ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2563

เพื่อไทยจี้​ ปชป. เปิดรายชื่อผู้มีอำนาจตัวจริงนอกพรรค​ พปชร.​ชี้หากมีจริงถึงขั้นยุบพรรค

7.57K 164
เพื่อไทยจี้​ ปชป. เปิดรายชื่อผู้มีอำนาจตัวจริงนอกพรรค​ พปชร.​ชี้หากมีจริงถึงขั้นยุบพรรค

นางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ โฆษกพรรคเพื่อไทยกล่าวว่าตามที่ปรากฏเป็นข่าวว่า มีการเจรจาต่อรองเอากระทรวงต่างๆไปกำกับดูแลระหว่างพรรคพลังประชารัฐและพรรคประชาธิปัตย์

ซึ่งนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน ออกมาบอกว่าทางฝั่งพรรคประชาธิปัตย์ไม่พอใจที่พรรค พปชร.ยกเลิกดีลเดิมโดยเรียกกระทรวงสำคัญกลับคืน โดยกล่าวว่า ให้ไปหาคนที่มีอำนาจเต็มตัวจริงและมีอำนาจในการตัดสินใจ ของพรรคมาคุย โดยขู่ว่ามิเช่นนั้นจะเป็นฝ่ายค้าน จึงอยากถามว่า บุคคลนอกพรรคที่มีอำนาจเต็มตัวจริง และมีอำนาจในการตัดสินใจตามที่นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์กล่าวอ้างเป็นใคร? ขอให้ระบุชื่อมา เพราะถ้าเป็นความจริงก็เป็นการกระทำที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญและผิดกฎหมาย

หากมีการตรวจสอบพบ อาจมีการนำประเด็นดังกล่าวร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญให้ยุบพรรคที่มีพฤติการณ์เช่นนั้นได้ ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์เองก็ได้ตกลงยินยอมกับบุคคลนั้น ซึ่งต้องถือว่าเป็นบุคคลผู้มีอำนาจนอกพรรคประชาธิปัตย์เช่นกัน ดังนั้น จึงเป็นกรณีที่พรรคประชาธิปัตย์ โดยกรรมการบริหารพรรคยินยอมให้บุคคลภายนอกพรรคข้ามาก้าวก่าย แทรกแซงครอบงำพรรคจนขาดอิสระในการตัดสินใจ ซึ่งอาจถูกร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญขอให้ยุบพรรคได้เช่นกัน

นางลดาวัลลิ์กล่าวอีกว่า ในความเป็นจริงการแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้นหากพิจารณาดูบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญมาตรา 256 โดยถ่องแท้แล้วเป็นเรื่องที่แก้ไขได้ยากมาก ดังนั้นการเอาเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญมาเป็นเกมต่อรองกับพรรคพลังประชารัฐโดยอ้างว่าทำเพื่อประชาชนนั้น ไม่น่าจะใช่ เพราะความจริงคือต้องการกระทรวงที่มีผลประโยชน์มหาศาลมาดูแลใช่หรือไม่


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์