ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2564

ชาวอมก๋อย ไม่เอาเหมืองแร่ถ่านหิน หวั่นกระทบความเป็นอยู่

693 61

ยังเกาะติดการออกมาคัดค้านการสร้างเหมืองถ่านหินที่ อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ ไปฟังข้อกังวลใจของชาวบ้านในพื้นที่ที่จะมีการสร้างเหมืองแร่ถ่านหินกับ คุณนิศานาถ กังวาลวงศ์ ผู้สื่อข่าวเนชั่นทีวี ศูนย์ข่าวภาคเหนือ

ทีมข่าวเนชั่น ทีวี ได้เดินทางเข้าไปในจุดที่จะทำเหมืองแร่ถ่านหิน ในพื้นที่หมู่ 12 บ้านกะเบอะดิน ต.อมก๋อย อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ ซึ่งอยู่ห่างจากตัวอำเภออมก๋อยมากกว่า 50 กิโลเมตร การเดินทางเข้าพื้นที่ต้องใช้รถขับเคลื่อนสี่ล้อ เนื่องจากเส้นทางบางช่วง เป็นลูกรัง สูงชัน และแคบ ชาวบ้านในพื้นที่ ส่วนใหญ่เป็นชนเผ่าปกาเกอะญอ และม้ง ทำการเกษตรปลูกพืชผักเลี้ยงครอบครัว บริเวณโดยรอบเป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์ มีลำห้วยผาขาวและห้วยแม่อ่างขาง เป็นต้นน้ำไหลลงสู่แม่น้ำปิง

กลุ่มชาวบ้าน บ้านกะเบอะดิน ต.อมก๋อย อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ ซึ่งกำลังมีการพูดคุยกันถึงเรื่องเหมืองถ่านหิน ที่จะเข้ามาก่อสร้างในพื้นที่หากเกิดขึ้นจริงพวกเค้าจะได้รับผลกระทบอย่างไรบ้าง"อย่างแรกที่ทำมาหากิน หากเข้ามาทำเราก็ต้องย้ายที่ ต้องบุกรุกป่าเข้าไปอีก อีกอย่างระบบทางเดินหายใจ เวลาเค้าขุดเจาะ หรือระเบิด จะต้องมีฝุ่น หากสูดดมเข้าไปก่อให้เกิดโรคหลายอย่าง การขนส่ง หากเค้าทำถนนก็ต้องรื้อบ้าน ต้องหาที่ปลูกบ้านใหม่ เป็นการบุกรุกป่าเพิ่ม

จากการเดินทางที่ค่อนข้างลำบาก การประชาคมกับชาวบ้าน เมื่อปลายปี 2552 จึงมีข้อตกลงที่จะทำการก่อสร้างถนน และนำไฟฟ้าเข้ามาในพื้นที่ให้ครอบคลุม โดยที่การประชาคมในครั้งนั้นเป็นเพียงกลุ่มย่อย ชาวบ้านส่วนใหญ่ไม่ทราบข้อมูล และเมื่อปี 2554 คณะกรรมการสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มีมติเห็นชอบรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม เป็นชนวนเหตุให้ชาวบ้านออกมาเคลื่อนไหวคัดค้านการทำเหมืองถ่านหินในพื้นที่

ในเรื่องของฝุ่นผงถ่านหิน ที่เกิดขึ้นมาจะไปกระทบในเรื่องของทางเดินหายใจ แหล่งต้นน้ำทำธารจะได้รับผลกระทบจากสารหนักที่ตกลงไปในแหล่งน้ำ จะส่งผลต่อไปถึงสบเมย และไหลไปตามแม่น้ำสาขา


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend