ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ผบ.หน่วยปฏิบัติการพิเศษ สหรัฐฯ เยือนไทยครั้งแรกในรอบ 20 ปี

1.27K 46
ผบ.หน่วยปฏิบัติการพิเศษ สหรัฐฯ เยือนไทยครั้งแรกในรอบ 20 ปี

ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการปฏิบัติการพิเศษ สหรัฐอเมริกา เยือนไทยครั้งแรกหลังรับตำแหน่ง และเป็นครั้งแรกในรอบ 20 ปี ที่หน่วยนี้มาเยือนไทย พร้อมแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ด้านการต่อต้านการก่อการร้าย โดยเฉพาะในเรื่องกลุ่มหัวรุนแรงที่มีแนวคิดสุดโต่ง ซึ่งแพร่กระจายอยู่ในภูมิภาค

พลโท คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยผลการเยี่ยมคำนับและหารือระหว่าง พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และ พลเอก ริชาร์ด ดี คลาร์ก ( Richard D. Clarke ) ผู้บัญชาหน่วยบัญชาการปฏิบัติการพิเศษ สหรัฐอเมริกา และคณะโดยทั้งสองฝ่ายได้หารือร่วมกันถึงการเพิ่มพูนความร่วมมือทางทหารระหว่างกัน ทั้งการฝึก การศึกษา 

ซึ่ง พลเอก ริชาร์ด ดี คลาร์ก กล่าวว่า การเดินทางเยือนไทย ถือเป็นการเดินทางเยือนต่างประเทศครั้งแรกหลังจากรับตำแหน่ง และถือเป็นครั้งแรกในรอบ 20 ปี ที่ ผบ.หน่วยบัญชาการปฏิบัติการพิเศษ สหรัฐอเมริกามาเยือนไทย โดยย้ำว่า ไทยถือเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ที่สำคัญของสหรัฐฯในภูมิภาค และ ขอให้เชื่อมั่นว่า สหรัฐฯพร้อมที่จะให้การสนับสนุนความร่วมมือทางทหารกับไทย 

และยืนยันสานต่อความร่วมมือในอนาคต โดยเฉพาะการสนับสนุนทุนการศึกษาทางทหาร ( IMET ) สำหรับความร่วมมือของหน่วยรบพิเศษทั้งสองประเทศมีมากว่า 60 ปี สหรัฐฯ พร้อมจะแบ่งปันแลกเปลี่ยนเรียนรู้และประสบการณ์ ด้านการต่อต้านการก่อการร้าย โดยเฉพาะในเรื่องกลุ่มหัวรุนแรงที่มีแนวคิดสุดโต่ง ซึ่งแพร่กระจายอยู่ในภูมิภาค

พลเอก ประวิตร ได้กล่าวแสดงความขอบคุณ และยืนยันที่จะเดินหน้าเสริมสร้างความร่วมมือทางทหารระหว่างกันมากขึ้น โดยหวังว่าความสัมพันธ์ดังกล่าว จะมีการพัฒนาเพิ่มขึ้นในอนาคตอันใกล้ โดยเฉพาะทุนการศึกษาทางทหาร ทั้งนี้ ไทยพร้อมให้ความร่วมมือกับสหรัฐฯในทุกด้าน และขอขอบคุณสหรัฐฯ ที่สนับสนุนการเป็นประธานอาเซียนของไทยมาโดยตลอด โดยหวังว่าจะได้ทำงานร่วมกับสหรัฐฯใกล้ชิดมากขึ้น โดยเฉพาะด้านความมั่นคงทางทะเลในกรอบอาเซียน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์