ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ไม่โต้ "วอชิงตันโพสต์" วิจารณ์ "ประชาธิปไตยไทย จอมปลอม" อย่าคิดสื่อเดียวจะตัดสินทุกอย่าง

1.51K 27

รัฐมนตรีต่างประเทศ ดอน ปรมัตถ์วินัย เมิน วอชิงตันโพสต์ วิจารณ์ "ประชาธิปไตยไทย จอมปลอม" เชื่อคนเขียน ก็ได้ข้อมูลจากสื่อไทยยืนยัน ทางการสหรัฐฯ และนานาประเทศ มีแต่ยินดี อย่าไปคิดว่าสื่อเดียวแล้วจะตัดสินทุกอย่าง

บทบรรณาธิการวอชิงตันโพสต์ เขียนแนะนำรัฐบาลสหรัฐฯ ว่า ยังไม่ควรฟื้นฟูความสัมพันธ์กับไทยอย่างเต็มรูปแบบ เพราะแม้ พล.อ.ประยุทธ์ จะได้กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรี ที่มาจากการเลือกตั้ง แต่กลับเรียกเป็นประชาธิปไตยจอมปลอม ไม่คู่ควรกับความช่วยเหลือจากสหรัฐฯ เรื่องนี้รัฐมนตรีต่างประเทศ ดอน ปรมัตถ์วินัย บอกว่า เรื่องนี้ไม่ต้องชี้แจงอะไร เพราะเป็นเพียงความเห็น ซึ่งความเห็นในลักษณะนี้ในเมืองไทยก็มีอยู่เยอะ เวลาคนต่างประเทศมาเขียน ส่วนใหญ่ก็เอามาจากสื่อและคนในบ้านเราเอง แล้วจึงนำไปถ่ายทอด ดังนั้นเรื่องความเห็นมีหลากหลาย แต่ถ้าเป็นความเห็นทางการ ยืนยันว่า สหรัฐฯ ไม่ได้สะท้อนความเห็นในลักษณะนี้ หลายประเทศแสดงความยินดี ไม่มีเสียงสะท้อนในแง่ลบ และสะท้อนว่า วอชิงตันโพสต์ เป็นสื่อดัง แต่จะเรียกว่าเป็นผู้มีอิทธิพลก็คงไม่ใช่ เพราะสิ่งที่มีอิทธิพลมากขณะนี้คือโซเชียลมีเดีย

คุณดอนบอกว่า หากถามว่าเสียงสะท้อนเหล่านี้มาจากอะไรเชื่อว่า แค่นำจิ๊กซอว์ต่างๆ ไปประกอบเป็นรูปเป็นร่าง ตอนนี้ทุกฝ่ายต่างเห็นพ้องกันว่า ประเทศไทยควรเดินหน้าต่อไปได้แล้ว ต้องเข้าใจว่าสื่อในโลกนี้ มีมากมาย อย่าไปคิดว่าสื่อเดียวแล้วจะตัดสินทุกอย่าง


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend