ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2563

"ศรีนวล บุญลือ" ผู้เสนอชื่อ "ธนาธร" ชิงตำแหน่งนายกฯ... เป็นใคร?

33.83K 39
ศรีนวล บุญลือ ผู้เสนอชื่อ ธนาธร ชิงตำแหน่งนายกฯ... เป็นใคร?

น.ส.ศรีนวล บุญลือ ส.ส.เชียงใหม่ เขต 8 พรรคอนาคตใหม่ ที่ได้เสนอชื่อ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ซึ่งอยู่ระหว่างถูกศาลรัฐธรรมนูญสั่งหยุดปฏิบัติหน้า ลงชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีที่ประชุมรัฐสภาเลือกนายกฯในวันนี้

การเปิดประชุมสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เริ่มตั้งแต่เวลา 9:00 ที่ผ่านมา โดยการให้ ส.ส. ใหม่รวม 4 คนถวายสัตย์ปฏิญาณตน จากนั้นก็มีการประชุมในวาระอื่น ๆ โดยเฉพาะเรื่องของการพิจารณาญัตติที่เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่เสนอต่อประธานสภาให้มีการตรวจสอบคุณสมบัติหรือลักษณะต้องห้ามของผู้ถูกเสนอชื่อนายกรัฐมนตรี

ในช่วงกระบวนการเสนอชื่อนายกรัฐมนตรีนางสาวศรีนวลบุญลือ ส.ส.เชียงใหม่ เขต 8 พรรคอนาคตใหม่ ได้เสนอชื่อ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจซึ่งอยู่ระหว่างถูกศาลรัฐธรรมนูญสั่งหยุดปฏิบัติหน้า ลงชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

ทั้งนี้ นางสาวศรีนวล เป็น อดีต ส.อบจ.เชียงใหม่ เขต อ.แม่วาง ซึ่งชนะเลือกตั้งซ่อมแทนนายสุรพล เกียรติไชยากร ผู้สมัครจากพรรคเพื่อไทย เมื่อวันที่ 26 พ.ค.2562ที่ถูก กกต.แจกใบส้ม พร้อมเพิกถอนสิทธิ์เป็นเวลา 1 ปี เพราะเข้าข่ายผิด พรบ.เลือกตั้ง ส.ส. มาตรา 73 ( 2 ) เสนอให้สัญญาว่าจะให้เงินหรือทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อมแก่ชุมชน สมาคม มูลนิธิ วัด สถานศึกษา

โดยนางสาวศรีนวล ได้คะแนนมาเป็นอันดับหนึ่งของประเทศ จำนวน 75,891 คะแนน เฉือนชนะนายนเรศ ธำรงค์ทิพยคุณ ผู้สมัคร จากพรรคพลังประชารัฐ ได้คะแนนเสียง 27,861 คะแนน

ในอดีต นางสาวศรีนวล เป็นสตรีดีเด่น อ.แม่วาง เป็น ส.อบต.ดีีเด่น ต.แม่วิน อ.แม่วาง จ.เชียงใหม่ ที่ปรึกษานายกอบจ.เชียงใหม่ เป็นส.อบจ.เขต 8 เชียงใหม่ นอกจากนี้ เป็นคนผลักดันให้โรงเรียนแม่วินสามัคคี (บำรุงราษฎร์สงเคราห์) ต.แม่วิน อ.แม่วาง จ.เชียงใหม่ ให้มีระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend