ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2563.

"ทรัมป์" เมิน "จีน" ปล่อยเงินหยวนอ่อนค่า ชดเชยความเสียหายจากการเรียกเก็บภาษี

2.8K 32
ทรัมป์ เมิน จีน ปล่อยเงินหยวนอ่อนค่า ชดเชยความเสียหายจากการเรียกเก็บภาษี

ประธานาธิบดีทรัมป์ ชี้ จีนสร้างความได้เปรียบทางการค้า โดยการปล่อยให้สกุลเงินหยวนอ่อนค่าลงใกล้ระดับต่ำสุดในปี 2562 เมินสนามแข่งขันเป็นธรรม เพราะท้ายที่สุดสหรัฐจะชนะสงครามการค้า

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ให้สัมภาษณ์รายการ "Squawk Box" ทางสำนักข่าวซีเอ็นบีซี ในวานนี้ (10 มิ.ย.) ตามเวลาท้องถิ่น โดยระบุว่า การที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง สามารถกำหนดทิศทางนโยบายการเงินถือเป็นการเอาเปรียบแบบไม่ยุติธรรม


"ตอนนี้ ค่าเงินหยวนร่วงใกล้แตะระดับต่ำสุดของปีนี้ เทียบดอลลาร์ เราควรจะมีสนามแข่งขันที่เป็นธรรม เนื่องจากธนาคารกลางสหรัฐพยายามขัดขวางเรา แต่ต่อให้ไม่มีสนามแข่งขันที่เป็นธรรม เราก็กำลังชนะ เนื่องจากการเก็บภาษีกำลังทำให้เราได้เปรียบอย่างมากในการแข่งขัน" ปธน.ทรัมป์กล่าว

ปธน.ทรัมป์ กล่าวอีกว่า สหรัฐตัดสินใจที่จะไม่ตราหน้าว่าจีนเป็นประเทศที่ปั่นค่าเงิน แต่ก็มีผู้กล่าวว่า จีนได้ชดเชยความเสียหายจากการถูกเรียกเก็บภาษีด้วยการปล่อยให้หยวนอ่อนค่าลง

ทั้งนี้ มีรายงานสถานะค่าเงินหยวนในวันนี้ (11มิ.ย.) ว่า หยวนกำลังดิ่งลงใกล้ระดับต่ำสุดของปี 2562 โดยอยู่ใกล้ระดับ 7.00 เทียบดอลลาร์ ขณะที่นักวิเคราะห์บางรายเตือนว่า หากหยวนทะลุระดับดังกล่าว ก็จะส่งผลกระทบต่อตลาดสินทรัพย์เสี่ยงทั่วโลก เนื่องจากมีการคาดการณ์กันว่าสหรัฐและจีนจะทำสงครามการค้าที่ยืดเยื้อ และยาวนานขึ้น

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์