ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2564

เร่งช่วยเหลือเก้งป่า2ตัว ถูกสุนัขกัดบาดเจ็บ

622 14

ราชบุรี - สัตวแพทย์เร่งช่วยเหลือเก้งป่า 2 ตัว มาทำการรักษาตัวอย่างเร่งด่วน ที่คลิกนิกสัตว์ป่าภายในสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาประทับช้าง อ.จอมบึง จ.ราชบุรี หลังถูกสุนัขไล่กัดบาดเจ็บ หากอาการดีขึ้นจึงจะนำปล่อยคืนธรรมชาติประมาณ 1 สัปดาห์

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 6 มิ.ย. 62 นายประทีป เหิมพยัคฆ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่น้ำภาชี จ.ราชบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่ป่าไม้ได้นำเก้งป่า 2 ตัว มาทำการรักษาตัวอย่างเร่งด่วน ที่คลิกนิกสัตว์ป่าภายในสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาประทับช้าง อ.จอมบึง จ.ราชบุรี หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า มีเก้งป่า 2 ตัวได้รับบาดเจ็บจากการถูกสุนัขรุมกัดอาการสาหัสที่บริเวณหมู่ที่ 7 บ้านผาปก อ.สวนผึ้ง จึงนำกำลังเข้าไปต้อนจับไล่ และนำขึ้นรถพาตัวมาให้สัตวแพทย์ของกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชช่วยยื้อชีวิตเป็นการเร่งด่วน

โดยมีนายบรรพต มาลีหวล หัวหน้าสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาประทับช้าง และนายเผด็จ กระจ่างยุทธ เจ้าหน้าที่ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) รอรับเก้งป่าซึ่งเจ้าหน้าที่ได้นำผ้าปิดตาเก้งไว้เพื่อลดอาการตื่นกลัว ก่อนนำเข้าห้องปฐมพยาบาล พบว่าเป็นเก้งเพศผู้อายุประมาณ 3-4 ปี สภาพเก้งตัวแรก ถูกสุนัขขย้ำกัดบริเวณบั้นท้ายเป็นแผลฉกรรจ์หลายแห่ง อาการสาหัส

นายสัตวแพทย์ อนุรักษ์ สกุลพงษ์ นายสัตวแพทย์ประจำกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้ทำการโกนขนบริเวณปากแผล และล้างแผลให้สะอาดในเบื้องต้นก่อน ส่วนอีกตัวเป็นเป็นเก้งเพศผู้อายุประมาณ 3-4 เดือน มีร่องรอยถูกัดบริเวณบั้นท้ายจนถึงโคนหางมีเลือดไหลซึมออกมา และได้ส่งเสียงร้องออกมาด้วยความเจ็บปวดเป็นระยะระหว่างเจ้าหน้าทำแผล


ด้านนายประทีป เหิมพยัคฆ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่น้ำภาชี เปิดเผยว่า เป็นเก้งทั้งสองตัวพลัดหลงออกมาจากป่า เข้ามาในรีสอร์ทแห่งหนึ่ง ชาวบ้านพยายามเข้าไปช่วยเนื่องจากได้ยินเสียงสุนัขของชาวบ้านที่เลี้ยงไว้รุมเห่า ชาวบ้านจึงพร้อมด้วยตำรวจ สภ.สวนผึ้ง ได้ร่วมกันพยายามตามจับเพื่อเอามาส่ง เนื่องจากเก้งเพศผู้ตัวใหญ่มีอาการบาดเจ็บค่อนข้างสาหัสถูกกัดบริเวณสะโพกก้น เก้งตัวเล็กก็ถูกกัดได้รับบาดเจ็บเช่นเดียวกัน

จากการดูลักษณะเป็นเก้งป่าที่พลัดหลงลงจากเขาลงมาเจอสุนัขที่ชาวบ้านเลี้ยงไว้ทำร้าย จึงได้นำตัวมารักษาที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาประทับช้าง เมื่อรักษาตัวจนอาการหายดีแล้ว ก็จะดำเนินการปล่อยคืนสู่ธรรมชาติที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่น้ำภาชี เท่าที่ดูอาการเก้งตัวใหญ่จะมีอาการหนัก ส่วนตัวเล็กยังคงมีอาการดิ้นอยู่เป็นระยะ ๆ มีความแข็งแรงมากกว่า คิดว่าเก้งตัวเล็กจะมีโอกาสรอดมากกว่า ส่วนเก้งตัวใหญ่ไม่แน่ใจ

นายสัตวแพทย์ อนุรักษ์ สกุลพงษ์ นายสัตวแพทย์ประจำกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เปิดเผยว่า ตอนนี้เก้งทั้ง 2 ตัวได้พ้นขีดอันตรายแล้ว โดยได้ฉีดยาฆ่าเชื้อ ยาแก้ปวด วิตามิน หาผ้าชุบน้ำมาวางที่ตัวเพื่อลดอุณหภูมิที่สูงขึ้น เพื่อลดภาวะเครียด พบว่าบริเวณที่ถูกกัดช่วงท้ายก้น ส่วนมากจะกัดประมาณนี้ถ้าเป็นสุนัข เพราะเก้งจะวิ่งหนี สุนัขก็จะวิ่งไล่กัด โดยได้ทำความสะอาด โกนขน เย็บบาดแผลด้วยไหมละลายจะได้ไม่ต้องตัดไหม หลังจากนั้นพออาการดีขึ้นจึงจะนำปล่อยคืนธรรมชาติประมาณ 1 สัปดาห์ ถ้าไม่มีภาวะแทรกซ้อน...

.

.

.

.

.

.

.

..

เรื่องโดย สายชล ศรีนวลจันทร์ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์