ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2563

"พปชร." ขู่พรรคร่วม เกลี่ยโควต้ารมต.ไม่ลงตัว โยน "บิ๊กตู่" ชี้ขาด

1.71K 40
พปชร. ขู่พรรคร่วม เกลี่ยโควต้ารมต.ไม่ลงตัว โยน บิ๊กตู่ ชี้ขาด

"พปชร." ลั่น โควต้า "รมต." พรรคร่วม ที่คุยผ่านผู้ใหญ่นอกพรรค ไม่ถือเป็นข้อสรุป ขู่ หากคุยไม่ลงตัว จ่อโยน "บิ๊กตู่" ชี้ขาด หึ่ง "สมคิด" ชั่งใจ ไปต่อหรือไม่

ความเคลื่อนไหวการจัดตั้งรัฐบาลกลับมาเป็นที่จับตาอีกครั้ง หลังจบการโหวตนายกฯโดยเฉพาะการเคลื่อนไหวพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)ที่เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล โดยมีพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) และพรรคภูมิใจไทย(ภท.) เข้าร่วมรัฐบาล ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้าคสช.ยังคงสงวนท่าทีการพิจารณาโควตารัฐมนตรีในแต่ละพรรค

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคพลังประชารัฐว่า จากดีลรอบแรกและมีกระแสข่าวว่า ในส่วนของพรรคภูมิใจไทย จะได้เก้าอี้รมว.คมนาคม รมว.ท่องเที่ยวและกีฬาและรมว.สาธารณสุข ส่วนพรรคประชาธิปัตย์ ข่าวจะได้กระทรวงหลัก อย่างรมว.พาณิชย์ รมว.เกษตรและสหกรณ์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์นั้น แกนนำพรรคยืนยันเงื่อนไขเดิมใช้ระบบพรรคการเมือง โดยผู้บริหารพรรคจะเป็นผู้เจรจาพูดคุย แล้วเอาเข้าที่ประชุมกรรมการบริหารพรรค การพูดคุยไม่ว่าผ่านผู้ใหญ่นอกพรรคคนใดไม่ถือเป็นข้อสรุป

นอกจากนี้ จะมีความชัดเจนจากนายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ และนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค ที่จะแถลงความชัดเจนเร็วๆนี้ แต่หากว่าคุยกันไม่ลงตัวและยังยืนยันคำเดิมที่จะยึดดีลแรก พรรคจะโยนสิทธิขาดให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้าคสช.พิจารณาความเหมาะสมด้วยตัวเอง เพราะเหตุผลหนึ่งได้เรียนรู้จากการสูญเสียเก้าอี้ประธานสภาฯให้กับประชาธิปัตย์ ทำให้การประชุมรัฐสภาโหวตนายกฯพล.อ.ประยุทธ์ ถูกถล่มอย่างหนัก จนทำให้เกิดความเสียเปรียบ และหากยังเสียเปรียบโควต้า โดยเฉพาะกระทรวงสำคัญๆอย่างกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงคมนาคมและกระทรวงเกษตรและสหกรณ์แล้ว จะทำให้การทำงานของรัฐบาลลำบาก

ขณะที่มีรายงานข่าวว่า นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี มองว่าหากโควตายังเป็นแบบนี้ ไม่เหลือกระทรวงเกรดเอไว้เลย อาจทำงานไม่ได้ รวมถึงมีปัญหาเรื่องสุขภาพ อาจเป็นเหตุผลทำให้นายสมคิด ตัดสินใจไม่ไปต่อก็ได้

ทั้งนี้ แกนนำพรรคพลังประชารัฐเปิดเผยว่า จะมีการหารือกันในวันที่ 7 มิ.ย.และมองว่ายังมีเวลาในการพูดคุยกับพรรคร่วมถึงโควตา ที่ขณะนี้ต้องยอมรับว่ายังไม่ลงตัว โดยเฉพาะกระทรวงเศรษฐกิจที่สำคัญๆ ที่พล.อ.ประยุทธ์ เคยระบุต้องเป็นของพรรคหลักจัดตั้งรัฐบาล ขณะที่เก้าอี้ไหนที่ลงตัวแล้ว อาจส่งให้นายกฯพิจารณาไปก่อน โดยได้วางไทม์ไลน์จัดตั้งรัฐบาลให้เร็วที่สุดไม่ให้เกินวันที่ 13 มิ.ย.นี้ เพื่อทันการประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 34 ระหว่างวันที่ 20-23 มิ.ย.62 ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ


เรื่องโดย คมชัดลึก | ภาพโดย คมชัดลึก
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend