ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ทยอยลาออก! "กษิต" ตัดสินใจลาออก "ประชาธิปัตย์"

6.35K 36
ทยอยลาออก! กษิต ตัดสินใจลาออก ประชาธิปัตย์

เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. นายกษิต ภิรมย์ อดีตรมว.ต่างประเทศ ยื่นหนังสือลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมให้เหตุผลว่า การขับเคลื่อนพรรควันนี้มีทิศทางแตกต่างจากที่ตนเองคิด

และก่อนหน้านี้เคยทำหนังสือถึงผู้ใหญ่ในพรรคมากกว่า 10 คน ซึ่งมีเนื้อหาอธิบายถึงสาเหตุที่พรรคประชาธิปัตย์แพ้การเลือกตั้งแนวทางการปฎิรูปพรรค และ เสนอแนวทางให้พรรคเป็นฝ่ายค้านอิสระ แม้จะได้รับการโทรศัพท์ติดต่อกลับมาบ้าง

ทั้งนี้ ยอมรับว่าที่ตัดสินใจลาออก เพราะพรรคไปร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ แต่อย่างไรก็ตาม แม้จะลาออกจากพรรคประชาธิปัตย์แล้วแต่ก็จะไม่หนีไปไหน เพราะยังสามารถทำงานร่วมกันได้เพราะเป็นเพื่อนกัน โดยส่วนตัวจะยังคงทำงานขับเคลื่อนแนวคิดเสรีประชาธิปไตยต่อไป เพื่อให้มีประชาธิปไตยที่สมบูรณ์แบบ ไม่เอากับประชานิยม เผด็จการ และการทุจริตประพฤติมิชอบ

นายกษิต กล่าวว่า ก่อนหน้านี้สมาชิกพรรคทยอยลาออก ก็ได้เชิญทุกคนที่มีแนวคิดเดียวกันมาร่วมกลุ่มพลังที่ 3 ทางการเมืองที่มีธรรมาภิบาลกำกับ โดยมีการพูดคุยกับกลุ่ม เอ็นจีโอ และนักวิชาการ ส่วนการตั้งพรรคการเมือง ยอมรับเป็นไปได้ แต่มองว่าไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะการเริ่มต้นวันนี้คือการหาแนวร่วมกลุ่มคนที่มีแนวคิดเดียวกัน โดยขณะนี้ยังไม่มีการชักชวนนายอภิสิทธิ์ ให้มาร่วม แต่ยอมรับว่าได้มีการพูดคุยกับนายธนัตถ์ ธนากิจอำนวย อดีตกลุ่มนิวเดม โดยขณะนี้ส่วนตัวก็มีรายชื่อไว้หมดแล้ว

นายกษิตยังปฏิเสธไม่ไปร่วมงานกับพรรคการเมืองอื่นหากมาชักชวนเพราะทางกลุ่มสามารถขับเคลื่อนทางการเมืองได้แม้ไม่มี ส.ส.


จุรินทร์ รับ เสียดาย กษิต ลาออก แต่ยังมีคนอยากมาร่วมงานกับพรรคอีกมาก ระบุ ต้องสร้างผลงานเพื่อพิสูจน์พรรคให้เป็นที่ยอมรับของประชาชนหลังตัดสินใจร่วมรัฐบาล

หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ บอกถึงกรณ์ที่ นายกษิต ภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ลาออกจากสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ว่า เป็นเรื่องน่าเสียดาย ส่วนตัวไม่ต้องการเห็นใครลาออกไปจากพรรคแต่เคทรพความเห็นของแต่ละคน ทั้งนี้มองว่ายังมีผู้ปรารถนามาทำงานร่วมกับพรรคในอนาคตอีกหลายคน ซึ่งจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง

โดยยังยืนว่ายัน แนวทางที่พรรคเลือกในการไปร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ เป็นมติของพรรคและความเห็นของคนส่วนใหญ่ และหากจะทีปัญหาเกิดขึ้นก็ต้องฟันฝ่าอุปสรรคไปด้วยกัน และเมื่อตัดสินใจไปแล้วย่อมมีผลทั้งทางบวกและทางลบ ซึ่งหลังจากนี้เมื่อตัดสินใจร่วมรัฐบาลแล้วจะต้องสร้างผลงานและพิสูจน์ให้ประชาชนเห็นอย่างเป็นรูปธรรมเพื่อให้พรรคเป็นที่ยอมรับเพิ่มเติมในอนาคต

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์