ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563.

พบช้างป่าสีดอ ได้รับบาดเจ็บ เบื้องต้นคาดว่าเกิดจากการต่อสู้กันกับช้างป่ามีงา

1.1K 23
พบช้างป่าสีดอ ได้รับบาดเจ็บ เบื้องต้นคาดว่าเกิดจากการต่อสู้กันกับช้างป่ามีงา

ชุดเฝ้าระวังแก้ไขปัญหาช้างป่าฯขสป.เขาอ่างฤๅไน พบช้างป่าสีดอ ได้รับบาดเจ็บ เบื้องต้นคาดว่าเกิดจากการต่อสู้กันกับช้างป่ามีงา สภาพพื้นที่ป่ามีเถาวัลย์เป็นจำนวนมาก และสภาพพื้นที่ไม่สม่ำเสมอ ประกอบกับใกล้แหล่งน้ำ ทำให้ยากลำบากต่อการปฏิบัติงาน

วานนี้ 4 มิ.ย. 62 - นายวีระพงศ์ โคระวัตร บอกว่า เมื่อเวลา 10.00 - 17.00 น. ชุดเฝ้าระวังแก้ไขปัญหาช้างป่าฯขสป.เขาอ่างฤๅไน อ.ท่าตะเกียบ จ. ฉะเชิงเทราและอ.สนามชัยเขต ร่วมกับทีมสัตวแพทย์ ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่าสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 สัตวแพทย์ประจำ สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่ากระบกคู่ และเจ้าหน้าที่ฐานปฏิบัติการป้องกันและรักษาป่าที่ ฉช.2 (หนองปลาซิว) เข้าพื้นที่ หมู่ที่ 7 บ้านอ่างเสือดำ ซึ่งเป็นพื้นที่แปลงปลูกป่าหลังฐานปฏิบัติการป้องกันและรักษาป่าที่ ฉช.2 (หนองปลาซิว)


โดยได้รับแจ้งว่าพบ ช้างป่าสีดอ เพศผู้ ตัวเต็มวัย ได้รับบาดเจ็บบริเวณเท้าหน้าขวา จากการตรวจสอบพบพบช้างป่าสีดอ เพศผู้ น้ำหนักประมาณ 6,500 กิโลกรัม สูงประมาณ 3.5 เมตร มีอาการบาดเจ็บบริเวณเท้าหน้าขวา ลักษณะการเดินแบบลงน้ำหนักฝ่าเท้าไม่เต็มที่ แต่ยังสามารถเดินได้ พบร่องรอยเล็บหลุดบริเวณฝ่าเท้า พบแผลบริเวณข้างฝ่าเท้า และพบแผลบริเวณปลายหางเล็กน้อย (โดยมองแผลด้วยกล้องส่องทางไกล)

เบื้องต้นคาดการณ์ว่าเกิดจากการต่อสู้กันกับช้างป่ามีงา ที่อาศัยอยู่บริเวณนี้ แต่ยังคงต้องสืบหาสาเหตุอีกครั้ง บริเวณใกล้เคียงมีร่องรอยโขลงช้างเป็นจำนวนมาก และพบร่องรอยของช้างป่า จำนวน 1 ตัว อยู่ระยะไม่ไกลจากช้างป่าบาดเจ็บตัวดังกล่าวสภาพพื้นที่ป่ามีเถาวัลย์เป็นจำนวนมาก และสภาพพื้นที่ไม่สม่ำเสมอ ประกอบกับใกล้แหล่งน้ำ ทำให้ยากลำบากต่อการปฏิบัติงาน

ทีมสัตวแพทย์ทำการให้ยารักษาแบบกิน ประกอบไปด้วย ยาฆ่าเชื้อ และยาลดปวด ลดอักเสบ ใส่ในสัปปะรด พบว่าช้างป่าบาดเจ็บตัวดังกล่าวกินยารักษาจนหมด

ทั้งนี้สภาพพื้นที่ สภาพแวดล้อม และในพื้นที่ป่าพบโขลงช้างป่าจำนวนมาก จึงไม่เหมาะสมกับการวางยาซึมและทำแผล ซึ่งอาจจะเกิดอันตรายต่อช้างป่าบาดเจ็บตัวดังกล่าวและเจ้าหน้าที่ได้ ในวันนี้จึงได้รักษาด้วยวิธีให้ยารักษาแบบกิน และในวันพรุ่งนี้ทีมสัตวแพทย์ สสป.สบอ.2 (ศรีราชา) และเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤๅไน จะประเมินอาการร่วมกับทีมสัตวแพทย์จากสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่าเพื่อทำการวางแผนการรักษาต่อไป

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์