแห่งแรกในไทย

427 1
บขส. ทุ่มงบ 12 ล้านบาท พัฒนาศูนย์ฝึกขับรถโดยสารจำลองแห่งแรกในไทย

พลโท สุรพล ตาปนานนท์ ประธานกรรมการ บริษัท ขนส่ง จำกัด เป็นประธานในพิธีเปิดศูนย์ฝึกขับรถโดยสารจำลอง (Bus Simulator) พร้อมด้วยนายจิรศักดิ์ เยาว์วัชสกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บขส. คณะผู้บริหาร และพนักงาน บริษัท ขนส่ง จำกัด ณ ศูนย์ฝึกขับรถโดยสารจำลอง สำนักซ่อมบำรุงและตรวจสภาพรถ รังสิต


พลโท สุรพล ตาปนานนท์ ประธานกรรมการ บขส. กล่าวว่า บขส. มีนโยบายพัฒนามาตรฐานการบริการและความปลอดภัยในการขนส่งรถโดยสารสาธารณะ โดยได้สร้างศูนย์ฝึกขับรถโดยสารจำลอง (Bus Simulator) และเครื่องจำลองการขับรถโดยสารขนาดใหญ่ ให้เป็นเครื่องมือในฝึกการขับขี่สำหรับผู้ขับรถมือใหม่และผู้ต้องการฝึกทักษะการขับรถ โดยนำเอาเทคโนโลยีสมัยใหม่มาใช้สำหรับการฝึกปฏิบัติด้านการขับรถของพนักงานขับรถโดยสาร ทดแทนการฝึกปฏิบัติด้วยรถโดยสารจริง ซึ่งจะช่วยประหยัดพลังงานเชื้อเพลิง  เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม  และลดความผิดพลาดหรืออุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นระหว่างฝึกปฏิบัติบนท้องถนน อย่างไรก็ดี บขส. มุ่งมั่นที่จะยกระดับมาตรฐานการบริการให้มีความทันสมัย ได้มาตรฐาน และตอบสนองความต้องการของผู้ใช้บริการ ทั้งด้านสภาพรถโดยสาร ที่มีความปลอดภัย มีการพัฒนาระบบสารสนเทศ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพระบบสารสนเทศ และการบริหารจัดการเดินรถได้อย่างต่อเนื่อง รวมทั้งมีแผนจะพัฒนาสถานีขนส่งไปสู่ ความเป็น "สมาร์ท สเตชั่น" (Smart Station) ให้เป็นมาตรฐานสากล โดยนำระบบไอทีมาใช้เชื่อมต่อทุกบริการ          

ด้านนายจิรศักดิ์ เยาว์วัชสกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บขส. กล่าวว่า บขส. ได้พัฒนาศูนย์ฝึกขับรถโดยสารจำลอง (Bus Simulator) ใช้งบประมาณ 12 ล้านบาท เพื่อเป็นเครื่องมือให้พนักงานขับรถ ได้ฝึกทักษะสัมผัสกับสถานการณ์ขับรถที่คล้ายกับสถานกาณ์จริง อีกทั้งสามารถมองเห็นสภาพแวดล้อมที่ปรากฏบนจอคอมพิวเตอร์ เหมือนสถานการณ์จริงทุกเหตุการณ์  โดยผู้เรียนสามารถโต้ตอบสถานการณ์ได้สมจริง ซึ่งจะช่วยเพิ่มพูนทักษะในการขับรถและการแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้าจากเหตุการณ์ไม่คาดคิดได้ ก่อให้เกิดประสบการณ์หรือความชำนาญของพนักงานขับรถ รวมทั้งช่วยลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้น และสร้างความเชื่อมั่น ในด้านความปลอดภัยแก่ผู้ใช้บริการด้วย อย่างไรก็ดี บขส. ได้ร่วมกับวิทยาลัยโลจิสติกส์และซัพพลายเชน มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา จัดสร้างหลักสูตรฝึกอบรมสายอาชีพรถโดยสารสาธารณะ สำหรับพัฒนาทักษะการขับขี่ของพนักงานขับรถ บขส. ให้ได้มาตรฐานเป็นที่ยอมรับ และเพื่อรองรับโครงการจัดตั้งสถาบันการขนส่งรถโดยสารสาธารณะด้วย

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์