ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2563

เปิด 3 ตัวเต็ง ชิงเก้าอี้หัวหน้าพรรคเพื่อไทยและผู้นำฝ่ายค้าน

3.61K 20

การนัดประชุมใหญ่วิสามัญของพรรคเพื่อไทยในสัปดาห์หน้า มีวาระสำคัญเพื่อพิจารณาเปลี่ยนตัวหัวหน้าพรรค โดยจะใช้บริการคนที่เป็น ส.ส.มานั่งแทน พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ หัวหน้าพรรคคนปัจจุบันที่สอบตก เพื่อให้หัวหน้าพรรคคนใหม่ที่เป็น ส.ส. ทำหน้าที่ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร

ตอนแรกสถานการณ์เหมือนพรรคเพื่อไทยไร้หัว คือแกนนำสำคัญสอบตกหมด ไม่ได้เป็น ส.ส.เลยแม้แต่คนเดียว ทำให้มีปัญหาในตำแหน่ง "ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร" ซึ่งเป็นตำแหน่งโปรดเกล้าฯ และมีความสำคัญอย่างมากในการตรวจสอบถ่วงดุลฝ่ายบริหารในระบบรัฐสภาแต่เมื่อใกล้วันประชุมตามที่มีการนัดหมาย ปรากฏว่าแคนดิเดตเริ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จากเดิมมีเพียง นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ ซึ่งมีอาวุโสสูง และผ่านการเป็นรัฐมนตรีมาหลายกระทรวงเท่านั้น โดยล่าสุดมีชื่อของ นาวาอากาศเอก อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ส.ส.กทม. และนายไพโรจน์ โล่ห์สุนทร ส.ส.ลำปาง อายุ 83 ปี

นายสมพงษ์ บอกว่าพร้อมทำหน้าที่ผู้นำฝ่ายค้านและหัวหน้าพรรคเพื่อไทย หากสมาชิกสนับสนุนส่วน นาวาอากาศเอกอนุดิษฐ์ แคนดิเดตอีกคนหนึ่ง "เนชั่นทีวี" สัมภาษณ์ได้รับคำตอบว่า ข่าวที่ออกมายังเป็นเพียงกระแสข่าว อาจเป็นการคาดการณ์ของบางฝ่ายในพรรค เพราะเบื้องต้นพรรคเพื่อไทยยังไม่ได้มีการประชุมหารือในเรื่องนี้ อาจจะต้องรอหลังการแต่งตั้งคณะรัฐมนตรีให้เสร็จสิ้นเสียก่อน และไม่ทราบเรื่องที่มีข่าวว่าผู้ใหญ่ของพรรควางตัวตนเอาไว้แล้ว

โดยแนวคิดที่จะให้ อนุดิษฐ์ ขึ้นเป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เพื่อทำหน้าที่ผู้นำฝ่ายค้าน เพราะเป็นผู้ที่ทำงานเคียงข้างคุณหญิงสุดารัตน์ ซึ่งอนุดิษฐ์ ก็เป็นหนึ่งในทีมยุทธศาสตร์ด้วย ทำให้ได้รับเสียงสนับสนุนจาก ส.ส.ในพื้นที่ภาคอีสาน และ กทม.ซึ่งส่วนใหญ่ให้การสนับสนุนคุณหญิงสุดารัตน์

สำหรับสาเหตุที่พรรคเพื่อไทยต้องเลือกหัวหน้าพรรคที่เป็น ส.ส.ให้เรียบร้อยโดยเร็ว ก็เพราะรัฐธรรมนูญมาตรา 106 บัญญัติว่า ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร จะได้รับการโปรดเกล้าฯแต่งตั้งหลังจาก ครม.ชุดใหม่เข้าบริหารราชการแผ่นดินแล้ว โดยผู้นำฝ่ายค้าน คือ ส.ส.ที่เป็นหัวหน้าพรรคการเมืองในสภาที่มีจำนวน ส.ส.มากที่สุดและไม่ได้เป็นรัฐบาล


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend