ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

"พ่อส้มหวาน" เป็นแค่หมากไม่ใช่ขุน รู้ซะบ้าง! "ไผ่ วันพอยท์" น้องรัก "วัน" ใจถึงพึ่งได้

8.79K 29
พ่อส้มหวาน เป็นแค่หมากไม่ใช่ขุน รู้ซะบ้าง! ไผ่ วันพอยท์ น้องรัก วัน ใจถึงพึ่งได้

ได้ยินวาทกรรม "ปล้นชัยชนะ" แล้วมันคันมือยิบๆ "ไผ่ ลิกค์" หรือ "ไผ่ วันพอยท์" ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ เลยต้องโพสต์เฟซบุ๊กสั่งสอน ส.ส.น้องใหม่ "คุณพ่อค่ายส้มหวาน" ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ไปพอหอมปากหอมคอว่า

...ข่าว เนชั่นสุด หนังสิอพิมพ์ คมชัดลึก 8 มิถุนายน 2562...

"ไม่มีใครปล้นหรอกครับ เพราะถ้าวันนี้เสียงฝั่งฝ่ายค้านปัจจุบันชนะจะไม่มีการส่งชื่อคุณธนาธรมาแน่นอน เพราะทางพรรคเพื่อไทยจะส่งคนของเขามา คุณธนาธรจึงเป็นแค่หมากตัวนึงไม่ใช่ขุน วันนี้ส.ส.ในพรรคเพื่อไทยไม่ได้ชอบสิ่งนี้เท่าไหร่ เพราะคุณธนาธรคือคู่แข่งโดยตรงของพวกเขา เพราะฐานเสียงเดียวกันไม่มีใครเอาลูกเขามาเลี้ยงเอาเมี่ยงเขามาอม แล้วไม่หวังอะไรนะครับ"

ขาเชียร์บอกอูย..แรง และเจ็บสุดๆ แต่ที่จริงมันก็สะท้อนภาพการเมืองไทยอย่างดีว่า ทุกคนต่างเป็นหมาก เป็นเบี้ยพอๆ กัน เพราะขุนก็ยังเป็นขุนวันยังค่ำ!

สร้างชื่อ ไผ่ วันพอยท์

ขาเม้าท์บอกว่าที่ ส.ส.เมืองกล้วยไข่คนนี้ โมโหเดือด ไม่ใช่แค่เพราะสถานะความเป็นฝั่งตรงข้ามพรรคอนาคตใหม่ ก็ต้องแอ็กชั่นให้คุ้มค่า

แต่เลือกตั้งที่ผ่านมาแม้ว่าพลังประชารัฐจะคงครองเก้าอี้ทั้ง 4 เขต และเขต 1 ยังเป็นของไผ่ แต่ความแรงของอนาคตใหม่ก็ทำเอาฝ่ายแชมป์หนาวๆ ไปเหมือนกัน

พูดถึงไผ่จะว่าไปคนไทยก็จดจำเขาในนาม "ไผ่ วันพอยท์" ที่สร้างชื่อขึ้นมาด้วยตัวเองมากกว่า

กล่าวคือหลังจากที่เรียนจบนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม และสานต่อธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ของครอบครัวอยู่พักหนึ่งจนย้ายสายไปทำสิ่งที่รักอย่างธุรกิจรถยนต์และเต็นท์รถมือสอง

ไผ่เป็นหนึ่งในนักแข่งของทีมวันพอยท์ ที่โลดแล่นในถนนคนรักรถมานาน จนมีชื่อชั้นในระดับที่ใครได้ยินก็ต้องหยุดฟัง

อย่างไรก็ดีพลังของไผ่ที่มีอยู่แล้วเป็นทุนก็มีมาก เพราะเขาเป็นบุตรชายของ "เรืองวิทย์ ลิกค์" ผู้ยิ่งใหญ่แห่งกำแพงเพชร ส.ส.หลายสมัย ตั้งแต่ปี 2526-2548 เป็นอดีตรัฐมนตรีหลายกระทรวง ก็ยังเป็นคนใหญ่แห่งธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์ และการทำฟาร์มพ่อพันธุ์โคขุนนำเข้า

ซึ่งสิ่งนี้ยังนำพาให้ไผ่ได้มาเติบโตในเส้นทางการเมืองเช่นกัน หลังบิดาถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองไปอยู่บ้านเลขที่ 111 ไผ่จึงลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นครั้งแรกในปี 2550 สังกัดพรรคพลังประชาชน

ครั้งแรกไม่ได้รับการเลือกตั้งไม่เป็นไร โอกาสมาตอนปี 2554 กระแสปูแดงพาไผ่ได้เก้าอี้ส.ส.กำแพงเพชร เขต 1 และได้เป็นโฆษกคณะกรรมาธิการการปกครอง สภาผู้แทนราษฎรสังกัดพรรคเพื่อไทยในรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อีกด้วย

จนแม้การเมืองเปลี่ยน ไผ่ย้ายสังกัดไปพลังประชารัฐ การได้เก้าอี้ส.ส.กำแพงเพชรที่เดิมก็น่าจะยืนยันพลังของตนเองที่มีอยู่เป็นอย่างดี

ไผ่ กับคนดังบางบอน

นอกเหนือจากมุมการเมือง มุมหนึ่งในความจดจำของคนไทย ไผ่ วันพอยท์ มักไปมีชื่อโผล่อยู่ตามข่าวคราวร้อนๆ ท่วงทำนอง "นักรถ นักเลง" อยู่เสมอ

ช่วงหนึ่งก็เป็นข่าวรักๆ เลิกๆ กับดาราสาวร่างเล็ก "ดิว" อริสรา ทองบริสุทธิ์

แต่ขณะเดียวกันอีกมุมหนึ่งภาพไผ่กับคนดังบางบอน "วัน อยู่บำรุง" ก็เป็นอีกภาพที่คนไทยเห็นบ่อย และรู้สึกตรงกันว่าไม่แปลกใจที่สองคนนี้จะสนิทชิดเชื้อกัน

คงไม่เพียงเพราะกฎของ "แรงดึงดูด" ที่คนซึ่งชอบอะไรเหมือนๆ กัน ก็มักจะได้เจอกันในสถานที่แบบเดียวกัน

แต่อาจเพราะความเกี่ยวพันในความเป็นคนพรรคนายใหญ่ ของทั้งฝ่าย "ตระกูลลิกค์" และ "ตระกูลอยู่บำรุง" มาเนิ่นนาน

จนแม้ถึงวันที่ไผ่ย้ายสังกัดภาพที่ทั้งคู่โอภาปราศรัยกันในสภาผู้แทนราษฎร เนื่องจาก "ลูกพี่วัน" สอบติดเป็น ส.ส.บางบอน พรรคเพื่อไทยสมัยแรก เข้าสภาตามฝ่ายน้องไผ่ ก็ยืนยันในความสัมพันธ์ไม่เลือกสังกัดเป็นอย่างดี

นอกจากนี้คงจำกันได้ราวปี 2559 ตอนที่ อาชวิน อยู่บำรุง หรือกาโม่ ลูกชายคนโตของเสี่ยวัน มีเรื่องราวกับคนในแก๊งวันพอยท์ จนเกิดดราม่าเป็นข่าวใหญ่ ว่างานนี้มีเสียพี่เสียน้องกันแน่ๆ

ปรากฏว่าครั้งนั้นฝ่ายไผ่ซึ่งอายุน้อยกว่า 4 ปี ก็อ่อนน้อมถ่อมตนเข้าไปเคลียร์รุ่นพี่จนมีภาพจุ๊บแก้มจบลงด้วยดี พร้อมข้อความ "จบข่าวสั้นเข้าใจตรงกันนะ #ใจถึงพึ่งได้"

ขณะที่ด้านไผ่ก็ได้โพสต์ภาพเดียวกันในไอจี paionepoint พร้อมข้อความ "รู้เรื่อง นะคับ พี่คือพี่"

มาวันนี้ต่อให้หัวหน้าเครือข่าย "ใจถึง พึ่งได้" จะโพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวถล่มคนฝ่ายเดียวกับไผ่ยังไง เช่นว่า "อยากรู้จังครับท่านตอนเด็กๆ เป่ายิ้งฉุบเคยชนะเพื่อนบ้างมั้ยถ้าไม่โกง!!!!!"

ขนาดป้ายหาเสียง ยังยืมสโลแกน "ใจถึงพึ่งได้" ของพี่รักมาใช้เลย

ในฐานะน้องรัก ไผ่ก็คงไม่ร้อนรน ไปสวนกลับอะไรเหมือนที่ทำกับ "พ่อของฟ้า" หรอกนะจะบอกให้ ให้รู้ด้วยว่าใครเป็นใคร จบนะส้ม...


เรื่องโดย คมชัดลึก | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend