ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563.

อุทยานฯสั่งห้ามแข่ง"บิ๊กไบค์"กลางป่าจ.ตาก

1.3K 35
อุทยานฯสั่งห้ามแข่งบิ๊กไบค์กลางป่าจ.ตาก

โฆษกกรมอุทยาน ยืนยันไม่อนุญาตจัดแข่งบิ๊กไบค์ ในอุทยานแห่งชาติขุนพะวอ และเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าแม่ตื่น จ.ตาก เร่งตรวจสอบที่มาหลังโซเชียลแจ้งเบาะแส แต่ยอมรับพื้นที่คาบเกี่ยวกับกรมป่าไม้ แต่หากมาท่องเที่ยวคราวละ 10-20 คันก็อาจเข้ามาได้

วันนี้ (10 มิ.ย.2562) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Panida Nong โพสต์ข้อความว่า "คัดค้านการอนุญาตใช้ป่าอนุรักษ์ป่าสงวนเป็นสนามแข่ง"  โดยก่อนหน้านี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊กระบุว่า งานนี้ต้องหวังพึ่งผู้หลักผู้ใหญ่ทั้งกรมอุทยานและกรมป่าไม้ จากแผนที่ที่เห็นแว้บๆ ในวิดีโอปีก่อน คาดเดาว่าเส้นทางในการจัดแข่งขันความเร็วของบิ๊กไบค์กว่า 100 คัน น่าจะใช้เส้นทางในเขตป่าสงวนบ้านสามหมื่น (กรมป่าไม้) กับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่ตื่น (กรมอุทยานฯ) ซึ่งเป็น พท.ป่ารอยต่อกันในอำเภอแม่ระมาด


มีการเริ่มปล่อยตัวเข้าไปในป่าสงวนบ้านสามหมื่น แล้วข้ามน้ำแม่ตื่นเข้าไปในเขตรักษาพันธุ์ฯ แม่ตื่น วิ่งระยะหนึ่งในเขตรักษาพันธ์ฯ แม่ตื่น แล้วข้ามน้ำแม่ตื่นกลับเข้ามาในเขตป่าสงวนแห่งชาติบ้านสามหมื่น แล้วออกมาหมู่บ้านฝั่งตรงข้ามรร.ท่านผู้หญิงพรสมฯ ตามภาพที่วงกลมสีชมพูไว้    หากเส้นทางเป็นจริงดังที่คาดเดาเช่นนี้เนื่องจากไม่มีภาพแผนที่จัดแข่งขันงานปีก่อนในมือที่แน่ชัด เป็นเรื่องที่ดูจะร้ายแรงกว่าเนื่องจากเป็นการเข้าไปจัดแข่งขันมอเตอร์ไซค์วิบากกันในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า และเขตป่าสงวน โดยไม่ขออนุญาต

นายสมโภชน์ มณีรัตน์ โฆษกกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เปิดเผยถึงเรื่องนี้ว่า ทางกรมอุทยานฯ ตรวจสอบไปที่หัวหน้าอุทยานแห่งชาติขุนพะวอ แล้วยืนยันว่าไม่มีการอนุญาตแข่งรถ แต่เนื่องจากพื้นที่อาจจะคาบเกี่ยวกับของกรมป่าไม้ ตอนนี้กำลังดูว่ามีการขอผ่านไปทางกรมป่าไม้หรือไม่  โดยหลักการกรมอุทยานฯ ไม่อนุญาตให้จัดแข่งขันรถทุกชนิดในเขตอุทยานฯ อยู่แล้ว ที่ผ่านมา แม้แต่รถบิ๊กไบค์ที่มีการท่อเสียงดัง และวิ่งด้วยความเร็วในเขตอุทยานฯ เช่นอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ก็ยังไม่อนุญาตให้ขึ้นไป เพราะจะกระทบต่อสัตว์ป่า

แต่กรณีที่บิ๊กไบค์เข้ามาพักผ่อนคราวละ 10-20 คัน หรือมาท่องเที่ยวในเขตอุทยานฯ ตามปกติ นายสมโภชน์บอกว่าสามารถทำได้ และขึ้นอยู่กับจำนวนรถ และบ้านพัก หรือจุดกางเตนท์รองรับเพียงพอหรือไม่ แต่ต้องอยู่ในพื้นที่ และทำเฉพาะกิจกรรมที่อนุญาตเท่านั้น  พื้นที่อุทยานฯ และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า เขตห้ามล่าสัตว์ป่า มีข้อกำหนดที่ชัดเจน ไม่อนุญาตกิจกรรมกระทบต่อสิ่งแวดล้อม สัตว์ป่า

.

.

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์