ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2563

จับตา!.....ส.ว.-ส.ส.อภิปรายคุณสมบัติ ผู้ชิงเก้าอี้นายกฯ

1.39K 8

ประเด็นร้อนในวันนี้คงหนีไม่พ้นการเปิดประชุมสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือ ส.ส. และสมาชิกวุฒิสภา หรือ ส.ว.ในการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีที่มีการประชุมการตั้งแต่เวลา 9:00 น.ที่ผ่านมา ซึ่งเริ่มการประชุมสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรก่อน ก่อนที่ในเวลา 11:00 น.จะมีการประชุมร่วมกันระหว่างสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและสมาชิกวุฒิสภา บรรยากาศในการประชุมจะเป็นอย่างไรติดตามรายงานจากคุณชลธิชา รอดกันภัย

วันนี้เป็นวันแรกที่นายชวน หลีกภัย ทำหน้าที่ในการเป็นประธานสภาหลังได้รับการแต่งตั้งให้เป็นประธานสภา ซึ่งการประชุมในวันนี้เริ่มขึ้นตั้งแต่เวลา 9:00 น.โดยเริ่มต้นจากการขอบคุณนายชัย ชิดชอบ ที่ได้ทำหน้าที่เป็นประธานในการประชุมเพื่อเลือกประธานและรองประธานสภาผู้แทนราษฎร พร้อมขอบคุณสมาชิกทุกคนที่ให้โอกาสและรองประธานฯ ทั้ง2คนได้ทำหน้าที่ในฐานะประธานและรองประธานสภาฯ รวมถึงได้แสดงความยินดีต่อสมาชิกทุกคนที่ได้รับการเลือกตั้ง และขอให้ทุกคนมีความภาคภูมิใจ ว่าเป็นส่วนหนึ่งของฝ่ายนิติบัญญัติ ซึ่งจะเห็นว่ามีบทบาทเป็นหนึ่งในอำนาจอธิปไตยที่พระมหากษัติย์ทรงใช้ผ่านรัฐสภา จึงต้องการให้สมาชิกทุกคนตระหนักถึงอำนาจของฝ่ายนิติบัญญัติที่มีค่อนข้างมาก ทั้งหน้าที่ออกกฎหมาย ตรวจสอบฝ่ายบริหาร และมีเสียงข้างมากในการตั้งฝ่ายบริหาร

ดังนั้นในฐานะผู้ที่ออกกฎหมายสมาชิกทุกคนต้องเป็นแบบอย่างในการเคารพกฎหมาย เพราะบทบาทใดก็ตามที่เป็นเรื่องบวกก็จะเป็นบวกกับฝ่ายนิติบัญญัติ แต่ถ้าเรื่องใดเป็นลบก็จะทำให้เป็นลบกับฝ่ายนิติบัญญัติ พร้อมระบุว่าส่วนตัวต้องการเห็นการเปลี่ยนแปลงจากทุกคน และที่ผ่านมาเรามีการพูดถึงการปฏิรูปกันมาก จึงขอให้สมาชิกทุกคนสร้างภาพที่ดีให้กับสภา

ทั้งนี้ นายชวน ยังได้บอกว่า ตนและรองประธานสภาฯ ทั้ง 2 คน ตามกฎหมายนะบุไว้ว่าต้องปฏิบัติหน้าที่เป็นกลาง และขอยืนยันว่าจะปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริตในทุกเรื่อง ดังนั้นขอให้สมาชิกทุกคนได้มั่นใจ


พร้อมกันนี้ในฐานะประธานสภาฯ ต้องควบคุมการประชุมให้เป็นไปตามข้อบังคับ ดังนั้นต้องขอร้องให้ทุกคนยึดข้อบังคับของการประชุม ซึ่งสภาแห่งนี้เป็นที่พูดคุย ตนจะเปิดโอกาสให้ทุกคนได้พูดคุยในเรื่องของความเดือดร้อนของประชาชน เพื่อสะท้อนไปยังฝ่ายบริหาร อีกทั้งยังจะได้เป็นฝ่ายรับผลงานของฝ่ายบริหาร เพื่อส่งต่อไปยังประชาชน ซึ่งหากทุกคนปฏิบัติตามข้อบังคับก็จะทำให้การประชุมเป็นไปอย่างราบรื่น และขอสมาชิกทุกคนอย่าแย่งกันพูด ถ้าประธานไม่อนุญาติ เพื่อไม่ให้โดนตำหนิจากประชาชนที่ได้รับชมอยู่

นอกจากนี้ ประธานสภาผู้แทนราษฎร ยังได้ย้ำกับสมาชิกทุกคนขอให้ได้อ่านพระบรมราโชวาทของพระบามสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่พระราชทานในวันเปิดการประชุมรัฐสภาครั้งแรกอีกครั้ง เพื่อเป็นแนวทางในการยึดปฏิบัติ และเชื่อว่าทุกคนจะนำพระบรมราโชวาทนี้ไว้ติดตัว เพื่อปฏิบัติให้เป็นไปตามพระบรมราโชวาท

จากนั้นประธานสภาผู้แทนราษฎร ยังได้แจ้งต่อที่ประชุมถึงญัตติของพรรคอนาคตใหม่ ที่ยื่นให้สภาตรวจสอบคุณสมบัติของผู้ที่จะถูกเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรี ว่าตนและรองประธานทั้ง 2 คน ได้ร่วมกันหารือแล้ว ซึ่งญัติดังกล่าวไม่อยู่ในอำนาจหน้าที่สภาผู้แทนราษฎรก่อนที่นายเรวัต วิศรุตเวช ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย ได้ขอหารือประธาน เพื่อขอให้มีการประชุมในสภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณาในเรื่องคุณสมบัติต้องห้ามของผู้ที่จะถูกเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรีก่อนที่จะมีการประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend