ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2563

กกต.รับสอบคำร้อง "งูเห่า"อนาคตใหม่ 120 ล้าน

1.64K 50
กกต.รับสอบคำร้อง งูเห่าอนาคตใหม่ 120 ล้าน

ประธานกกต. เผยรับสอบคำร้องค่าตัว"งูเห่าอนาคตใหม่"120 ล้าน ผิด-ไม่ผิดอยู่ที่ข้อเท็จจริง ส่วนการเลือกตั้งท้องถิ่นรอ"มหาดไทย"เคาะวัน ในโอกาสครบรอบ 21 ปี กกต

10 มิถุนายน 2562 นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้สัมภาษณ์เนื่องในวันครบรอบสถาปนา 21 ปี สำนักงาน กกต. ว่า กกต.จะนำประสบการณ์ตลอด 20 ปี มาศึกษาความผิดพลาดที่เกิดขึ้นในอดีต เพื่อนำมาปรับปรุงการทำงานให้ดียิ่งขึ้นหรือให้มีความผิดพลาดน้อยลง เพราะจุดมุ่งหวังของการทำงานของเราคือจะทำงานให้ดีที่สุดพยายามที่จะทำให้ดีขึ้นเรื่อยๆ ทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาค

ต่อข้อถามที่ว่า การเตรียมความพร้อมในการเลือกตั้งส่วนท้องถิ่นในช่วงปลายปี 62 นี้ นายอิทธิพร กล่าวว่า ยังไม่ทราบ แต่ก็เตรียมไปเรื่อย ๆ ส่วนการเลือกตั้งจะมีขึ้นเมื่อใดนั้นเป็นเรื่องที่กระทรวงมหาดไทยจะเป็นผู้ที่พิจารณา เพราะกกต.ไม่ใช่ผู้กำหนดวัน โดยกระทรวงมหาดไทยจะเป็นผู้รับผิดชอบหลัก

ส่วนกรณีที่นายศรีสุวรรณ จรรยา ยื่นคำร้องให้กกต.ตรวจสอบพรรคอนาคตใหม่ ที่ออกมาเปิดเผยว่ามีการซื้อตัวส.ส.แลกกับการโหวตนายกรัฐมนตรี 120 ล้านบาท จะมีผลให้ถูกยุบพรรคหรือไม่ นายอิทธิพร กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวยังไม่ขอพูดไปก่อน เมื่อมีการยื่นคำร้องมาแล้วทางสำนักงานกกต.ก็จะเป็นผู้สอบสวนข้อเท็จจริงเบื้องต้น ได้ผลประการใดแล้วจึงเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการ กกต.

หลังจากนั้นจะพิจารณาว่ากรณีดังกล่าวเข้าข่ายลักษณะใดก็จะพิจารณาไปตามนั้น ไม่อยากไปพูดล่วงหน้าก่อนว่าถึงขั้นไหน อะไรอย่างไร เข้าใจว่าเรื่องนี้ทางสำนักงานฯ กกต.ได้รับคำร้องเรียนไว้แล้ว เราสามารถรับคำร้องไว้ได้ และจะพิจารณาว่ามีหลักฐานข้อมูลเบื้องต้นเพียงพอหรือไม่ ถ้าเพียงพอก็จะรับไว้พิจารณาตามขั้นตอน

ผู้สื่อข่าวถามถึงความคืบหน้าเรื่องการตรวจสอบคำร้องในการเลือกตั้งที่ผ่านมาอย่างไรบ้าง นายอิทธิพร กล่าวว่า การพิจารณาในขณะนี้ยังไม่ถึงขั้นตอนที่จะให้ใบแดง ซึ่งในการพิจารณาก็มีคำร้องบางส่วนที่ยกคำร้องไป บางส่วนก็ให้มีการสืบสวนไต่สวนเพิ่มเติม ในส่วนที่ยกคำร้องไปแล้วก็สามารถตรวจสอบได้ทางเว็บไซต์ของ กกต.


เรื่องโดย คมชัดลึก | ภาพโดย คมชัดลึก
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend